lịch europa

Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận 6 tháng đối với Myanmar

(Dân trí) - Giới chức Mỹ ngày 7//12 cho hay Mỹ tạm thời sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại đối với Myanmar bằng việc cho phép các hàng hóa vận chuyển đến các cảng và sân bay nước này trong vòng 6 tháng nhằm khích lệ chiến thắng của đảng đối lập trong cuộc bầu tử hồi tháng trước.

 

Người dân Myanmar đang ngồi nhâm nhi trong một quán trà, phía trên là tờ lịch có hình ảnh nhà lãnh đạo đảng NLD Suu Kyi (Ảnh: AP)
Người dân Myanmar đang ngồi nhâm nhi trong một quán trà, phía trên là tờ lịch có hình ảnh nhà lãnh đạo đảng NLD Suu Kyi (Ảnh: AP)

Đây được xem là bước đi tích cực từ phía Washington nhằm khích lệ đảng đối lập Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi sau khi đảng NLD giành thắng lợi vang dội trong tổng tuyển cử lịch sử vào tháng trước.

Điều đáng nói là lệnh dỡ bỏ còn được áp dụng thậm chí đối với các cảng và sân bay do các tổ chức nằm trong danh trừng phạt của Mỹ kiểm soát, giới chức Mỹ cho biết. Tuy nhiên, giới chức Mỹ cũng thừa nhận Mỹ vẫn chưa dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với các đối tượng có quan hệ với lực lượng quân đội Myanmar.

Một quan chức cao cấp Mỹ cho hay: “Đây mới chỉ là bước khởi đầu. Không chỉ các ngân hàng Mỹ mà các nhà nhập khẩu và các tổ chức tài chính từ một nước thứ 3 bắt đầu nối lại hoạt động thương mại với Myanmar”.

Một quan chức thứ 2 cũng cho biết giải pháp mà Mỹ đưa ra hôm thứ Hai sẽ hỗ trợ đảng bà Suu Kyi và rằng: “Đây là điều quan trọng nhất mà Mỹ có thể làm ngay lập tức trên mặt trận kinh tế nhằm giúp đảng NLD có khoảng trống để chuẩn bị trong vài tháng tới khi đảng này thành lập chính phủ mới”.

Vị quan chức trên cũng cho biết việc các ngân hàng phong tỏa phần lớn các hoạt động thương mại với phương Tây đang gây thiệt hại cho người dân Myanmar. “Bạn có thể nghĩ về người nông dân sản xuất gạo Myanmar đang muốn xuất khẩu gạo từ cảng Asia World ra bên ngoài. Các hoạt động giao dịch thương mại được nối lại và gạo không còn phải chịu cảnh ẩm mốc tại các kho bãi”, vị quan chức cho hay.

Sau nhiều năm áp đặt lệnh trừng phạt lên Myanmar, Mỹ giờ đây bắt đầu dỡ bỏ lệnh trừng phạt gần như hoàn toàn đối với giao thương với Myanmar. Hiện, hơn 100 cá nhân và công ty vẫn còn nằm trong danh trừng phạt của Mỹ, một vài trong số họ là các tập đoàn kinh tế lớn nhất Myanmar, điều này là rào cản chính đối với các doanh nghiệp phương Tây làm ăn tại Myanmar sau khi nước này đưa ra những cải cách mở cửa gần đây.

Giới chức Mỹ còn cho biết Washington sẽ xem xét gia hạn thời hạn dỡ bỏ lệnh trừng phạt trong một vài tháng sau đó.

Reuters tháng trước đưa tin một số ngân hàng chủ chốt của Mỹ như Citigroup, Bank of America và PNC Financial đã khước từ việc ủng hộ giao dịch thương mại với Myanmar sau khi phát hiện ra rằng cảng Asia World - một trong những cảng quan trọng của Myanmar - do một doanh nhân nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ kiểm soát.

Các nhà xuất khẩu thường dùng dịch vụ tài chính thương mại để đảm bảo rằng họ được thanh toán ngay khi hàng hóa được giao. Việc các ngân hàng từ chối sẽ kéo theo sự suy giảm hàng hóa Mỹ xuất khẩu vào Myanmar.

Vũ Duy

 

Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận 6 tháng đối với Myanmar - 2

 

lịch europa Sơ đồ trang web

1234