hoàn cược vnloto

Thanh Lam, Tùng Dương bàng hoàng trước sự ra đi của nhạc sĩ Phó Đức Phương

Nguyễn Hằng

(Dân trí) - "Khi nhận được tin nhắn của chị Phó Khánh Chi, con gái của nhạc sĩ Phó Đức Phương: “Bố chị mất rồi!”, tôi đã rất bàng hoàng và cố kìm nén không khóc...", ca sĩ Tùng Dương chia sẻ.

Tùng Dương hát "Mênh mang một khúc sông Hồng"

Vĩnh biệt “người tráng sĩ Sông Hồng mạnh mẽ nhất”!

Ca sĩ Tùng Dương chia sẻ, anh bàng hoàng khi nhận được thông tin nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời. Từ ngày nhạc sĩ vào viện, Tùng Dương vẫn thỉnh thoảng vào thăm để bầu bạn cùng và thấy ông luôn lạc quan.

Đối với Tùng Dương, nhạc sĩ Phó Đức Phương luôn là người thầy, người bạn đáng mến và ông cũng chính là “một tầm vóc âm nhạc lớn mà các thế hệ sau luôn ngưỡng vọng và tôn kính”.

Thanh Lam, Tùng Dương bàng hoàng trước sự ra đi của nhạc sĩ Phó Đức Phương - 1

Tùng Dương cho biết, sau đêm "Bộ tứ sông Hồng" năm 2018, nhạc sĩ Phó Đức Phương ôm chầm Tùng Dương và khen: "Cậu giỏi lắm. Sau này, nhất định phải biên tập cho đêm nhạc của tớ..."

“Khi nhận được tin nhắn của chị Phó Khánh Chi, con gái của nhạc sĩ Phó Đức Phương: “Bố chị mất rồi!”, tôi đã rất bàng hoàng và cố kìm nén không khóc. Dẫu biết vòng sinh- lão- bệnh- tử không chừa một ai nhưng tôi buồn lắm.

Là người gắn bó, may mắn được trở thành người bạn non tuổi của nhạc sĩ Phó Đức Phương, tôi trân trọng những sáng tác và sự nghiệp đồ sộ của ông- một tác giả lớn của nền âm nhạc Việt Nam.

Các tác phẩm của nhạc sĩ Phó Đức Phương chứa đựng chiều sâu về văn hóa và tinh thần dân gian rất mạnh mẽ. Từng câu từng chữ đều nặng lòng với nguồn cội, đặc biệt là sông Hồng- con sông quê nơi ông lớn lên. Tác phẩm của ông đều mang đến năng lượng tích cực. Khi nghe âm nhạc của chú, người nghệ sĩ càng thêm yêu quê hương đất nước.

Ở nhạc sĩ Phó Đức Phương tôi thấy hình ảnh người tráng sĩ sông Hồng luôn luôn mạnh mẽ, quyết liệt, luôn yêu đời, yêu người.

Trong âm nhạc, ông có những khắt khe riêng. Nhưng khi gặp nhau lúc nào nhạc sĩ Phó Đức Phương cũng xưng hô “cậu- tớ” rất thân mật, đáng yêu, đậm tình nghệ sĩ. Dù tuổi không còn trẻ nhưng ông lúc nào cũng dồi dào năng lượng, truyền tải những năng lượng tích cực. Mỗi lần gặp Nguyễn Cường, Trần Tiến... là ông lại gõ bàn, gõ ghế hát say mê.

Tôi và nhạc sĩ Phó Đức Phương ở hai thế hệ khác nhau nhưng lại có mối duyên trong âm nhạc. Tôi hát rất nhiều bài hát của ông và tham gia thực hiện liveshow “Bộ tứ sông Hồng” của 4 nhạc sĩ Hà Nội (bao gồm nhạc sĩ Phó Đức Phương, Dương Thụ, Trần Tiến và Nguyễn Cường).

Mới đây thôi, tôi cũng cùng chung tay với các nghệ sĩ để chia sẻ tinh thần với nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đêm nhạc “Khúc hát phiêu ly”. May mắn là đêm nhạc được thực hiện khi ông vẫn tham gia đưa ra ý kiến. Tôi là người biên tập chương trình và rất tự tin với âm nhạc của ông.

Tôi rất hiểu ông. Qua những lần tập bài, đến nhà ông chơi, được ông ân cần đón tiếp. Nhạc sĩ Phó Đức Phương còn mua đồ ăn cho tôi khi tập luyện cả ngày ca khúc mới nhất của ông là “Mênh mang một khúc sông Hồng”. Ông nói vui: “Miệng tớ và cậu đều rộng, cứ cười hết cỡ cho nó sang, không đi đâu mà thiệt, các cụ bảo rồi!”

Khi ông nằm viện, chúng tôi vào thăm, ông còn bảo: “Tôi khỏe lắm, có thể ra sân khấu và có thể thị phạm cho các bạn luôn được rồi”. Ông cũng bảo: “Tớ không hát hay như cậu nhưng tớ giỏi toán hơn và sáng tác được, nên cuộc đời bù trừ cho nhau”. Ông vẫn tếu táo như vậy. Vậy mà...”

“Nhạc sĩ Phó Đức Phương đối diện với bệnh tật rất dũng cảm”

Cũng như Tùng Dương, Thanh Lam vô cùng tiếc thương khi nghe tin buồn về nhạc sĩ Phó Đức Phương. Nữ ca sĩ cho biết, dẫu biết về bệnh ung thư tụy của ông cũng như linh cảm về một ngày ông trở về cát bụi nhưng vẫn không khỏi hụt hẫng. Theo Thanh Lam, sự ra đi của nhạc sĩ Phó Đức Phương là tổn thất lớn cho nền âm nhạc nước nhà.

Thanh Lam, Tùng Dương bàng hoàng trước sự ra đi của nhạc sĩ Phó Đức Phương - 2

Ca sĩ Thanh Lam lúc dữ dội, khi dịu êm, khiến khán giả vỗ tay không ngớt trong đêm nhạc của nhạc sĩ Phó Đức Phương, "Khúc hát phiêu ly".

Thanh Lam song ca với Tùng Dương "Huyền thoại hồ Núi Cốc"

Là một trong những ca sĩ tham gia đêm nhạc Phó Đức Phương trước đó, Diva Thanh Lam nghẹn giọng khi nhắc đến bệnh tình của ông. Thanh Lam kể, trong lần đến bệnh viện thăm tác giả “Trên đỉnh Phù Vân”, chị đã ngạc nhiên trước tâm thế đối diện với bệnh tật của nhạc sĩ.

 “Vào thăm nhạc sĩ Phó Đức Phương, tôi thấy ngạc nhiên khi ông đối diện với bệnh tật rất dũng cảm. Nhạc sĩ nói, cuộc đời luôn phải đối diện với những thử thách, thì bây giờ lại là một thử thách mới. Khi nhìn thấy nụ cười của chú, ánh mắt sáng rực của chú,  nghe chú nói chuyện, ai cũng cảm nhận được chú luôn thiết tha với cuộc sống, tinh thần lạc quan, rất đáng yêu”, ca sĩ Thanh Lam xúc động nói.

Chị chia sẻ thêm: “ Khi viết tác phẩm, ông đã tính toán rất kỹ về biên độ cảm xúc lẫn giai điệu. Âm nhạc của ông mang nhiều tính toán học. Thực ra tác phẩm của ông đã hoàn hảo rồi, kỹ từng nốt nhạc một. Mỗi khi tôi hát cũng rất thích vì ông đã tính hết những phương án để cho nghệ sĩ đi đúng những bản đồ mà ông đã dựng lên trong tác phẩm của mình. Ông hát thị phạm tác phẩm cho ca sĩ rất kỹ và khi mình thu thanh cũng vậy, phải đúng từng nốt một...”

hoàn cược vnloto Sơ đồ trang web

1234