đánh liêng online

Ukraine tận dụng lợi thế, phản công Nga dồn dập ở thành trì Bakhmut

Thành Đạt

(Dân trí) - Quân đội Ukraine đã tận dụng tình hình thực tế khi Nga đang chuyển quân ở thành phố Bakhmut để tấn công đối phương trên mặt trận này.

Ukraine tận dụng lợi thế, phản công Nga dồn dập ở thành trì Bakhmut - 1

Binh sĩ Ukraine khai hỏa vũ khí ở Bakhmut (Ảnh: Reuters).

"Đây là những cuộc phản công mà chúng tôi tận dụng thực tế là đối phương đang tiến hành luân chuyển quân, các đơn vị mới tiến vào chưa nắm rõ địa bàn, chưa tổ chức trinh sát đầy đủ và chưa phối hợp chặt chẽ. Chúng tôi tận dụng lợi thế này và phản công họ", Serhii Cherevatyi, người phát ngôn của quân đội Ukrainne ở miền Đông, nói vớiCNN.

Ông Cherevatyi cho biết các lực lượng Nga tiếp tục pháo kích vào các vị trí của Ukraine, nhưng các lực lượng Ukraine đã tiến thêm 2km ở một số khu vực trên mặt trận Bakhmut.

Theo ông Cherevatyi, sự hiện diện của Nga ở Bakhmut được duy trì bởi lực lượng đổ bộ đường không, với sự yểm trợ của lực lượng bộ binh và lính đánh thuê từ một số công ty quân sự tư nhân nhỏ hơn.

Bakhmut là thành phố chiến lược thuộc tỉnh Donetsk. Nga tuyên bố kiểm soát Bakhmut hồi tháng 5 sau các cuộc giao tranh đẫm máu và kéo dài nhất kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine vào tháng 2/2022. Tuy nhiên, Kiev khẳng định đã giành lại một số vị trí ở các sườn của thành phố.

Mặc dù lực lượng quân sự tư nhân Nga Wagner tuyên bố giành quyền kiểm soát Bakhmut và bàn giao các vị trí của họ cho lực lượng Nga, nhưng Bakhmut cho đến nay vẫn là một điểm nóng trên tiền tuyến của Ukraine.

Trong khi quân đội Nga được cho là vẫn tiếp tục kiểm soát khu vực trung tâm thành phố, lực lượng Ukraine đã tập trung nỗ lực tiến công vào các khu vực phía tây bắc và tây nam Bakhmut. Ukraine vào cuối tuần qua tuyên bố, lực lượng quân sự nước này đã tiến thêm hơn 1km ở các khu vực khác nhau xung quanh thành phố.

Theo ông Cherevatyi, nhiệm vụ của lực lượng phòng vệ Ukraine là gây thiệt hại nhiều nhất cho Nga, đồng thời phát huy tối đa năng lực tác chiến.

"Trước đây, chúng tôi đã làm điều đó với các đơn vị Wagner, còn bây giờ chúng tôi đang làm điều đó với các đơn vị đổ bộ đường không của Nga", quan chức Ukraine cho biết thêm.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết quân đội Ukraine đã "chiến đấu tích cực" xung quanh thành phố Bakhmut ở tỉnh Donetsk, khiến Nga phải ở thế phòng thủ, "tập hợp lực lượng dự bị và cố gắng giữ vững các vị trí của họ".

"Quân đội của chúng tôi đã chuyển từ thế phòng thủ sang thế tấn công theo hướng Bakhmut", bà Maliar nói.

Theo Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine, Nga hiện thiếu lực lượng ở Bakhmut và đang đưa quân từ các vị trí khác đến khu vực này.

Các cuộc giao tranh ở Bakhmut diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đưa ra tín hiệu rõ ràng về việc chiến dịch phản công được chờ đợi từ lâu của Kiev đã bắt đầu. Tổng thống Vladimir Putin hôm 9/6 cũng tuyên bố cuộc phản công của Ukraine đã bắt đầu, nhưng chưa thể chọc thủng tuyến phòng thủ của Nga và Kiev phải hứng tổn thất nặng nề.

Cho đến nay, thông tin về các hoạt động phản công của Ukraine xuất hiện rất ít trong các tuyên bố chính thức của giới chức nước này. Thứ trưởng Maliar cho biết các thông tin liên quan đến chiến dịch phản công rất "nhạy cảm" và các thông tin chỉ được chia sẻ công khai sau khi có sự trao đổi với lãnh đạo quân sự. Đây cũng được xem là một chiến thuật của Kiev trong chiến dịch phản công.

TheoTass, CNN
Dòng sự kiện:Chiến sự Nga - Ukraine
Đọc thêm
đánh liêng online Sơ đồ trang web

1234