chơi xo

Yên Bái: Công ty Chân Thiện Mỹ liên tục vi phạm về khai thác khoáng sản

(Dân trí) - Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam yêu cầu làm rõ những vi phạm trong khai thác khoáng sản của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Chân Thiện Mỹ ở huyện Lục Yên, Yên Bái.

Thông tin với PV Dân trí, lãnh đạo Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết đang yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái báo cáo về những vi phạm của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Chân Thiện Mỹ trong quá trình khai thác khoáng sản tại mỏ đá hoa trắng Làng Lạnh, xã Liễu Đô, huyện Lục Yên.

Trong thời gian qua, người dân địa phương đã có đơn thư gửi tới Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái và cơ quan chức năng yêu cầu kiểm tra, làm rõ việc doanh nghiệp này đổ đất đá thải làm ảnh hưởng lớn về tài sản cây cối, hoa màu. Người dân đã đề nghị chính quyền địa phương xử lý nghiêm vi phạm và xem xét đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản tại đây.

Yên Bái: Công ty Chân Thiện Mỹ liên tục vi phạm về khai thác khoáng sản - 1

Khai thác đá hoa trắng tại huyện Lục Yên, Yên Bái (Ảnh minh hoạ).

Cuối tháng 6 vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái phối hợp với UBND huyện Lục Yên, UBND xã Liễu Đô đã phát hiện Công ty TNHH sản xuất và thương mại Chân Thiện Mỹ đổ thải không đúng vị trí đã xác định trong thiết kế mỏ được phê duyệt chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản.

Khai thác khoáng sản có tổng diện tích đã khai thác vượt ra ngoài ranh giới khu vực được phép khai thác (có bề mặt) với diện tích 21.200m2 (thuộc khu 1, 2, 3, phần diện tích đã dừng khai thác từ cuối năm 2017 sau khi được đoàn kiểm tra nhắc nhở). Khai thác khoáng sản vượt ra ngoài ranh giới khu vực được phép khai thác với diện tích 560 m2 ở khu 4 của dự án.

Đoàn kiểm tra còn phát hiện doanh nghiệp không có giấy xác nhận hoàn thành công trình bao vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành theo quy định.

Tuy nhiên, tại biên bản làm việc, đại diện Công ty Chân Thiện Mỹ lại cho biết “rất ngạc nhiên” về các nội dung mà đoàn kiểm tra nêu ra và sẽ tiếp tục có văn bản giải trình cụ thể gửi Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái.

Lãnh đạo Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cho biết đây là những vi phạm có tính chất lặp lại. Từ năm 2016 đoàn thanh tra của cơ quan này đã phát hiện không ít vi phạm của Công ty Chân Thiện Mỹ và đã yêu cầu chấn chỉnh.

Cụ thể, Công ty Chân Thiện Mỹ đang khai thác đá hoa bằng phương pháp lộ thiên theo Giấy phép khai thác số 809/GP-BTNMT ngày 4/5/2010; diện tích khai thác 35,7 ha; độ sâu khai thác cho phép đến mức +100m. Thời hạn giấy phép khai thác là 30 năm kể từ ngày ký giấy phép.

Tuy nhiên doanh nghiệp đã đổ thải không đúng vị trí đã xác định trong thiết kế mỏ được phê duyệt mà chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản; khai thác không đúng theo dự án đầu tư, thiết kế kỹ thuật đã được phê duyệt.

Đặc biệt là chưa hoàn thiện việc xây dựng các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường theo báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và dự án cải tạo, phục hồi môi trường đã được phê duyệt. Đến thời điểm thanh tra, doanh nghiệp cũng chưa nộp thiết kế mỏ đã phê duyệt về Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam.

Thế Kha

chơi xo Sơ đồ trang web

1234