bảng kèo bóng đá

Nga, Trung Quốc nêu điều kiện tiên quyết nhằm chấm dứt xung đột Ukraine

Minh Phương

(Dân trí) - Nga và Trung Quốc nhất trí quan điểm rằng các nỗ lực nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine mà không có sự tham gia của Moscow cũng như không tính đến lợi ích của Moscow đều vô nghĩa.

Nga, Trung Quốc nêu điều kiện tiên quyết nhằm chấm dứt xung đột Ukraine - 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tiếp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh: Sputnik).

Bộ Ngoại giao Nga cho hay, sau cuộc hội đàm ngày 18/9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã nhấn mạnh quan điểm về giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine, cho rằng mọi nỗ lực này cần phải tính đến lợi ích của Nga và có sự tham gia của Nga.

"Hai bên đã thảo luận chi tiết về tình hình hiện tại ở Ukraine, nhấn mạnh rằng nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng mà không tính đến lợi ích của Nga là vô ích", thông cáo cho biết.

Ngoài vấn đề Ukraine, hai nhà ngoại giao cũng thảo luận hàng loạt vấn đề trong mối quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế. "Các cuộc đàm phán diễn ra theo cách thức tin cậy và mang tính xây dựng vốn có giữa Nga và Trung Quốc", thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.

Tại cuộc hội đàm, ông Lavrov đã nói với người đồng cấp Trung Quốc về kết quả chuyến thăm Nga của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Trong khi đó, ông Vương Nghị đề cập đến cuộc đàm phán với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cuối tuần qua tại Malta.

Nga, Trung Quốc nêu điều kiện tiên quyết nhằm chấm dứt xung đột Ukraine - 2

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hội đàm ngày 18/9 tại Moscow (Ảnh: Reuters).

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hai bên nhất trí duy trì trao đổi cấp cao và tham vấn song phương về các vấn đề châu Á - Thái Bình Dương, hàng hải và chính sách đối ngoại. Tại cuộc họp, ông Vương Nghị cũng nhấn mạnh, vấn đề Đài Loan là "lằn ranh đỏ đầu tiên không được phép vượt qua trong quan hệ Trung - Mỹ".

Ông Vương Nghị đang có chuyến thăm ở Nga để bàn về các chính sách an ninh, đối ngoại với giới chức Nga.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh lo ngại mối quan hệ ngày càng khăng khít giữa Trung Quốc và Nga giữa lúc cuộc xung đột ở Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Về cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine, Bắc Kinh cho rằng tình hình ngày càng trở nên khó đoán và cách duy nhất để chấm dứt cuộc khủng hoảng này là thông qua biện pháp ngoại giao.

"Diễn biến tình hình chiến trường cho thấy các biện pháp quân sự không thể giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine và việc tiếp tục xung đột sẽ chỉ gây ra nhiều đau khổ hơn cho dân thường, thậm chí có thể dẫn đến những tình huống khó lường và không thể khắc phục được", Phó đặc phái viên Trung Quốc tại Liên hợp quốc Cảnh Sảng phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hồi tháng 7.

Ông Cảnh Sảng nêu ra đề xuất gồm 4 điểm cho các nỗ lực hòa bình trong tương lai ở Ukraine. Trong đó, Bắc Kinh kêu gọi Nga, Ukraine ngồi vào bàn đàm phán, hạn chế tác động lan tỏa của cuộc khủng hoảng, giải quyết các vấn đề nhân đạo, đảm bảo an ninh, an toàn hạt nhân.

Đầu năm nay, Trung Quốc đã đưa ra bản kế hoạch hòa bình gồm 12 điểm nhằm chấm dứt cuộc chiến giữa Nga và Ukraine. Đề xuất này kêu gọi Nga và Ukraine nối lại đàm phán, các bên cần tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nhau.

TheoTASS
Dòng sự kiện:Chiến sự Nga - Ukraine
Đọc thêm
bảng kèo bóng đá Sơ đồ trang web

1234