baccarat game

Tổng thống Assad "tố" Mỹ bịa đặt chuyện tấn công hóa học để tấn công Syria

(Dân trí) - Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói rằng chính quyền của ông không liên quan tới vụ tấn công tại tỉnh Idlib vừa qua, đồng thời khẳng định Mỹ đã bịa ra chuyện này để lấy cớ phóng tên lửa không kích.

Tổng thống Assad nói Mỹ bịa đặt chuyện tấn công hóa học để tấn công Syria

“Đối với chúng tôi, chắc chắn đó là chuyện bịa đặt 100%”, Tổng thống Assad nói trong cuộc phỏng vấn với AFP hôm 13/4. Đây cũng là bình luận đầu tiên của nhà lãnh đạo Syria từ sau khi Mỹ tiến hành cuộc không kích bằng 59 tên lửa hành trình nhằm vào căn cứ không quân Shayrat của nước này.

“Ấn tượng của chúng tôi là phương Tây, mà chủ yếu là Mỹ, đã hỗ trợ những kẻ khủng bố. Họ bịa đặt ra toàn bộ câu chuyện để lấy cớ thực hiện vụ tấn công”, ông Assad đáp trả cáo buộc trước đó của Mỹ và một số nước đồng minh phương Tây rằng, chính phủ Syria đứng đằng sau các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học khiến hơn 80 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương tại thị trấn Khan Sheikhoun thuộc tỉnh Idlib tuần trước.

“Không hề có bất kỳ mệnh lệnh nào được đưa ra để ra lệnh tấn công hóa học. Chúng tôi không có bất kỳ vũ khí hóa học nào, chúng tôi đã từ bỏ kho vũ khí của mình từ cách đây 3 năm. Thậm chí nếu chúng tôi có vũ khí đi chăng nữa, chúng tôi cũng sẽ không sử dụng chúng. Chúng tôi chưa bao giờ sử dụng kho vũ khí hóa học trong lịch sử của mình”, Tổng thống Assad nhấn mạnh.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Assad nói rằng xét về mặt “đạo đức”, chính phủ Syria sẽ không bao giờ tiến hành một vụ tấn công hóa học nào như Mỹ và phương Tây cáo buộc “vì điều đó là không thể chấp nhận được”.

Năm 2013, chính quyền Syria cũng bị cáo buộc gây ra một vụ tấn công hóa học nhằm vào khu vực ngoại ô của Damascus, nơi phiến quân chiếm giữ. Các nhà hoạt động cho biết khoảng 1.400 người đã chết sau vụ tấn công này. Ngay sau đó, dưới sức ép của phương Tây, Syria đã đồng ý với đề xuất của Nga và quyết định từ bỏ quyền kiểm soát các vũ khí hóa học của nước này.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc phỏng vấn với AFP hôm 13/4 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc phỏng vấn với AFP hôm 13/4 (Ảnh: Reuters)

Liên quan tới những đoạn video, trong đó ghi lại hình ảnh thương tâm của những trẻ em Syria bị ảnh hưởng bởi khí độc khiến dư luận phẫn nộ hồi tuần trước, Tổng thống Assad nói rằng đây có thể là những video giả mạo.

“Làm thế nào để có thể xác minh đoạn video đó. Chúng ta có rất nhiều video giả mạo hiện nay… Chúng ta vẫn chưa biết liệu rằng những đứa trẻ đó có phải là đã thiệt mạng ở Khan Sheikhoun không?”, Tổng thống Assad nói.

Đề cập tới cuộc điều tra nhằm làm rõ cuộc tấn công hóa học vừa qua, ông Assad cho biết Syria sẽ chỉ cho phép tổ chức cuộc điều tra công bằng. Cuộc điều tra sẽ diễn ra khi Syria chắc chắn rằng các nước tham gia sẽ không thiên vị và không sử dụng cuộc điều tra để phục vụ cho mục đích chính trị, ông Assad khẳng định.

Trong khi đó, trong phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 12/4, Nga đã bỏ phiếu phủ quyết nghị quyết được Mỹ và phương Tây ủng hộ, trong đó lên án cuộc tấn công hóa học tại Syria và đề xuất một cuộc điều tra quốc tế ngay lập tức để làm rõ cuộc tấn công này.

Thành Đạt

Tổng hợp

Đọc thêm
baccarat game Sơ đồ trang web