lich europa league

Thổ Nhĩ Kỳ thông báo mở chiến dịch quân sự ở Syria

Minh Phương

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, nước này sẽ sớm mở một chiến dịch quân sự mới ở miền bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ thông báo mở chiến dịch quân sự ở Syria - 1

Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria năm 2020 (Ảnh: Getty).

"Chúng tôi sẽ sớm có những bước đi mới liên quan đến những phần chưa hoàn thiện của đề án mà chúng tôi đã khởi động ở hành lang an toàn sâu 30 km dọc biên giới phía nam của chúng tôi", hãng tin AP dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan sau một cuộc họp nội các ngày 23/5. Ông cho biết thêm, mục tiêu chính của các chiến dịch quân sự này sẽ là các khu vực bị coi là nguồn gốc của các vụ tấn công nhằm vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ và vùng an toàn".

Theo lời Tổng thống Erdogan, chiến dịch quân sự mới của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía bắc Syria sẽ bắt đầu khi quân đội, tình báo và các lực lượng an ninh của nước này hoàn tất công tác chuẩn bị. Ngoài ra, ông không cung cấp thêm chi tiết.

Giới quan sát cho rằng, chiến dịch này của Ankara có thể nhằm vào các khu vực của lực lượng dân quân người Kurd ở Syria. Kể từ năm 2016 đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành 3 chiến dịch như vậy. Tháng trước, Thổ Nhĩ Kỳ cũng điều quân vào Iraq, tấn công vào các mục tiêu người Kurd ở miền bắc nước này. Chiến dịch đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt của chính quyền Iraq.

Người Kurd hiện chủ yếu sinh sống ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Iraq và có mối quan hệ gần gũi với Mỹ và phương Tây. Lực lượng dân quân người Kurd được coi là đồng minh với phương Tây trong cuộc chiến chống khủng bố IS. Tuy nhiên, Ankara lại luôn coi họ là tổ chức khủng bố.

TheoRT
lich europa league Sơ đồ trang web