kèo đồng nữa là sao

Nông dân tăng thu nhập 10 lần, thành tỷ phú khi tham gia hội quán

Nguyễn Cường

(Dân trí) - Hội quán là mô hình hợp tác làm ăn độc đáo của nông dân Đồng Tháp. Thành lập trên tinh thần tự nguyện, tự chủ, thành viên của các hội quán luôn chủ động, tích cực giúp nhau tiến bộ và làm giàu.

Đêm 18/11, tỉnh Đồng Tháp tổ chức khai mạc Ngày hội "Hội quán Đất Sen hồng - Hành trình đồng hành cùng phát triển" lần thứ I năm 2023.

Ngày hội là dịp để Đồng Tháp nhìn lại chặng đường 7 năm xây dựng mô hình liên kết sản xuất mới, tổng kết kinh nghiệm, đưa ra bài học cho chặng đường tiếp theo. Đây cũng là dịp để tỉnh biểu dương, tôn vinh Ban Chủ nhiệm và thành viên các hội quán đã có nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội.

Nông dân tăng thu nhập 10 lần, thành tỷ phú khi tham gia hội quán - 1

Nghi thức khai mạc Ngày hội Hội quán Đất sen hồng (Ảnh: CTV).

Hội quán gắn kết nông dân với doanh nghiệp, thị trường

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Thành Công, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp cho biết, các hội quán trên địa bàn đều thành lập trên cơ sở tự nguyện và xuất phát từ nhu cầu thực tế của thành viên. Nông dân muốn tham gia hội quán để cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật sản xuất, cùng nhau cập nhật thông tin thị trường và tìm kiếm bạn hàng.

Canh Tân Hội quán là hội quán đầu tiên, được các nông dân trồng nhãn ở huyện Châu Thành thành lập năm 2016, đưa lại hiệu quả thiết thực. Kể từ đó đến nay, Đồng Tháp đã ra đời 145 hội quán, với 7.580 hội viên.

Hội quán hoạt động đa dạng các loại hình từ sản xuất cây ăn trái, lúa, hoa kiểng, đến chăn nuôi, sản xuất… Hàng chục hợp tác xã, doanh nghiệp đã được hội viên của các hội quán cùng nhau thành lập.

Nông dân tăng thu nhập 10 lần, thành tỷ phú khi tham gia hội quán - 2

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, người khai sinh mô hình hội quán tham dự ngày hội (Ảnh: Nguyễn Cường).

Các hội quán tự chủ kinh phí hoạt động, các hội viên cùng nghĩ, cùng làm, cùng hưởng trên tinh thần tự nguyện, tự quản.

"Mô hình hội quán từng bước đã được đông đảo người dân ủng hộ, tự nguyện tham gia. Hành trình của mô hình Hội quán Đất Sen hồng hướng đến sự tự thay đổi của người dân Đồng Tháp.

Hội quán đã phát huy tốt vai trò là trung tâm kết nối cộng đồng, góp phần từng bước chuyển dần tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy làm kinh tế nông nghiệp của người nông dân...", ông Công nói.

Nông dân tăng thu nhập 10 lần, thành tỷ phú khi tham gia hội quán - 3

Ông Lê Thành Công phát biểu tại lễ khai mạc (Ảnh: CTV).

Ông Công nhận định, thông qua hội quán, đã từng bước xây dựng tinh thần liên kết, hợp tác trong sản xuất kinh tế, liên kết giữa người sản xuất với người sản xuất; giữa người sản xuất với doanh nghiệp, thị trường; phát huy vai trò các mô hình kinh tế tập thể.

Hội quán đưa lại lợi ích rõ ràng cho nông dân

Ông Trần Phú Hậu, một hội viên của Minh Tâm Hội quán chia sẻ: "Với cách làm mới, 5.000m2 vườn nhà mỗi năm tôi thu về khoảng 500 triệu đồng. Vì cùng nhau làm, có hàng số lượng lớn nên ký kết được hợp đồng tiêu thụ, nông dân an tâm, cuộc sống ổn định hơn nhiều".

Ông Phan Thanh Hùng, Chủ nhiệm Hội quán Cùng nhau làm du lịch tự hào nói: "Từ khi vào hội quán năm 2019, vẫn chỉ mảnh đất như thế nhưng thu nhập của tôi đã tăng 10 lần, có năm thu đến 10 tỷ đồng. Chúng tôi từ nông dân chỉ biết trồng hoa, giờ đây đã biết làm du lịch.

Không chỉ đón khách đến vườn của mình, chúng tôi liên kết với nhau, tạo thành tour tuyến với nhiều cảnh quan độc đáo, hấp dẫn, từ đó ký kết được với các doanh nghiệp lữ hành. Mới đây chúng tôi đã hùn vốn mở công ty du lịch, tạo công việc ổn định cho hơn 20 lao động địa phương".

Nông dân tăng thu nhập 10 lần, thành tỷ phú khi tham gia hội quán - 4

Các gian hàng đặc sản Đồng Tháp được bày bán tại sự kiện (Ảnh: CTV).

Ông Hùng khẳng định, việc cùng nhau tham gia hội quán giúp nông dân chia sẻ thông tin, chia sẻ khách hàng, gia tăng lợi thế và giảm thiểu rủi ro rất lớn. Người trồng hoa khi làm ăn cùng hội với nhau sẽ chia sẻ được kinh nghiệm, kỹ thuật, các vườn hoa cũng tạo nên chuẩn mực đón tiếp khách, mặt bằng giá cả.

Ông Nguyễn Phước Thiện, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp nhận định, hội quán là tổ chức hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho nông dân. Khi nhiều nông dân ở cùng một địa phương, sản xuất cùng một mặt hàng có thể chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, kỹ thuật cho nhau cùng lúc xóa bỏ những hành vi cạnh tranh không lành mạnh, lợi ích lại càng trở nên rõ ràng.

Ngày hội Hội quán Đất sen hồng lần thứ I năm 2023 do tỉnh Đồng Tháp tổ chức, với chủ đề "Hội quán Đất sen hồng - Hành trình đồng hành cùng phát triển" diễn ra tại TP Cao Lãnh từ 18-19/11.

Ngày hội diễn ra nhiều hoạt động trưng bày, giới thiệu nông sản, sản phẩm chế biến đặc trưng của Đồng Tháp. Trong khuôn khổ ngày hội cũng có các hoạt động như hội thi thủ lĩnh Hội quán Đất sen hồng, hội thi ẩm thực Hội quán Đất sen hồng, hội thảo "Phát huy giá trị cộng đồng của hội quán", tọa đàm "Hội quán đồng hành cùng sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương Đồng Tháp"...

kèo đồng nữa là sao Sơ đồ trang web

1234