cho số lô

Trung Quốc chỉ trích Mỹ áp lệnh cấm vận vũ khí với Campuchia

Thành Đạt

(Dân trí) - Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích Mỹ sau khi Washington áp lệnh cấm vận vũ khí với Campuchia vì lo ngại ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Trung Quốc chỉ trích Mỹ áp lệnh cấm vận vũ khí với Campuchia - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc họp báo ngày 9/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết Mỹ gần đây đã "bôi nhọ" mối quan hệ và sự hợp tác giữa Trung Quốc và Campuchia, đồng thời đe dọa, gây áp lực và áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với chính phủ Campuchia.

Phía Trung Quốc phản đối các hành động gây áp lực lên quốc gia khác, vi phạm các chuẩn mực cơ bản trong quan hệ quốc tế. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Trung Quốc - Campuchia là đối tác hợp tác chiến lược toàn diện và là những người bạn thân thiết.

Ông Uông Văn Bân cho biết tình hữu nghị truyền thống giữa Trung Quốc và Campuchia đã trải qua nhiều giai đoạn và ngày càng được thắt chặt không thể tách rời. Ông cũng cho rằng nỗ lực của Mỹ nhằm phá vỡ mối quan hệ của Trung Quốc và Campuchia là vô ích.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh kiên định ủng hộ Campuchia trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia và sát cánh cùng người dân Campuchia.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra sau khi Mỹ ngày 8/12 thông báo áp lệnh trừng phạt đối với chính phủ Campuchia, cấm xuất khẩu các vũ khí và thiết bị quân sự của Mỹ cho Campuchia vì những lo ngại về vấn đề tham nhũng và tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở nước này.

Lệnh cấm vận mới của Mỹ được công bố một tháng sau khi Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính và Bộ Thương mại Mỹ đồng loạt ra thông báo về việc trừng phạt 2 quan chức Campuchia bị cáo buộc trục lợi từ việc xây dựng tại căn cứ hải quân Ream do Mỹ tài trợ. Mỹ cáo buộc Campuchia thiếu minh bạch về các hoạt động xây dựng của Trung Quốc tại căn cứ này.

Năm ngoái, Campuchia thông báo đã san phẳng một cơ sở do Mỹ tài trợ tại căn cứ hải quân Ream nhằm phục vụ công tác mở rộng cơ sở. Trước đó, Campuchia đã từ chối đề nghị của Mỹ về việc tu sửa căn cứ.

Mỹ nghi ngờ Trung Quốc và Campuchia đã ký một "thỏa thuận bí mật" cho phép Bắc Kinh đóng quân, cất giữ vũ khí và neo đậu tàu chiến tại căn cứ hải quân Ream. Giới chức Mỹ từng tiếp cận bản thảo sơ bộ của thỏa thuận trên cho biết, thỏa thuận cho phép binh lính, vũ khí và tàu Trung Quốc sử dụng căn cứ tại Campuchia trong 30 năm và tự động gia hạn 10 năm một lần.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Campuchia đã bác bỏ những đồn đoán trên và nói rằng việc phá dỡ tòa nhà bên trong căn cứ Ream nhằm phục vụ kế hoạch mở rộng căn cứ. Người phát ngôn chính phủ Campuchia Phay Siphan cho biết việc Trung Quốc xây dựng ở căn cứ Ream là một phần trong các hoạt động hỗ trợ phát triển.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 10/12 đã lệnh cho tất cả đơn vị quân đội ngay lập tức rà soát các loại vũ khí và quân trang mà Campuchia hiện có. Ông Hun Sen yêu cầu tất cả vũ khí và quân trang của Mỹ nếu có phải được thu hồi, cất vào kho hoặc tiêu hủy.

Nhà lãnh đạo Campuchia nói rằng, các lệnh trừng phạt của Mỹ mang dấu hiệu của khuynh hướng chính trị nhiều hơn, chứ không phải xuất phát từ mong muốn bảo vệ dân chủ theo phiên bản của Mỹ và thượng tôn pháp luật.

Người phát ngôn của chính phủ Campuchia Phy Siphan cũng cho biết, việc chính phủ Mỹ quyết định áp đặt các lệnh trừng phạt bổ sung đối với Campuchia và không bán vũ khí cũng như thiết bị quân sự cho Campuchia vì các vấn đề như tham nhũng hay ảnh hưởng quân sự của Trung Quốc ở Campuchia là sai trái và không hợp lý.

Trung Quốc đã trở thành một đồng minh kinh tế, chính trị ngày càng quan trọng của Campuchia. Trung Quốc là nước viện trợ phát triển hàng đầu cho Campuchia với việc đầu tư hàng tỷ USD vào các dự án cơ sở hạ tầng ở quốc gia Đông Nam Á này. Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Trung Quốc cũng viện trợ vaccine cho Campuchia.

cho số lô Sơ đồ trang web

1234