thứ tự poker

Tổng Bí thư: Hãy sống sao cho xứng với những người đã hy sinh vì Tổ quốc!

Sơn Nguyễn

(Dân trí) - "Tất cả chúng ta hãy luôn ghi nhớ và tâm niệm: Hãy sống, chiến đấu, lao động, học tập và làm việc sao cho xứng đáng với những người đã khuất, đã hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân", Tổng Bí thư xúc động.

Tổng Bí thư: Hãy sống sao cho xứng với những người đã hy sinh vì Tổ quốc! - 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với người có công tiêu biểu toàn quốc (Ảnh: TTXVN).

Chiều 23/7, tại Văn phòng Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt thân mật 75 đại biểu người có công tiêu biểu và thân nhân người có công trên cả nước. Cùng dự có Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài; Chánh Văn phòng Trung ương Lê Minh Hưng; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.

Người có công đã vượt lên thương tật, khó khăn, cống hiến sức lực và trí tuệ trong cuộc sống

Báo cáo tại cuộc gặp mặt, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 75 năm qua, công tác chăm sóc người có công với cách mạng đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước triển khai, đạt được nhiều kết quả quan trọng. 

Hệ thống pháp luật, chính sách về người có công từng bước được hoàn thiện; đối tượng chính sách và chế độ ưu đãi người có công với cách mạng từng bước được mở rộng, nâng cao để cuộc sống của các thân nhân, gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng ngày càng đầy đủ, tốt đẹp hơn.

Tổng Bí thư: Hãy sống sao cho xứng với những người đã hy sinh vì Tổ quốc! - 2

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung (Ảnh: Sơn Nguyễn).

Đến nay toàn quốc đã xác nhận được trên 9,2 triệu người có công. Đặc biệt, đến nay toàn quốc đã rà soát, xem xét trên 7.000 hồ sơ tồn đọng trong cả nước, trình Chính phủ công nhận và cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với trên 2.400 liệt sĩ, 2.700 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh.

"Trong các liệt sĩ được xác nhận phần lớn là sau khi đất nước đã hòa bình được gần 50 năm, nhiều trường hợp đã hy sinh 70 - 80 năm về trước, cá biệt có trường hợp đã hy sinh cách đây trên 90 năm...

Đến nay, chỉ tiêu hộ gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình dân cư nơi trú đạt 98,6%. 

Bản thân người có công với ý chí tự lực, tự cường đã vượt lên thương tật, khó khăn, hòa mình vào cuộc sống, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ, nêu những tấm gương sáng trong học tập, lao động, sản xuất, công tác, chiến đấu…", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Tổng Bí thư: Hãy sống sao cho xứng với những người đã hy sinh vì Tổ quốc! - 3

Một số đại biểu người có công tiêu biểu và thân nhân người có công trên cả nước tại buổi gặp mặt (Ảnh: Sơn Nguyễn).

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ niềm hạnh phúc khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành sự quan tâm, gặp mặt thân mật với 75 đại biểu là người có công tiêu biểu đại diện cho hàng triệu người có công ở khắp mọi miền Tổ quốc, thể hiện sự quan tâm, tri ân và động viên kịp thời của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với các thế hệ đã có nhiều hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Trách nhiệm của thế hệ sau đối với công lao của các thế hệ đi trước

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ lòng thành kính tưởng nhớ đến các bậc anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc. Tổng Bí thư trân trọng gửi tới các bậc lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, các thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng lời chào thân ái, lời thăm hỏi chân tình, những tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc.

Tổng Bí thư: Hãy sống sao cho xứng với những người đã hy sinh vì Tổ quốc! - 4

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi gặp mặt các đại biểu người có công tiêu biểu toàn quốc nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (Ảnh: Sơn Nguyễn).

"Với tầm nhìn chiến lược hết sức sâu sắc và nhân văn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cách đây tròn 75 năm, ngày 27/7/1947, Người chỉ thị chọn một ngày trong năm làm "Ngày Thương binh" để bày tỏ tình cảm trân trọng, lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã không tiếc máu xương, hy sinh cống hiến hết mình cho độc lập, tự do của Tổ quốc, cho hạnh phúc của nhân dân. Từ đó, ngày 27/7 hàng năm đã trở thành ngày kỷ niệm thiêng liêng, mang đậm tính nhân văn cao cả của dân tộc Việt Nam, là dịp để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta bày tỏ lòng tưởng nhớ, sự tôn vinh và tri ân công lao to lớn của các bậc anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ.

Tổng Bí thư: Hãy sống sao cho xứng với những người đã hy sinh vì Tổ quốc! - 5

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi Đại biểu Lưu Nguyệt Hồng ở tỉnh Sóc Trăng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, thương binh 4/4 (Ảnh: Sơn Nguyễn).

Tổng Bí thư khẳng định, thấm nhuần đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây" của dân tộc Việt Nam và ý nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong suốt 75 năm qua, nhất là trong hơn 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới gần đây, Đảng và Nhà nước ta đã luôn luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa đối với thương binh, liệt sĩ, những người có công với cách mạng. 

Tổng Bí thư: Hãy sống sao cho xứng với những người đã hy sinh vì Tổ quốc! - 6

Tổng Bí thư mong muốn, tất cả mọi người chúng ta hãy sống, chiến đấu, lao động, học tập và làm việc sao cho xứng đáng với những người đã khuất, đã hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân! (Ảnh: Sơn Nguyễn).

Đến nay, đã có hơn 9,2 triệu người có công được hưởng các chế độ, chính sách ưu đãi. Ngoài chế độ trợ cấp, phụ cấp, Đảng và Nhà nước ta còn chăm lo người có công bằng các chính sách cụ thể, như chăm sóc sức khỏe, ưu tiên giao đất sản xuất, hỗ trợ cải thiện về nhà ở, đất ở, các chương trình dạy nghề, tạo việc làm; thực hiện chính sách về giáo dục, đào tạo; mở rộng hệ thống cơ sở dịch vụ và sự nghiệp phục vụ thương binh; đẩy mạnh tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ; xây dựng và tu bổ, tôn tạo hàng nghìn nghĩa trang liệt sĩ… 

Ngoài ra còn có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực như: Xây "Nhà tình nghĩa", lập "Quỹ Đền ơn đáp nghĩa", tặng "Sổ tiết kiệm tình nghĩa", phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam Anh hùng...

"Những việc làm đầy trách nhiệm và tình nghĩa đó đã nhận được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của toàn xã hội, trở thành phong trào quần chúng sâu rộng, một nét đẹp trong đời sống văn hóa, góp phần quan trọng vào việc củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, nâng cao tinh thần yêu nước, khơi dậy và bồi đắp những giá trị nhân văn sâu sắc", Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tổng Bí thư: Hãy sống sao cho xứng với những người đã hy sinh vì Tổ quốc! - 7

(Ảnh: Sơn Nguyễn).

Tổng Bí thư hoan nghênh tinh thần trách nhiệm và cảm ơn tấm lòng tri ân của các bộ, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương nói chung, của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nói riêng trong việc xây dựng kế hoạch và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm, góp phần khơi dậy niềm tự hào, ý thức tự tôn dân tộc; thể hiện trách nhiệm của thế hệ sau đối với công lao của các thế hệ đi trước. 

Tổng Bí thư hoan nghênh, đánh giá cao ý chí tự lực, tự cường của các thương binh, bệnh binh, các gia đình, thân nhân liệt sĩ và người có công đã vượt lên thương tật, những mất mát, hy sinh, khắc phục khó khăn, hòa mình vào cuộc sống, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ, nêu những tấm gương sáng trong lao động, sản xuất...

Tổng Bí thư: Hãy sống sao cho xứng với những người đã hy sinh vì Tổ quốc! - 8
Tổng Bí thư: Hãy sống sao cho xứng với những người đã hy sinh vì Tổ quốc! - 9

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng quà, chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu người có công tiêu biểu toàn quốc (Ảnh: Sơn Nguyễn).

Tổng Bí thư cũng mong muốn, các thương binh, bệnh binh với tinh thần "tàn nhưng không phế", tiếp tục có những đóng góp to lớn hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

"Tôi mong muốn và đề nghị các địa phương, các cơ quan, đơn vị, cũng như mỗi cá nhân bằng những việc làm cụ thể, thiết thực với ý thức trách nhiệm cao hãy chủ động, sáng tạo triển khai nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa, coi đó là bổn phận, trách nhiệm và cũng là tình cảm để tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Tất cả mọi người chúng ta hãy luôn luôn ghi nhớ và tâm niệm: Hãy sống, chiến đấu, lao động, học tập và làm việc sao cho xứng đáng với những người đã khuất, đã hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân!", Tổng Bí thư xúc động. 

Trong số các đại biểu tham dự cuộc gặp mặt hôm nay có đại biểu Hà Thị Sâm, ở Thái Nguyên, người dân tộc Tày, năm nay đã 97 tuổi, tham gia cách mạng từ rất sớm, là cán bộ tiền khởi nghĩa được tặng thưởng Huy chương Kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ… 

Tổng Bí thư: Hãy sống sao cho xứng với những người đã hy sinh vì Tổ quốc! - 10

Đại biểu Nguyễn Duy Nở ở tỉnh Thanh Hóa, thương binh 4/4 và là người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học (Ảnh: Sơn Nguyễn).

Đại biểu Nguyễn Thị Thanh, ở Thừa Thiên Huế, là vợ liệt sĩ, bản thân bà là thương binh đã nhiều lần bị địch bắt giam cầm, tra tấn, và đang mang trên mình nhiều vết thương, di chứng nặng nề của chiến tranh để lại.

Đại biểu Nguyễn Duy Nở, ở tỉnh Thanh Hóa, là thương binh 4/4 và người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Hiện ông là Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Tuấn giải quyết việc làm cho 230 lao động, trong đó có con em thương binh, bệnh binh và người có công. Hàng năm, ông trích lợi nhuận từ 300 - 400 triệu đồng để giúp đỡ gia đình thương binh, liệt sĩ, người tàn tật, trẻ mồ côi, nạn nhân chất độc da cam/dioxin, ủng hộ Quỹ Phòng, chống Covid-19 của địa phương, nhận phụng dưỡng suốt đời 4 Mẹ Việt Nam anh hùng...

Các đại biểu đã chia sẻ về quá trình hoạt động, đóng góp cho sự nghiệp cách mạng trước đây, công cuộc tham gia phát triển kinh tế - xã hội hiện nay, thực hiện đúng lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "thương binh tàn nhưng không phế".

Đọc thêm
thứ tự poker Sơ đồ trang web

1234