cờ domino

Nga ném bom thông minh, phá hủy căn cứ của quân đội Ukraine tại Lugansk

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Quân đội Nga tuyên bố đã phá hủy một căn cứ của Ukraine nằm tại khu vực rừng quốc gia Kremensky ở Lugansk.

Trang tin quân sựAvia-pro hôm 27/4 đưa tin, lực lượng lính dù thuộc quân đội Nga đã phát hiện ra một căn cứ của Ukraine tại khu vực rừng quốc gia Kremensky ở vùng ly khai Lugansk.

Theo đó, căn cứ này được đặt bên trong một trạm biến áp ở gần bìa rừng Kremensky và là nơi đóng quân cũng như lưu trữ vũ khí của quân đội Ukraine.

Nga ném bom thông minh, san phẳng căn cứ của Ukraine ở Lugansk (Video: Avia-pro).

Sau khi phát hiện căn cứ này, lực lượng lính dù Nga đã cung cấp tọa độ chính xác cho không quân. Máy bay chiến đấu của Không quân Nga ngay lập tức đã được điều động để ném bom khu vực căn cứ của Ukraine.

Những hình ảnh thu được cho thấy một vụ nổ lớn đã xảy ra sau khi quả bom thông minh FAB-500M62 của quân đội Nga lao trúng mục tiêu. Theo những thông tin ban đầu, nhiều binh sĩ cùng trang thiết bị quân sự của Ukraine đã bị loại khỏi vòng chiến đấu sau vụ tập kích này.

Thời gian gần đây, quân đội Nga đã liên tục sử dụng bom thông minh FAB-500 để tập kích các vị trí đóng quân của Ukraine. Theo giới quan sát, việc sử dụng bom FAB-500 là nhằm duy trì cường độ và uy lực của các đợt tấn công từ quân đội Nga, trong bối cảnh kho tên lửa hành trình có độ chính xác cao của nước này đã cạn kiệt. Tuy nhiên, một số chuyên gia lại cho rằng việc sử dụng bom thông minh đã được quân đội Nga tính toán kỹ lưỡng nhằm mục đích tấn công xuyên phá các công sự vững chãi của Ukraine.

Hôm 26/4, máy bay chiến đấu Nga đã ném 2 quả bom FAB-500 vào vị trí đổ bộ của quân đội Ukraine tại khu vực phòng tuyến tả ngạn sông Dnipro ở Kherson. Sau vụ tấn công này, toàn bộ nhóm đổ bộ của Ukraine cùng các trang thiết bị chiến đấu đã bị phá hủy. Chốt vượt sông của Kiev bị san phẳng, qua đó Nga loại trừ nguy cơ về các cuộc đổ bộ tương tự trong tương lai.

Nga ném bom thông minh, phá hủy căn cứ của quân đội Ukraine tại Lugansk - 1

Máy bay chiến đấu Su-34 với khả năng mang theo bom thông minh FAB-500 của Nga chuẩn bị cho một nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu (Ảnh: Eurasiantimes).

Về FAB-500M-62, được thiết kế như một quả bom phá mảnh, loại vũ khí này thường được sử dụng để tấn công phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự, các điểm trung chuyển đường sắt, thiết bị bọc thép hạng nhẹ và sinh lực của đối phương.

Với khả năng tích hợp trên nhiều loại máy bay khác nhau như Su-27, Su-30, Su-34, Su-24 hay MiG-29, bom FAB-500M-62 có thể bay khoảng 15km sau khi thả từ độ cao từ 570-12.000m. Tốc độ khi chạm đất của bom FAB-500M-62 lên tới 1.900km/h, cho phép nó tăng cường sức công phá từ động năng khi va chạm với mục tiêu.

TheoAvia-pro
Dòng sự kiện:Chiến sự Nga - Ukraine
Đọc thêm
cờ domino Sơ đồ trang web

1234