bạc nhớ giải 7

Mỹ sẵn sàng đàm phán kiểm soát vũ khí vô điều kiện với Nga, Trung Quốc

Minh Phương

(Dân trí) - Đàm phán kiểm soát vũ khí vô điều kiện với Nga và Trung Quốc không có nghĩa bỏ qua trách nhiệm giải trình của các bên, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sulivan nói.

Mỹ sẵn sàng đàm phán kiểm soát vũ khí vô điều kiện với Nga, Trung Quốc - 1

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sulivan (Ảnh: Getty).

"Chúng tôi tuyên bố sẵn sàng thảo luận kiểm soát vũ khí song phương với Nga và Trung Quốc vô điều kiện", hãng thông tấn TASS dẫn phát biểu của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sulivan tại cuộc họp của Cơ quan Kiểm soát Vũ khí ngày 2/6 cho biết.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh "vô điều kiện không có nghĩa là bỏ qua trách nhiệm giải trình", thay vào đó, các bên buộc phải tiếp tục minh bạch về kho vũ khí hạt nhân.

"Chúng tôi vẫn sẽ buộc các đối thủ và đối thủ cạnh tranh của mình phải chịu trách nhiệm duy trì các thỏa thuận hạt nhân", ông Sulivan nói.

Hồi tháng 2, Nga tuyên bố tạm dừng START Mới - thỏa thuận hạt nhân duy nhất còn hoạt động giữa hai cường quốc quân sự.

START Mới đặt giới hạn về số lượng đầu đạn hạt nhân mỗi bên được triển khai, cũng như các phương tiện mang những khí tài này. Theo hiệp ước được ký năm 2010 và gia hạn đến năm 2026, Moscow và Washington cam kết triển khai không quá 1.550 đầu đạn hạt nhân. Nó cũng quy định, mỗi bên không được vượt quá 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và máy bay ném bom hạt nhân được triển khai. Tổng số phương tiện vận chuyển hạt nhân chiến lược không được vượt quá 800.

Mỹ cáo buộc Nga vi phạm START Mới khi từ chối cho thanh sát kho vũ khí hạt nhân. Trước đó, Nga cáo buộc Mỹ có cách hành xử "chống Nga một cách gay gắt" và điều này đã buộc Moscow phải rút khỏi cuộc đàm phán hạt nhân với Washington.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden nhiều lần kêu gọi cả Nga và Trung Quốc tham gia vào các cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, đến nay Bắc Kinh vẫn từ chối đề nghị này.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang ở giai đoạn leo thang căng thẳng sau nhiều sự việc gần đây. Trung Quốc đã từ chối tổ chức hội đàm giữa bộ trưởng quốc phòng hai nước, phớt lờ nỗ lực đối thoại của Washington.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Pat Ryder cho hay, hôm 2/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Trung Quốc Lý Thượng Phúc đã có "cuộc trao đổi ngắn" bên lề Đối thoại Shangri-La, một diễn đàn an ninh châu Á thường niên được tổ chức tại Singapore. Theo lời ông Ryder, cuộc trao đổi ngắn này không có nội dung đáng kể.

Ông Ryder nhấn mạnh, Mỹ vẫn mong muốn duy trì liên lạc với Trung Quốc để kiểm soát các rủi ro trong quan hệ song phương.

Trong khi đó, Bắc Kinh đổ lỗi cho Washington khiến quan hệ song phương ngày càng xấu đi. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Tan Kefei nói: "Mỹ tuyên bố rằng họ muốn tăng cường liên lạc, nhưng trên thực tế, họ coi thường những lo ngại của Trung Quốc và tạo ra những trở ngại, làm xói mòn nghiêm trọng lòng tin lẫn nhau giữa quân đội hai nước".

TheoTASS
bạc nhớ giải 7 Sơ đồ trang web

1234