bong da quoc te

Ông Putin ký lệnh cấp nhanh quốc tịch Nga cho người Ukraine

Thành Đạt

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu Nga cho người dân ở các vùng Zaporizhzhia và Kherson, miền nam Ukraine.

Ông Putin ký lệnh cấp nhanh quốc tịch Nga cho người Ukraine - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Getty).

"Hệ thống được đơn giản hóa sẽ cho tất cả chúng ta thấy rằng, Nga không hiện diện ở đây chỉ trong một thời gian dài, mà là mãi mãi", phó tỉnh trưởng chính quyền Kherson do Nga bổ nhiệm, Kirill Stremousov, nói với hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti của Nga hôm 25/5.

"Chúng tôi rất biết ơn Tổng thống Nga Vladimir Putin vì tất cả những gì ông ấy đang làm cho chúng tôi, vì đã bảo vệ người Nga trên những vùng đất lịch sử của Nga mà nay đã được giải phóng", ông Stremousov nói thêm.

Theo ông Stremousov, chính quyền mới muốn giúp đỡ những người muốn "gia nhập đại gia đình Nga".

Sắc lệnh chính thức của Tổng thống Putin hôm 25/5 được đưa ra sau sắc lệnh hồi năm 2019, trong đó cho phép thực hiện thủ tục cấp hộ chiếu nhanh chóng đối với người dân của các nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng - các khu vực ly khai ở miền Đông Ukraine.

Theo sắc lệnh, người có nguyện vọng nhập tịch không bắt buộc phải sống ở Nga, không cần cung cấp bằng chứng tài chính hoặc vượt qua bài kiểm tra tiếng Nga.

Ông Stremousov cho biết các đơn xin nhập tịch sẽ được xử lý trong vòng 3 tháng và Kherson đã bắt đầu triển khai các trung tâm cấp hộ chiếu Nga. Cho đến nay, hàng trăm nghìn người dân của các vùng Donetsk và Lugansk ở Đông Ukraine đã được cấp hộ chiếu Nga.

Nga giành quyền kiểm soát Kherson từ tháng 3/2022. Cuối tháng 4, truyền thông khu vực xác nhận quân đội Nga chính thức tiếp quản tòa nhà thị chính Kherson. Chính quyền quân-dân sự được thiết lập tại Kherson sau khi Nga kiểm soát toàn bộ địa phương này.

Ông Putin ký lệnh cấp nhanh quốc tịch Nga cho người Ukraine - 2

Bản đồ khu vực Kherson (Ảnh: Aljazeera).

Kherson rộng khoảng 25.000 km2, với khoảng 1,1 triệu dân. Đây là khu vực chiến lược nằm trên vành đai sát Biển Đen chạy dọc từ bán đảo Crimea tới vùng Donbass ở miền đông do lực lượng ly khai kiểm soát.

Đầu tháng này, ông Stremousov, một trong những lãnh đạo cao nhất của chính quyền quân - dân sự tại Kherson, cho hay họ có kế hoạch đề nghị sáp nhập Kherson vào Nga. Quan chức này cho biết thêm, Kherson sẽ chuyển sang áp dụng luật pháp Nga hoàn toàn ngay trong năm 2022.

Tuy nhiên, Điện Kremlin nhấn mạnh, "đây là vấn đề cần được các luật sư, chuyên gia pháp lý xem xét, đánh giá rõ ràng, kỹ lưỡng" và việc sáp nhập sẽ do chính quyền và người dân ở đây quyết định.

Ngoài ra, ông Stremousov cũng cho biết, chính quyền Kherson sẽ đề nghị Moscow lập một căn cứ quân sự ở vùng lãnh thổ này nhằm đảm bảo an ninh.

Vladimir Saldo, người đứng đầu chính quyền Kherson, cho biết từ ngày 23/5, khu vực này sẽ sử dụng song song 2 loại tiền tệ gồm đồng rúp và đồng hryvnia.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo "bất kỳ kế hoạch nào nhằm thành lập "Cộng hòa Nhân dân Kherson" cũng sẽ không thành công". Ông Zelensky tuyên bố Nga sẽ phải hứng chịu lệnh trừng phạt nặng nề nếu tiến hành sáp nhập khu vực này.

Giới chức Ukraine cảnh báo các cuộc trưng cầu dân ý để sáp nhập vào Nga sẽ không có cơ sở pháp lý và đối mặt với phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế.

TheoAFP
Dòng sự kiện:Chiến sự Nga - Ukraine
Đọc thêm
bong da quoc te Sơ đồ trang web

1234