bài baccarat là gì

  1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ lập "vùng đệm" đuổi IS ra khỏi miền bắc Syria

(Dân trí) - Mỹ đang hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ trong một kế hoạch tấn công nhằm đánh đuổi phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) khỏi miền bắc Syria, một động thái giúp tăng cường sự tham gia của Ankara trong cuộc chiến chống lại các phần tử thánh chiến trong khu vực.

Mỹ cùng Thổ Nhĩ Kỳ lập "vùng đệm", quét sạch IS khỏi Syria

BBC dẫn lời một quan chức Mỹ nói rằng mục đích của kế hoạch quân sự chung này là nhằm tạo một "khu vực sạch bóng phiến quân IS", "đảm bảo an ninh chặt chẽ hơn dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với Syria."

Theo thỏa thuận mới được ký kết giữa hai bên, quân đội Ankara và Washington sẽ quét sạch phiến quân IS ra khởi một khu vực kéo dài khaongr 109km phía tây sống Euphrates.

Tuy nhiên, VOA dẫn lời một quan chức Mỹ cho hay các hoạt động quân sự chung của Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không áp đặt một khu vực cấm bay trong vùng, một yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu nay.

Việc thiết lập một khu vực cấm bay để ngăn chặn những vụ không kích trong khu vực được cho là sẽ tạo ra nhiều hệ lụy đối với cả Ankara và Washington.

Sau nhiều tháng miễn cưỡng, Thổ Nhĩ Kỳ tuần trước đã phát động những cuộc tấn công xuyên biên giới vào Syria, nhằm vào các căn cứ của phiến quân IS. Quyết định trên được đưa ra sau khi nhóm thánh chiến tiến hành 1 vụ tấn công tự sát ở Thổ Nhĩ Kỳ làm 32 người thiệt mạng và 1 vụ tấn công bằng bom xe khiến 2 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tử vong.

Ankara cũng lần đầu tiên đồng ý cho Mỹ sử dụng căn cứ không quân Incirlik cho các cuộc không kích nhằm vào các phần tử thánh chiến, rút ngắn đáng kể quãng đường mà chiến đấu cơ của Mỹ trước đó phải bay (từ Iraq) đến miền bắc Syria, tấn công những mục tiêu của IS.

 

84509712-84509708-copy-a23b9
Lực lượng người Kurrd đang chiến đấu quyết liệt chống IS tại Syria

Giới phân tích nhận định các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đánh bật những phần tử IS ra khỏi biên giới với Syria có thể tạo ra căng thẳng với lực lượng người Kurd đang chiến đấu chống IS tại miền bắc Syria.

Dù người Kurd là một trong những lực lượng chiến đấu mạnh mẽ nhất chống lại IS ở Syria và Iraq, Ankara lo ngại là họ có thể thúc đẩy một cuộc nổi dậy của người Kurd bên trong Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, lực lượng đang kiểm soát phần lớn miền bắc Syria này giữ lập trường phản đối Ankara can thiệp vào Syria.

VOA cho hay Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đã kêu gọi các nước thành viên của khối NATO tổ chức một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về những lo ngại an ninh này

Bạch Trúc

TheoBBC, VOA

 

 

thegioi-137f0

 

bài baccarat là gì Sơ đồ trang web