lịch giải ý

Hơn 10 tấn cá chết ở Hồ Tây

(Dân trí) - Chủ tịch UBNDTP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, theo ước tính lượng cá chết ở Hồ Tây vào đêm và rạng sáng ngày 2/10 là khoảng trên 10 tấn chủ yếu là những loại cá sống ở bề mặt nước nổi. Theo kết quả giám định ban đầu của Sở Tài nguyên - Môi trường, toàn bộ hệ nước mặt ở Hồ Tây, oxy gần như bằng không.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí vào cuối giờ chiều nay (2/10), lượng cá chết ở Hồ Tây vẫn còn khá nhiều đặc biệt là khu vực đường Trích Sài, Lạc Long Quân, đường Thanh Niên. Trong đó, nhiều nhất là các loại cá sống ở bề mặt nước nổi như cá mè, rô phi và cá trôi…, đang trong quá trình phân hủy bốc mùi hôi thối. Các lực lượng như dân phòng, công an, công nhân môi trường, cán bộ y tế… được huy động tối đa, nỗ lực khắc phục sự cố. Cứ khoảng 10 phút, những chiếc xuồng vớt cá lại cập bờ mang theo những thuyền chất đầy xác cá.

Có mặt tại hiện trường, ông Nguyễn Hồng Phong (Thụy Khuê – Hà Nội) cho biết, bản thân ông chưa bao giờ chứng kiến cảnh tượng cá chết hàng loạt ở Hồ Tây với mức độ lớn như lần này. Theo ông Phong, hiện tượng cá chết được người dân phát hiện vào sáng ngày 1/10 nhưng đỉnh điểm là diễn ra vào sáng và chiều ngày 2/10. Trước khi có hiện tượng cá chết, nước Hồ Tây chuyển màu xanh rêu sẫm khá khác lạ so với những ngày thường, sau đó thì có màu đục, đỏ nâu và xảy ra việc cá chết hàng loạt.

“Trước đây ở Hồ Tây cũng từng xảy ra hiện tượng cá chết, tuy nhiên chủ yếu là những loại cá nhỏ bị sóng đánh dạt vào bờ. Lần này cá chết trên diện rộng, nhìn khắp mặt hồ đâu cũng thấy trắng xóa. Đặc biệt, xung quanh khu vực này mùi hôi tanh bốc lên rất khó chịu.”, ông Phong kể lại.

Trong khi đó, bà Phạm Thị Oanh (Trích Sài – Hồ Tây) cũng cho hay, bản thân bà cảm thấy rất buồn và xót xa khi chứng kiến cảnh cá chết hàng loạt ở Hồ Tây. Bà Oanh phán đoán nguyên nhân cá chết có thể do hiện tượng nước hồ bị ô nhiễm trầm trọng.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Nguyễn Đức Chung có mặt tại Hồ Tây trực tiếp chỉ đạo các đơn vị khẩn trương khắc phục sự cố
Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Nguyễn Đức Chung có mặt tại Hồ Tây trực tiếp chỉ đạo các đơn vị khẩn trương khắc phục sự cố

Đến 8h tối ngày 2/10, lượng cá chết ở Hồ Tây vẫn còn khá nhiều. Sự việc khiến rất đông người dân hiếu kỳ đổ đến hiện trường để theo dõi, quan sát. Ngay trong tối nay, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung đã tới Hồ Tây trực tiếp thị sát và chỉ đạo các đơn vị khẩn trương tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục sự cố.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Đức Chung cho biết UBND TP Hà Nội nhận được tin cá chết ở Hồ Tây vào ngày hôm qua. Thành phố Hà Nội đã huy động tất cả các lực lượng của công ty thoát nước, công ty cá Hồ Tây và lực lượng môi trường tập trung trục vớt, xử lý cá chết. Theo số lượng báo cáo, lượng cá chết đêm hôm qua và sáng nay là khoảng trên 10 tấn.

Ông Chung cũng cho hay đến chiều ngày 2/10 thì thấy mức độ cá chết nhiều hơn. “Lúc 3h chiều nay (2/10), tôi nhận được tin là cá chết nổi trắng bờ Hồ, chúng tôi đã trực tiếp lên đây thị sát. Hiện chúng tôi đã huy động lực lượng Công an Thành phố, lực lượng PCCC, Bộ Tư lệnh Thủ đô, huy động tất cả các xuồng, thuyền đang có trong tối nay sẽ cùng với lực lượng công ty thoát nước, công ty môi trường đô thị, Sở Y tế Hà Nội tập trung vớt cá. Thứ 2, chúng tôi cũng đã giao cho Công an Thành phố cử cơ quan điều tra, phòng cảnh sát môi trường tiến hành lấy mẫu trên nhiều mức độ khác nhau để giám định ở cả mức bề mặt nước lẫn bề sâu tìm nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này”, ông Chung nói.

Cũng theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, theo giám định ban đầu của Sở Tài nguyên - Môi trường Thành phố thì toàn bộ hệ nước mặt ở Hồ Tây, oxy gần như bằng không. Hiện nay, toàn bộ lượng cá chết ở Hồ Tây được xác định chủ yếu là loại cá sống trên bề mặt như cá mè, cá trôi, cá rô phi… còn những loại cá ở tầng nước sâu thì không phổ biến. UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo dồn tất cả các lực lượng tập trung trong đêm nay để vớt cá chết, xử lý sự cố. Đồng thời, tập trung các lực lượng công an tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tìm hiểu nguyên nhân. Các lực lượng xử lý môi trường của Sở Y tế Hà Nội ngay trong đêm cũng vào cuộc để khử hết mùi tanh, hôi thối do cá chết gây ra.

21h tại Hồ Tây nhiều lực lượng công nhân môi trường, công an... vẫn nỗ lực khắc phục hiện tượng cá chết hàng loạt. Ảnh: Trọng Trinh
21h tại Hồ Tây nhiều lực lượng công nhân môi trường, công an... vẫn nỗ lực khắc phục hiện tượng cá chết hàng loạt. Ảnh: Trọng Trinh

Nhiều đơn vị thanh niên tình nguyện cũng được huy động hỗ trợ khắc phục xử lý sự cố. Ảnh: Trọng Trinh
Nhiều đơn vị thanh niên tình nguyện cũng được huy động hỗ trợ khắc phục xử lý sự cố. Ảnh: Trọng Trinh

Các đơn vị Y tế có mặt tại hiện trường tiến hành các biện pháp khử trùng để đảm bảo môi trường. Ảnh: Trọng Trinh
Các đơn vị Y tế có mặt tại hiện trường tiến hành các biện pháp khử trùng để đảm bảo môi trường. Ảnh: Trọng Trinh

 Cá chết trắng mặt hồ (Ảnh: Mạnh Thắng)

Cá chết trắng mặt hồ (Ảnh: Mạnh Thắng)

Về hướng khắc phục, ông Chung cho biết sẽ dùng chất rửa sạch nước mà hiện nay đang thử nghiệm thành công ở một số hồ để xử lý nước ở ven Hồ Tây. Trong đêm nay, các máy oxy cũng sẽ được Thành phố lắp đặt và đưa vào sử dụng ở khu vực này. “Hiện mẫu xét nghiệm nước Hồ Tây đang trưng cầu liên quan đến cơ quan điều tra của Công an Thành phố, thứ 2 là Viện kiểm nghiệm của Bộ Y tế, Viện Hàn lâm Khoa học. Chúng tôi sẽ cố gắng có kết quả nhanh nhất có thể.”, Chủ tịch thành phố Hà Nội khẳng định.

UBNTP Hà Nội cũng khuyến cáo người dân tuyệt đối không được tự ý vớt cá và sử dụng cá chết ở Hồ Tây làm thực phẩm trước khi có kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng.

Hà Trang

lịch giải ý Sơ đồ trang web

1234