choi lo nhieu

Giành HCV Olympic, nữ võ sĩ Taekwondo Thái Lan lập nhiều cột mốc

Thiện Nhân

(Dân trí) - Sau khi giành HCV nội dung 49kg của nữ ở môn Taekwondo vào hôm qua (24/7), võ sĩ Panipak Wongpattanakit xác lập nhiều cột mốc đáng chú ý cho thể thao Thái Lan ở đấu trường Olympic.

Với HCV nói trên, Panipak Wongpattanakit trở thành VĐV Thái Lan đầu tiên có được HCV tại Olympic Tokyo 2020. Quan trọng hơn nữa, đấy là ngôi vô địch đầu tiên ở môn Taekwondo trong lịch sử các kỳ Thế vận hội trong lịch sử thể thao Thái Lan. 

Trước đây, Thái Lan thường chỉ được biết đến với thế mạnh trong môn boxing, chứ không phải ở môn Taekwondo. Bản thân Panipak Wongpattanakit cũng chỉ mới bước vào con đường tập luyện Taekwondo chuyên sau vài năm trở lại đây, nhờ HLV của cô phát hiện cô gái này có một số tố chất đặc biệt, giúp cô có lợi trong môn võ này.

Giành HCV Olympic, nữ võ sĩ Taekwondo Thái Lan lập nhiều cột mốc - 1

Pinapak là VĐV Đông Nam Á đầu tiên giành HCV tại Olympic Tokyo 2020.

Lợi thế đó là Panipak Wongpattanakit có sải chân rất dài và rắn chắc (cao đến 1m73, nhưng chỉ nặng 49kg), có thể tấn công đối phương từ xa với các đòn chân mà không cần phải áp sát.

Riêng trong trận tứ kết nội dung 49kg nữ ở môn Taekwondo Olympic 2020 hôm qua, Panipak Wongpattanakit đã dùng lợi thế vừa nêu để vượt qua nữ võ sĩ Kim Tuyền của đoàn Việt Nam.

HCV mà Panipak Wongpattanakit vừa giành được cũng là HCV thứ 10 trong lịch sử thể thao Thái Lan ở các kỳ Olympic, kể từ khi đất nước này lần đầu tiên có HCV Thế vận hội tại Olympic Atlanta 1996. 

Panipak Wongpattanakit cũng vừa trở thành VĐV thứ ba trong lịch sử thể thao Thái Lan giành huy chương ở hai kỳ Olympic liên tiếp. Trước khi có HCV Olympic Tokyo 2020, Panipak Wongpattanakit từng giành HCĐ tại Olympic Rio 2016, cũng ở nội dung 49kg nữ trong môn Taekwondo. 

Giành HCV Olympic, nữ võ sĩ Taekwondo Thái Lan lập nhiều cột mốc - 2

Ngoài việc là một võ sĩ tài năng, Pinapak còn có học vấn khá tốt, cô đang theo học Thạc sĩ chuyên ngành Hành chính công tại Đại học Bangkok Thonburi.

Còn trước khi cô "hoa khôi thể thao" của Thái Lan lập được thành tích nói trên, chỉ mới có hai VĐV của xứ Chùa Vàng làm được điều tương tự, đó là võ sĩ boxing Manat Boonjumnong ở các kỳ Thế vận hội Athens năm 2004 và Bắc Kinh năm 2008.

Tiếp sau đó, VĐV cử tạ "Taew" Pimsiri Sirikaew giành huy chương ở hai kỳ thế vận hội liên tiếp ở London năm 2012 và Rio năm 2016. 

Sau khi giành HCV ở môn Taekwondo tại Olympic Tokyo 2020, Panipak cũng trở thành VĐV đầu tiên của Thái Lan nhận được một triệu baht (khoảng 700 triệu đồng) tiền "thưởng nóng" từ Đại học Bangkok Thonburi danh tiếng tại Thái Lan.

Đấy là chưa tính mức thưởng 309.000 (hơn 7,1 tỷ đồng) USD mà chính phủ Thái Lan sẽ thưởng cho mỗi HCV của nước này tại Olympic Tokyo, mà Panipak Wongpattanakit sẽ được nhận sau khi về nước.

Có một bất ngờ nữa ở chỗ Panipak dù là một võ sĩ có tên tuổi, nhưng cô có học vấn khá tốt, khi đang theo học khoa Thạc sĩ chương trình thạc sĩ hành chính công tại Đại học Bangkok Thonburi. Trước đó, Panipak Wongpattanakit từng là sinh viên của một trường Đại học danh tiếng khác tại Bangkok - Thái Lan, đó là Đại học Chulalongkorn.

Dòng sự kiện:Olympic Tokyo
Đọc thêm
choi lo nhieu Sơ đồ trang web

1234