socolive link

Bến Tre:

Nước mặn bủa vây, dân nghèo xót ruột mua nước ngọt giá "cắt cổ"

(Dân trí) - Hiện nay độ mặn ở các sông của Bến Tre là 1 phần nghìn, khiến hàng nghìn hộ dân thiếu nước hợp vệ sinh để phục vụ sinh hoạt. Để có nước xài người dân phải bỏ ra từ 100.000 - 200.000 đồng/m3 nước.

Nước ngọt đắt đỏ…

Theo ngành chức năng tỉnh Bến Tre, nước mặn đã xâm nhập gần như toàn bộ địa phận tỉnh Bến Tre nên nhiều vùng bị thiếu nước ngọt nghiêm trọng. Từ nông thôn đến thành thị, nhiều gia đình phải mua nước ngọt với giá gấp 10 lần so với giá nước sinh hoạt nhà nước qui định.

Theo ghi nhận của PV Dân trí ở một số phường của thành phố Bến Tre, do nước mặn trên các sông nhiều lúc trên dưới 2 phần nghìn nên Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Bến Tre không thể có nước phục vụ người dân. Nhiều người đành chấp nhận bỏ tiền mua nước ngọt về sử dụng.

Nước mặn bủa vây, dân nghèo xót ruột mua nước ngọt giá cắt cổ - 1

Người dân mang can nhựa đến mua nước ngọt về xài với giá 5.000 đồng/can nhựa 30 lít

Nhiều ngày qua, tại khu vực Bến Lở (phường 1, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre) xuất hiện dịch vụ cung ứng nước ngọt cho người dân với giá khá cao, khoảng 100.000 – 200.000 đồng/m3.

Theo ông Trần Văn Tuấn (ngụ xã Phú Nhuận, thành Phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre) – chủ sà lan nước ngọt đang neo đậu tại khu vực Bến Lở, chiếc xà lan của ông trước đây chở cát, nhưng thời gian gần đây thấy người dân TP Bến Tre không có nước ngọt xài nên ông lên huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang) chở nước ngọt về đổi cho người dân.

Khi xà lan ông Tuấn cặp bến, nhiều xe tải nhỏ chờ sẵn trên bờ để lấy nước. Sau đó, những chiếc xe này lại chở nước đến tận nhà dân bán với giá từ 150.000 – 200.000 đồng/m3.

Nước mặn bủa vây, dân nghèo xót ruột mua nước ngọt giá cắt cổ - 2

1m3 khối nước ngọt về tận nhà có giá lên tới 200.000 đồng.

Bà Nguyễn Thị Ngọc, ngụ phường 1, thành phố Bến Tre (tỉnh Bến Tre) mang 4 can nhựa (loại 30 lít) đến mua nước ngọt, cho biết: “Hơn một tháng nay nước máy bị nhiễm mặn nên tắm bị ngứa rất khó chịu... Việc nấu ăn thì dùng bình nước lọc giá khá cao. Nghe nơi đây có bán nước ngọt nên tôi mang can nhựa đến mua về sử dụng cho qua mùa hạn mặn”.

Tại các huyện vùng nông thôn cũng có dịch vụ cung ứng nước ngọt được khai thác từ các giếng tầng nông đến tận hộ gia đình với giá từ 100.000 – 200.000 đồng/m3.

"Không để dân thiếu nước sinh hoạt"

Tại huyện Bình Đại (tỉnh Bến Tre), cả 6 nhà máy nước sạch đều bị nhiễm mặn. Chủ tịch UBND huyện Bình Đại - ông Nguyễn Văn Dũng thông tin, mấy năm gần đây địa phương đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân tích trữ sẵn nước ngọt nên nước ăn uống cơ bản đã đảm bảo đủ trong mùa xâm nhập mặn. Riêng nước dùng cho sinh hoạt và sản xuất thì người dân gặp khó.

Huyện đã làm việc với các nhà máy cung cấp nước trên địa bàn để tìm giải pháp xây dựng hệ thống lọc RO từ nước mặn thành nước ngọt. Hiện đã có 4 nhà máy đồng ý xây dựng hệ thống lọc RO và sẽ sớm hoàn thành để phục vụ người dân trước tình hình hạn hán, xâm nhập mặn rất gay gắt như hiện nay.

Nước mặn bủa vây, dân nghèo xót ruột mua nước ngọt giá cắt cổ - 3

Dù nhiều năm qua, lãnh đạo tỉnh Bến tre kêu gọi người dân tận dụng bể, bồn... dự trữ nước mưa phòng hạn mặn nhưng nhiều gia đình vẫn thiếu nước sinh hoạt

Tại các địa phương bị xâm nhập mặn gay gắt, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân thực hiện vận chuyển nước ngọt đến cung cấp cho nhân dân. Đồng thời nhiều tổ chức, cá nhân đã vận động, giúp đỡ người dân dụng cụ trữ nước ngọt bằng bồn nhựa, máy lọc nước. Mới đây, Hội Nông dân tỉnh Bến Tre tổ chức bàn giao 5 máy lọc nước ngọt tại huyện Giồng Trôm, với công suất 300 lít/24h.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre - ông Nguyễn Hữu Lập cho biết, tình hình hạn hán, xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh có xu hướng diễn biến ngày càng gay gắt, khốc liệt hơn. Tỉnh Bến Tre kiến nghị trung ương xem xét, sớm triển khai các dự án lớn như Jica 3, dự án Nam Bến Tre, hệ thống cấp nước thô cho các nhà máy nước thuộc khu vực Cù lao Minh,... để đưa vào phục vụ giúp kiểm soát mặn trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, đề xuất bố trí chương trình cấp nước quy mô hộ gia đình cho 20.000 hộ không có nước sinh hoạt hợp vệ sinh; đưa danh mục cung cấp nước sạch vào nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới để giúp 36.800 hộ đang thiếu nước sinh hoạt hợp vệ sinh có điều kiện tiếp cận đủ nước sạch.

Đồng thời, Tỉnh ủy cũng có nhiều văn bản chỉ đạo về chương trình trữ nước ngọt, nước mưa. UBND tỉnh xây dựng kịch bản, chương trình, kế hoạch cụ thể và đã sớm triển khai để các đơn vị thực hiện. Địa phương khuyến cáo người dân khi sử dụng nước tưới phải đo độ mặn trước và sử dụng mọi dụng cụ như lu, bồn chứa, ao, hồ để chứa nước ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt.

Hiện tỉnh Bến Tre đã hoàn thành các công trình như: đập tạm trên sông Ba Lai, đập tạm sông Mã (huyện Châu Thành); cống ngăn mặn thuộc dự án Bắc Bến Tre, nạo vét các tuyến kênh nhằm trữ nước ngọt và ngăn mặn...

Đồng thời, nhà máy nước Khu công nghiệp Giao Long (huyện Châu Thành) đã đưa vào sử dụng hệ thống công nghệ xử lý tái sử dụng nước thải công nghiệp; vận hành hệ thống lọc nước RO công suất 3.000m3 /ngày đêm và hệ thống quan trắc tự động online nhằm kiểm tra theo dõi chất lượng nước, áp lực và lưu lượng nhằm đảm bảo chất lượng nước khi cấp ra mạng lưới để sử dụng.

Công trình cống đập ngăn mặn, hồ trữ nước ngọt Kênh Lấp (tại huyện Ba Tri) với quy mô 60 hécta có sức chứa gần 1 triệu mét khối nước ngọt thô cũng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu nguồn nước phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh.

Nguyễn Hành

socolive link Sơ đồ trang web

1234