sân chơi soi kèo

Mỹ giảm viện trợ 30% vũ khí quan trọng hàng đầu, Ukraine gặp "rắc rối lớn"

Đức Hoàng

(Dân trí) - Truyền thông Mỹ nói rằng, Washington đã cắt giảm viện trợ cho Ukraine hơn 30% đạn pháo 155mm, vũ khí quan trọng hàng đầu với Kiev trong cuộc xung đột với Nga.

Mỹ giảm viện trợ 30% vũ khí quan trọng hàng đầu, Ukraine gặp rắc rối lớn - 1

Binh sĩ Ukraine tại Donbass, Đông Ukraine (Ảnh: AFP).

ABC News dẫn lời một quan chức Ukraine ẩn danh cho biết, Washington đã cắt giảm nguồn cung cấp đạn dược quan trọng theo tiêu chuẩn NATO cho Ukraine "hơn 30%" kể từ khi xung đột với Israel - Hamas bùng phát đầu tháng trước.

"Đạn pháo 155mm được cho là loại đạn dược quan trọng nhất đối với Ukraine trong cuộc chiến chống lại lực lượng Nga, và một phần kho dự trữ của Mỹ, vốn dành cho lực lượng Ukraine, đã được chuyển sang Israel", nguồn tin nói.

Trong những tuần gần đây, giới chức Mỹ nhiều lần nói rằng, việc Washington chuyển vũ khí cho Israel sẽ không gây ra bất cứ tác động nào tới chiến sự ở Ukraine.

"Các quan chức Mỹ nói với chúng tôi rằng nó sẽ không ảnh hưởng tới cam kết của Mỹ, nhưng nó đã ảnh hưởng", quan chức Ukraine thừa nhận.

Quan chức giấu tên cho biết nguồn cung cấp những quả đạn pháo 155mm chiếm "khoảng 60-70% tổng nguồn cung của Ukraine".

Tuy nhiên, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ nói với ABC News rằng việc cắt giảm đạn dược cho Ukraine "hoàn toàn không liên quan gì đến những gì đang xảy ra ở Gaza".

Ngoài ra, quan chức Ukraine cũng bày tỏ lo ngại rằng tình trạng bế tắc tại Quốc hội Mỹ có thể đồng nghĩa với việc nguồn cung vũ khí cho Ukraine sẽ bắt đầu cạn kiệt.

"Chúng tôi đang gặp rắc rối lớn. Đạn dược cơ bản sẽ không được cung cấp", quan chức này nói và cảnh báo rằng nếu tình hình tiếp tục xấu đi, Ukraine có nguy cơ mất vị thế trên chiến trường "với một cái giá rất đắt".

Đầu tháng này, Nhà Trắng cho biết nếu không có sự chấp thuận của Quốc hội, Washington sắp hết tiền để tài trợ cho việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, trong khi một trong những chương trình hỗ trợ chính đã cạn kiệt ngân sách.

Cuối tuần qua, Tổng thống Joe Biden đã ký dự luật chi tiêu tạm thời sau khi được Thượng viện thông qua một ngày trước đó. Khoản ngân sách được phân bổ có phần hạn chế, chỉ có thể giúp Mỹ ngăn chặn tình trạng đóng cửa chính phủ đến đầu năm 2024 và sẽ không có gói viện trợ dành cho Ukraine.

Vấn đề viện trợ dành cho Ukraine là một trong những nguyên nhân chính gây bất đồng trên chính trường Mỹ trong thời gian qua. Mâu thuẫn thậm chí đã khiến Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy bị bãi nhiệm hồi tháng 9.

Hồi cuối tuần qua, Cố vấn Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ông Mikhail Podoliak cho biết, những vũ khí mà phương Tây hứa viện trợ cho Kiev lẽ ra nên chỉ mất 1 tuần để bàn giao, tuy nhiên trên thực tế việc vận chuyển đã bị trì hoãn trong nhiều tháng.

Ông đồng thời cảnh báo việc phương Tây chậm chuyển vũ khí sẽ cho phép Nga có đủ thời gian để chuẩn bị phòng thủ chiến lược và Moscow sẽ có khả năng phòng vệ tốt hơn khi vũ khí được giao tới cho Ukraine.

Theo chuyên gia Stephen Bryen tại Trung tâm Chính sách An ninh và Viện Yorktown (Mỹ), cuộc xung đột Nga - Ukraine cho thấy, năng lực sản xuất quốc phòng của phương Tây chưa có sự chuẩn bị cho cuộc chiến lớn. 

Mỹ và các đồng minh đã dồn hàng loạt vũ khí, khí tài trong kho tới Ukraine trong hơn 21 tháng qua và nhiều quốc gia đã đối mặt với tình trạng cạn kiệt đạn dược.

TheoABC News
Dòng sự kiện:Chiến sự Nga - Ukraine
Đọc thêm
sân chơi soi kèo Sơ đồ trang web

1234