bang cuoc bong da

bang cuoc bong da

Rồng khổng lồ được làm từ những cánh tay robot dịp Tết Giáp Thìn 2024

Thực hiện: Hải Long

(Dân trí) - Những mô hình rồng khổng lồ trang trí cho dịp Tết Giáp Thìn 2024 được làm bằng mút xốp, ngoài bàn tay khéo léo của các công nhân, còn có sự hỗ trợ của những cánh tay robot.

Rồng khổng lồ được làm từ những cánh tay robot dịp Tết Giáp Thìn 2024 - 1

Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Giáp Thìn 2024, nhưng hàng chục công nhân tại một xưởng sản xuất mô hình linh vật (phường Long Phước, TP Thủ Đức) tất bật hoàn thiện các mô hình rồng khổng lồ để kịp phục vụ cho khách hàng.

Rồng khổng lồ được làm từ những cánh tay robot dịp Tết Giáp Thìn 2024 - 2

Linh vật năm nay là con rồng, một con vật trong truyền thuyết với hình dáng khá phức tạp, có nhiều tạo hình khác nhau theo từng vùng miền, thời kỳ văn hóa. 

Theo đại diện nhà xưởng, với tạo hình phức tạp và đa dạng về hình dáng, kích cỡ, nhà xưởng chọn loại vật liệu chính là mút xốp được phủ lớp composite bên ngoài. Loại chất liệu này vừa dễ tạo hình, chi phí thấp, độ bền cao nên được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Rồng khổng lồ được làm từ những cánh tay robot dịp Tết Giáp Thìn 2024 - 3

Từ những khối mút xốp to, công nhân sẽ mang đi cắt gọt, tạo hình theo yêu cầu và mẫu thiết kế của từng khách hàng. 

Rồng khổng lồ được làm từ những cánh tay robot dịp Tết Giáp Thìn 2024 - 4

Ông Phan Chí Linh, quản lý sản xuất của xưởng linh vật cho biết, năm nay đội ngũ thiết kế và thi công của xưởng đã nghiên cứu và tạo ra nhiều mẫu linh vật rồng mới, lạ mắt và đa dạng mẫu mã hơn.

Rồng khổng lồ được làm từ những cánh tay robot dịp Tết Giáp Thìn 2024 - 5

"Một số mang đậm nét của rồng Châu Á, nhưng một số được cách điệu, tạo hình có cánh như rồng phương Tây hoặc tạo hình dễ thương theo phong cách anime (hoạt hình Nhật Bản). Đặc biệt, xưởng đang thi công một số mô hình rồng khổng lồ với kích thước cao tới 5m, dài 10m", ông Linh nói.

Rồng khổng lồ được làm từ những cánh tay robot dịp Tết Giáp Thìn 2024 - 6

Các khối xốp lớn sau khi vẽ phác họa, được công nhân gọt tạo hình bằng máy cắt. Sau đó, các phần của mô hình sẽ được mang đi tỉa gọt cho sắc nét và lắp ráp.

Rồng khổng lồ được làm từ những cánh tay robot dịp Tết Giáp Thìn 2024 - 7

Một số mô hình rồng cỡ lớn, phức tạp, nhà xưởng sẽ dùng cánh tay robot để làm việc. Việc dùng cánh tay robot phục vụ cho quá trình sản xuất linh vật sẽ tiết kiệm được nhân lực, robot có thể hoạt động liên tục trong nhiều giờ liền, vừa đảm bảo được tiến độ và độ chính xác.

Rồng khổng lồ được làm từ những cánh tay robot dịp Tết Giáp Thìn 2024 - 8

Đơn vị sản xuất đang sử dụng 3 cánh tay robot để hỗ trợ cho việc tạo hình các mô hình linh vật rồng khổng lồ năm 2024.

Rồng khổng lồ được làm từ những cánh tay robot dịp Tết Giáp Thìn 2024 - 9

Một linh vật rồng có kích thước lớn nhất đang được sản xuất là chú rồng Châu Á, rồng có chiều cao 5m, dài 10m. Hiện các phần thô đã hoàn thiện, đang tiến hành lắp ráp một số bộ phận với nhau và sau đó là tô màu.

Rồng khổng lồ được làm từ những cánh tay robot dịp Tết Giáp Thìn 2024 - 10

Với kích thước quá lớn, để tránh việc hư hỏng khi vận chuyển, các bộ phận của rồng sẽ được chế tác riêng biệt, sau đó được vận chuyển về giao cho khách hàng, đến nơi trưng bày đội ngũ công nhân của nhà xưởng lắp ráp các phần lại với nhau để tạo ra một con rồng hoàn thiện.

Rồng khổng lồ được làm từ những cánh tay robot dịp Tết Giáp Thìn 2024 - 11

Công đoạn tô màu cho các mô hình, tượng linh vật cần sự tập trung và tỉ mỉ, tính thẩm mỹ của sản phẩm cũng được quyết định bởi công đoạn này.

Rồng khổng lồ được làm từ những cánh tay robot dịp Tết Giáp Thìn 2024 - 12

Các công đoạn khác đều có máy móc hỗ trợ, riêng tô màu cho mô hình phải nhờ vào sự tỉ mỉ và khéo léo từ đôi tay thợ vẽ.

Rồng khổng lồ được làm từ những cánh tay robot dịp Tết Giáp Thìn 2024 - 13

Theo nhà xưởng, một năm có hai đợt sản xuất mô hình, cao điểm là Noel và Tết Nguyên đán vì thời điểm này nhu cầu người dân tăng cao.

Dịp cao điểm, xưởng phải huy động khoảng 100 nhân viên làm việc cật lực hàng ngày, thậm chí phải tăng ca để kịp tiến độ giao hàng cho khách.

Rồng khổng lồ được làm từ những cánh tay robot dịp Tết Giáp Thìn 2024 - 14

Ngoài các mô hình linh vật rồng, đơn vị sản xuất cũng nhận làm nhiều mô hình trang trí khác theo yêu cầu của khách hàng. Điển hình như các mô hình Lạc Long Quân, Âu Cơ, bánh chưng, bánh giày, cá chép, thần tài...

bang cuoc bong da Sơ đồ trang web