cho số đánh đề

Thi đấu thất vọng, Thạch Kim Tuấn tan mộng huy chương Olympic 2020

Thùy Linh

(Dân trí) - Được đặt nhiều kỳ vọng, nhưng đô cử Thạch Kim Tuấn chỉ đạt tổng cử 126kg ở môn cử tạ hạng cân 61kg nam, không hoàn thành phần thi và tan mộng giành huy chương tại Olympic Tokyo 2020.

Thi đấu thất vọng, Thạch Kim Tuấn tan mộng huy chương Olympic 2020

Thạch Kim Tuấn chính là niềm hy vọng huy chương lớn nhất của đoàn thể thao Việt Nam trong ngày thi đấu hôm nay. VĐV Việt Nam nằm ở nhóm A, hạng cân 61kg, với sự quy tụ của tất cả đô cử mạnh nhất thế giới hiện tại. Kim Tuấn đăng ký mức tạ 296kg. Trong lịch sử, thành tích tổng cử tốt nhất của Thạch Kim Tuấn là 304kg.

Thi đấu thất vọng, Thạch Kim Tuấn tan mộng huy chương Olympic 2020 - 1

Thạch Kim Tuấn chỉ nâng mức tạ 126 kg ở nội dung cử giật.

Trong khi đó, hầu hết đối thủ của Thạch Kim Tuấn đều đăng ký thành tích cao hơn tại Olympic Tokyo 2020. Đáng chú ý, đô cử Irawan Irawan Eko Yuli (người Indonesia) đăng ký thành tích là 315kg. Đây cũng chính là ứng cử viên số 1 cho tấm HCV. Anh từng vô địch thế giới, có 1 HCB, 1 HCĐ Olympic.

Một đô cử nổi tiếng khác là Li Fabin (người Trung Quốc) đăng ký mức tạ 310 kg. Li Fabin từng vô địch thế giới năm 2019, 3 lần vô địch châu Á và là người sở hữu kỷ lục thế giới với tổng cử là 318 kg.

Các VĐV còn lại có Mishvelidze Shota (người Georgia) đăng ký thành tích 305kg. Alsaleem Seraj Abdulrahim (người Saudi Arabia) đăng ký mức tạ tới 303kg. Son Igor (người Kazkhstan) và Itokazu Yoichi (Nhật Bản) cùng đăng ký mức tạ 300kg.

Bước vào phần thi, Thạch Kim Tuấn đã hạ mức tạ đăng ký xuống còn 126kg, dù vậy anh không thực hiện thành công trong lần cử giật đầu tiên. Lực sĩ Việt Nam dường như có vấn đề về tâm lý. Sau hơn 1 phút nghỉ ngơi, Kim Tuấn lấy lại sự bình tĩnh, đã thực hiện được mức tạ mà mình đăng ký ở lượt cử thứ 2.

Thi đấu thất vọng, Thạch Kim Tuấn tan mộng huy chương Olympic 2020 - 2

Thạch Kim Tuấn chỉ đứng thứ 8/9 ở nội dung cử giật.

Ở lần cử giật thứ 3, Thạch Kim Tuấn quyết định đẩy mức tạ lên 130kg. Tuy nhiên, động tác của Thạch Kim Tuấn không thực sự dứt khoát, khiến anh thất bại ở lần cử này. Như vậy, lực sĩ Việt Nam đạt thành tích 126kg ở cử giật.

Ở nội dung cử giật, người đứng đầu là Li Fabin (141kg), đứng thứ 2 là Irawan Irawan Eko Yuli (137kg), đứng thứ ba là Itokazu Yoichi (133kg). Kỷ lục thế giới ở nội dung này là 145kg của Li Fabin. Trong khi đó, Thạch Kim Tuấn đang xếp hạng 8/9 sau nội dung cử giật.

Thi đấu thất vọng, Thạch Kim Tuấn tan mộng huy chương Olympic 2020 - 3

Thành tích chung cuộc nội dung cử giật.

Bước vào nội dung cử đẩy, Thạch Kim Tuấn đăng ký thành tích 158kg, đứng thứ 5/9 VĐV nhóm A. Kỷ lục thế giới ở nội dung này là 174kg thuộc về Eko Yuli.

Tuy nhiên, trước khi bước vào cuộc tranh tài, HLV Huỳnh Hữu Chí đã điều chỉnh mức tạ đăng ký của Thạch Kim Tuấn xuống còn 150kg.

Dù đã hạ mức tạ, nhưng Thạch Kim Tuấn vẫn không thực hiện thành công lần cử đẩy đầu tiên của mình. Tâm lý lại đang đề nặng lên lực sĩ người TPHCM.

Ở lần cử đẩy thứ 2, Kim Tuấn tiếp tục không hoàn thành. Ở lần cử đẩy thứ 3, Thạch Kim Tuấn đã quyết định nâng mức tạ lên 153kg. Anh rất cố gắng trong lần cử này và đã đẩy tạ thành công. Tuy nhiên, 2/3 trọng tài cho rằng lực sĩ Việt Nam phạm luật nên không công nhận thành tích này. Do đó, Kim Tuấn không hoàn thành mức tạ ở nội dung cử đẩy.

Như vậy, niềm hy vọng huy chương Thạch Kim Tuấn đã chính thức khép lại ở Olympic Tokyo khi chỉ thực hiện được mức tạ 126kg ở nội dung cử giật. Đây là kỳ Thế vận hội thứ 2 liên tiếp lực sĩ Việt Nam không thực hiện được giấc mơ có huy chương.

Thi đấu thất vọng, Thạch Kim Tuấn tan mộng huy chương Olympic 2020 - 4

Thạch Kim Tuấn thất bại trong cả ba lần cử đẩy.

Ở nội dung cử đẩy, đô cử người Trung Quốc Li Fabin đứng đầu với thành tích 172kg, đứng thứ 2 là Eko Yuli của Indonesia (165kg), thứ 3 là Son Igor của Kazakhstan (163kg). Như vậy, VĐV giành HCV ở hạng 61kg là Li Fabin với tổng cử 313kg, HCB thuộc về Eko Yuli (302kg) và HCĐ là Son Igor (294).

Sau khi Thạch Kim Tuấn thất bại, cử tạ Việt Nam chỉ còn niềm hy vọng vào Hoàng Thị Duyên ở hạng 49kg.

Thi đấu thất vọng, Thạch Kim Tuấn tan mộng huy chương Olympic 2020 - 5

Kết quả chung cuộc môn cử tạ hạng cân 61kg nam. Thạch Kim Tuấn chỉ đạt 126kg ở nội dung cử giật và không hoàn thành được ở nội dung cử đẩy.

Dòng sự kiện:Olympic Tokyo
Đọc thêm
cho số đánh đề Sơ đồ trang web

1234