bong da ti le

Nga trả đũa Ukraine vụ cắt hợp đồng thuê đất đại sứ quán

Quốc Đạt

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga xác nhận, chính quyền thủ đô Moscow đã chấm dứt hợp đồng cho Ukraine thuê đất làm trụ sở đại sứ quán để đáp trả động thái tương tự của Kiev.

Nga trả đũa Ukraine vụ cắt hợp đồng thuê đất đại sứ quán - 1

Một góc cổng Đại sứ quán Ukraine ở Moscow, Nga vào ngày 24/2/2022 (Ảnh: Reuters).

"Ai cũng biết rằng ngoại giao tuân thủ nguyên tắc có đi có lại. Theo quan điểm này, Sở Bất động sản thành phố Moscow đã quyết định chấm dứt hợp đồng cho thuê lô đất được giao để làm Đại sứ quán Ukraine ở Moscow", TASS ngày 10/2 dẫn lời người phát ngôn Maria Zakharova.

Sở Bất động sản thành phố Moscow xác nhận với TASS rằng hợp đồng cho thuê đất đã bị chấm dứt.

Bà Zakharova cho biết thêm: "Phía Ukraine đã được thông báo về việc này theo đúng quy trình đã thiết lập".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, mọi bước đi có tính thù địch của chính quyền Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky đều sẽ gặp phải phản ứng tương ứng từ Moscow.

Không những chấm dứt hợp đồng cho Nga thuê khu đất đặt đại sứ quán, Thị trưởng Kiev Vitaly Klitschko hồi tháng 4/2023 còn kêu gọi chính phủ Ukraine tịch thu tòa nhà.

Nga trả đũa Ukraine vụ cắt hợp đồng thuê đất đại sứ quán - 2

Đại sứ quán Nga tại Kiev (Ảnh: TASS).

Khi đó, phía Nga đã cảnh báo rằng Ukraine sẽ mất quyền sở hữu đối với các cơ quan ngoại giao tại Moscow nếu quyết định quốc hữu hóa trụ sở đại sứ quán tại Kiev.

TheoTASS, Bộ Ngoại giao Nga vào ngày 22/2/2022 đã tuyên bố sơ tán nhân viên ngoại giao nước này khỏi Ukraine vì lý do an toàn. Hai ngày sau, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố mở "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine.

Tới cuối ngày 24/2/2022, Tổng thống Zelensky tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga. Bộ Ngoại giao Ukraine cũng tuyên bố sơ tán các nhà ngoại giao của nước này khỏi Nga.

Kể từ đó, các tòa nhà đại sứ quán của Ukraine ở Moscow và của Nga ở Kiev đều trong tình trạng bỏ trống, theo TASS.

TheoTASS
bong da ti le Sơ đồ trang web