gamebangca

NSND Hồng Vân trăn trở việc đem sử Việt lên sân khấu kịch

Hân Bảo

(Dân trí) - NSND Hồng Vân khiến khán giả thích thú khi cùng 2 con của mình thực hiện bộ ảnh trong trang phục xưa để tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống.

Trong bộ ảnh, NSND Hồng Vân mặc trang phục phỏng dựng áo Bình Lĩnh của mệnh phụ triều Nguyễn kết hợp cùng mão Ngũ phượng.

Áo Nhật Bình và Bình Lĩnh (Bình Lãnh) là loại áo khoác có cúc gài kín trước ngực dành cho mệnh phụ thời Nguyễn, thường được phân biệt bởi 2 kiểu cổ áo khác nhau. Áo có nẹp cổ khoét tròn để lộ cổ áo ngũ thân bên trong được gọi là Bình Lĩnh và ngược lại là áo Nhật Bình.

Bộ ảnh là sự kết hợp giữa NSND Hồng Vân và ê-kíp Hoa Niên - Năm Tháng Tươi Đẹp nhằm lan tỏa tinh thần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp.

NSND Hồng Vân trăn trở việc đem sử Việt lên sân khấu kịch - 1

NSND Hồng Vân trong trang phục xưa (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Chia sẻ về bộ ảnh lần này, NSND Hồng Vân cho biết trong sự nghiệp kéo dài nhiều thập niên của mình, cô hiếm khi thực hiện những bộ ảnh tại studio. Tuy nhiên, khi được ngỏ lời tham gia dự án bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, cô lập tức đồng ý.

Nghệ sĩ chia sẻ: "Các bạn trong ê-kíp tuy khá trẻ nhưng đã có nhiều năm kinh nghiệm, có sự đầu tư và nghiên cứu nghiêm túc. Khi khoác lên mình những bộ Việt phục, tôi thấy bản thân mình thêm đứng đắn, trang trọng. Tôi luôn tự nhủ bản thân lại càng nghiêm túc và để tâm đến từng cử chỉ, hành động dù nhỏ để phù hợp với trang phục trên người".

NSND Hồng Vân trăn trở việc đem sử Việt lên sân khấu kịch - 2

NSND Hồng Vân cảm thấy trang trọng khi khoác lên mình những bộ Việt phục (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Bộ ảnh còn có sự góp mặt của 2 "khách mời" đặc biệt là 2 con của NSND Hồng Vân: McFloyd (Khôi Nguyên) và Bí Ngô (Minh Châu). NSND Hồng Vân cho biết cô muốn các con thêm yêu mến văn hóa dân tộc và đam mê lịch sử Việt Nam.

Nghệ sĩ tiết lộ cả hai con của cô đều yêu thích chủ đề lịch sử, luôn ngồi ở hàng ghế khán giả trong các vở kịch về lịch sử tại sân khấu kịch Hồng Vân.

NSND Hồng Vân nói: "Tôi mong muốn các bạn trẻ, đặc biệt là thế hệ gen Z, sẽ thấy di sản phục trang của cha ông đa dạng và mỹ thuật ra sao. Thông qua đó, tôi mong muốn các bạn sẽ có thêm động lực để tìm hiểu các thời kỳ lịch sử của đất nước".

NSND Hồng Vân trăn trở việc đem sử Việt lên sân khấu kịch - 3

Hai con của NSND Hồng Vân cũng rất đam mê văn hóa, lịch sử (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Nữ nghệ sĩ cũng bày tỏ trăn trở với việc dựng các vở kịch về đề tài lịch sử trên sân khấu kịch. "Thứ nhất là kinh phí thực sự quá tốn kém. Một vở kịch lịch sử dựng lên khó hơn các vở kịch hiện đại rất nhiều. Thứ hai phải làm sao vừa đảm bảo tính đúng đắn về mặt sự kiện lịch sử, vừa phải đảm bảo độ hấp dẫn trong kịch bản".

Tuy nhiên, Hồng Vân khẳng định dù khó khăn nhiều nhưng cô vẫn ấp ủ về việc mang các vở kịch lịch sử Việt Nam lên sân khấu kịch của mình, trước mắt là câu chuyện về An Dương Vương.

gamebangca Sơ đồ trang web