bet bóng đá

Nga sắp thử nghiệm tên lửa siêu thanh “không thể cản phá” phóng từ tàu chiến

(Dân trí) - Nga được cho là sẽ thử nghiệm tên lửa siêu thanh “không thể cản phá” Zircon từ tàu khu trục vào cuối năm nay.

ten lua 1.jpg

Hình đồ họa vi tính mô phỏng tên lửa Zircon (Ảnh: Military)

 

Tass ngày 12/3 dẫn nguồn thạo tin trong ngành kỹ thuật quân sự cho biết Nga dự kiến sẽ thực hiện phóng tên lửa Zircon từ tàu khu trục lớp Admiral Gorshkov (hay còn gọi là Dự án 22350) của Hạm đội Phương Bắc vào cuối năm nay.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa lên tiếng về thông tin do Tass cung cấp.

Hồi tháng 2, trong Thông điệp Liên bang 2019, ông Putin từng đề cập tới khí tài trên, nhấn mạnh rằng nó sẽ được trang bị cho cả tàu mặt nước và tàu ngầm.

Ông Putin hé lộ rằng tên lửa siêu thanh Zircon có thể bay với tốc độ Mach 9 (hơn 11.000 km/h) và tầm tấn công hơn 1.000 km, có khả năng tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất và trên biển.

Khi đó, ông Putin cho biết việc chế tạo tên lửa Zircon diễn ra thuận lợi, đúng theo lịch trình dự kiến và sẽ sớm hoàn thành đúng với kế hoạch. Tổng thống Nga cho rằng với các thông số kỹ thuật như trên, hiện Zircon vẫn chưa có đối thủ và không thể bị các lá chắn phòng không hiện có của Phương Tây cản phá.

TheoDailymail, Zircon đã được thử nghiệm ít nhất 5 lần từ các bãi thử mặt đất từ trước tới nay và có thể bay với tốc độ 2,74 km/s. Cho tới năm 2017, một số nguồn tin cho biết Zircon đã đạt đến tốc độ Mach 8 (gần 10.000 km/h).

Truyền thông Nga cho biết, Zircon được thiết kế chống lại các mục tiêu tàu nổi và trên cạn, dự kiến sẽ đi vào sản xuất vào năm 2021 và vào biên chế năm 2022.

Hồi tháng trước, trong một động thái bất ngờ, kênh truyền hình Vesti Nedeli của Nga đã chỉ ra các căn cứ quân sự ở Mỹ có thể trở thành mục tiêu đáp trả hạt nhân của Nga. Các mục tiêu này gồm Lầu Năm Góc, Trại David ở Maryland, và các căn cứ chỉ huy quân sự như Fort Ritchie - một doanh trại huấn luyện quân sự ở Maryland đã đóng cửa năm 1998, một căn cứ không quân ở California đã đóng cửa năm 2001 và căn cứ thông tin liên lạc hải quân Jim Creek ở Washington.

Dmitry Kiselyov, người dẫn chương trình của Vesti Nedeli nói rằng, tên lửa siêu thanh Zircon mà Nga đang phát triển có thể tấn công các mục tiêu này ở Mỹ trong vòng chưa đầy 5 phút nếu được phóng đi từ tàu ngầm. Ông Kiselyov cho biết Nga không có ý đe dọa bên nào, nhưng nếu Mỹ có hoạt động triển khai tên lửa, Moscow có thể sẽ đáp trả.

Đức Hoàng

TheoDailymail

bet bóng đá Sơ đồ trang web