mu88

Syria đưa hầu hết máy bay tới sát căn cứ Nga sau vụ không kích của Mỹ

(Dân trí) - Chính phủ Syria đã di chuyển phần lớn máy bay chiến đấu tới căn cứ không quân dưới sự bảo vệ của Nga sau vụ Mỹ bất ngờ dội 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ của Syria.

Cận cảnh căn cứ Syria sau khi bị trút "mưa" tên lửa Mỹ

 Một máy bay chiến đấu của Syria tại căn cứ Shayrat. (Ảnh: Sputnik)

Một máy bay chiến đấu của Syria tại căn cứ Shayrat. (Ảnh: Sputnik)

Hai quan chức quốc phòng giấu tên của Mỹ cho biết ngày 20/4 rằng, hầu hết máy bay chiến đấu của Syria đã được chuyển đến căn cứ Bassel Al-Assad, ngay gần căn cứ không quân Khmeimim của Nga tại Syria. Động thái này diễn ra không lâu sau vụ Mỹ tấn công tên lửa vào căn cứ Shayrat của quân đội Syria hôm 7/4 khiến khoảng 24 máy bay chiến đấu Syria bị phá hủy.

Căn cứ Khmeimim đặt tại tỉnh Latakia của Syria và là căn cứ chính cho các hoạt động của Không quân Nga trong chiến dịch hỗ trợ quân đội của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Căn cứ Khmeimim cùng với quân cảng Tartus là một trong hai cơ sở quân sự quan trọng của Nga ở Syria. Nga được cho là đã đặt tại căn cứ này các hệ thống phòng không hiện đại.

Chính quyền Syria có thể cho rằng, Mỹ sẽ không dám tấn công vào một khu vực gần nơi quân đội Nga đóng và nơi đặt các hệ thống phòng thủ tối tân của Nga.

Rạng sáng ngày 7/4, hai tàu chiến Mỹ trên Địa Trung Hải bất ngờ dội 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat của Syria. Giới chức quốc phòng Mỹ sau đó tuyên bố, đợt tấn công đã phá hủy khoảng 20% máy bay chiến đấu của Syria. Tuy nhiên, mức độ thiệt hại thực tế với căn cứ này đến nay vẫn là một bí mật. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, chỉ có 23 tên lửa trúng mục tiêu căn cứ Shayrat, trong khi số còn lại không rõ.

Giới chức Mỹ cảnh báo sẵn sàng có hành động quân sự khác nhằm vào Syria nếu phát hiện dấu hiệu sử dụng vũ khí hóa học ở đây.

Minh Phương

Đọc thêm
mu88 Sơ đồ trang web