game đánh bóng bàn

Dự án mỏ Vonfram đa kim Núi Pháo:

Nguyên Tổng cục trưởng Địa chất - Khoáng sản "phản pháo" kết luận thanh tra

Thế Kha

(Dân trí) - Nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam Nguyễn Văn Thuấn cho biết sẽ có văn bản khiếu nại việc Thanh tra Chính phủ kết luận "có nguy cơ thất thu ngân sách" ở dự án Núi Pháo.

Chiều qua (22/7), tại trụ sở Tổng cục Địa chất và Khoáng sản, ông Nguyễn Văn Thuấn đã gặp gỡ báo chí và cho biết sẽ có văn bản khiếu nại gửi tới Thanh tra Chính phủ, cơ quan có thẩm quyền xung quanh nội dung kết luận thanh tra cho rằng "có nguy cơ thất thu ngân sách nhà nước" tại dự án khai thác mỏ Vonfram đa kim Núi Pháo (xã Hùng Sơn và xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên).

Nguyên Tổng cục trưởng Địa chất - Khoáng sản phản pháo kết luận thanh tra - 1

Dự án khai thác, chế biến khoáng sản Núi Pháo (Ảnh: Thủy Vân).

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ mà Dân trí phản ánh trước đó, việc xác định tạm tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản tại mỏ Vonfram đa kim Núi Pháo theo Quyết định số 500/2015 do ông Nguyễn Văn Thuấn - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, ký thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường mới tính phần khai thác lộ thiên trên 55 triệu tấn, không tính phần trữ lượng khai thác bằng phương pháp hầm lò trên 28 triệu tấn trong khu vực khai thác 90 ha. Việc này chưa phù hợp Nghị định 203/2013 của Chính phủ và "có nguy cơ thất thu ngân sách Nhà nước".

Cơ quan thanh tra cho rằng, trách nhiệm thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Văn Thuấn và các cơ quan liên quan.

Không hài lòng với kết luận trên, ông Nguyễn Văn Thuấn khẳng định năm 2010, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cấp Giấy phép khai thác số 1710/GP-BTNMT ngày 21/9/2010, trong đó ghi rõ: Khu vực khai thác là 90 ha; khai thác lộ thiên 55.192.000 tấn, khai thác hầm lò là 28.028.000 tấn. Thời gian khai thác lộ thiên là 17,5 năm; chưa được phép khai thác hầm lò.

Đến năm 2015, Bộ Tài nguyên và Môi trường xác định tạm tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản theo Quyết định số 500/QĐ-BTNMT ngày 04/3/2015 chỉ tính phần trữ lượng phần khai thác lộ thiên. Chưa tính tiền phần khai thác hầm lò vì chưa cho phép khai thác.

Ông Thuấn cho rằng, Thanh tra Chính phủ tham chiếu Nghị định 203 nhưng chỉ căn cứ duy nhất vào Khoản 2, Điều 3 mà không tham chiếu Điều 11 của Nghị định này về phương thức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản: Được tính theo công thức có mẫu số là thời gian được phép khai thác. Vì chưa cho phép khai thác hầm lò, nên thời gian bằng 0; không thể thu được tiền cấp quyền khai thác phần hầm lò.

"Một triết lý đơn giản là chưa cấp quyền khai thác khoáng sản thì không thể thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản" - ông Thuấn nói và cho rằng, không có việc gây thất thu ngân sách.

Theo ông, trong quá trình dự thảo kết luận thanh tra về quản lý đất đai và tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã có 2 lần mời ông tới làm việc nội bộ; còn Thanh tra Chính phủ thì không mời.

"Trong nhiều lần giải trình dự thảo kết luận thanh tra, Bộ Tài nguyên và Môi trường đều khẳng định Quyết định số 500/QĐ-BTNMT ngày 04/3/2015 là đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, những giải trình này không được chấp nhận. Hiện tại, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường vẫn tiếp tục khẳng định việc tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản trên là đúng quy định của pháp luật" - ông Thuấn khẳng định.

Được biết, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đang dự thảo văn bản kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường mời các Bộ ngành chuyên môn thẩm định lại Quyết định số 500/QĐ-BTNMT ngày 4/3/2015; đồng thời có ý kiến chính thức gửi Thanh tra Chính phủ.

game đánh bóng bàn Sơ đồ trang web

1234