doithuong

Mỹ điều chiến hạm theo dõi 11 tàu Nga - Trung tuần tra gần Alaska

Đức Hoàng

(Dân trí) - Mỹ triển khai 4 chiến hạm cùng máy bay trinh sát sau khi đội 11 tàu quân sự Nga và Trung Quốc tuần tra trên vùng biển quốc tế gần Alaska.

Mỹ điều chiến hạm theo dõi 11 tàu Nga - Trung tuần tra gần Alaska - 1

Một chiến hạm của Mỹ (Ảnh minh họa: AP).

Bộ Tư lệnh Phương Bắc Mỹ ngày 6/8 thông báo, sự việc xảy ra vào tuần trước khi các tàu hải quân Nga và Trung Quốc thực hiện hoạt động tuần tra chung trên biển gần bang Alaska. 

"Các lực lượng hàng không và hàng hải dưới sự chỉ huy của chúng tôi đã tiến hành các hoạt động để đảm bảo khả năng phòng thủ của Mỹ và Canada. Cuộc tuần tra của Nga và Trung Quốc vẫn ở trong vùng biển quốc tế và không được coi là một mối đe dọa", tuyên bố viết. 

USNI News dẫn thông báo từ các thượng nghị sĩ đại diện bang Alaska Lisa Murkowski và Dan Sullivan cho biết, nhóm tàu tuần tra của Nga và Trung Quốc ở gần khu vực Alaska hồi tuần trước gồm 11 chiếc.

Các chuyên gia nhận định với Wall Street Journal rằng đây được xem là một trong những đội tàu tuần tra quy mô lớn nhất của Nga và Trung Quốc từng tới khu vực gần lãnh thổ Mỹ.

Lầu Năm Góc đã điều động 4 tàu khu trục và máy bay trinh sát P-8 để theo dõi các động thái của Moscow và Bắc Kinh.

Một người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington DC nói rằng cuộc tuần tra với Nga "không nhằm vào bất kỳ bên thứ 3 nào".

"Theo kế hoạch hợp tác hàng năm giữa quân đội Trung Quốc và Nga, các tàu của 2 nước đã tiến hành tuần tra hàng hải chung ở các vùng biển ở phía tây và bắc Thái Bình Dương. Hành động này không nhằm vào bất kỳ bên thứ 3 nào và không liên quan đến tình hình quốc tế và khu vực hiện nay", ông cho biết.

Thượng nghị sĩ Murkowski bình luận: "Đây là một lời nhắc nhở rõ ràng về vị trí địa lý gần gũi của Alaska với cả Trung Quốc và Nga, cũng như vai trò thiết yếu của nhà nước chúng ta đối với quốc phòng và chủ quyền lãnh thổ của Mỹ".

Trong khi đó, nghị sĩ Sullivan nhấn mạnh, Mỹ cần có những thay đổi về chiến lược trước tình hình mới khi Nga và Trung Quốc tăng cường hợp tác. 

"Trong nhiều năm, tôi đã kêu gọi quân đội và chính quyền tăng cường sự hiện diện của Hải quân, Tuần duyên và Thủy quân lục chiến ở Alaska, bổ sung thêm nhiều tàu có khả năng hoạt động ở Bắc Cực hơn và xây dựng thêm cơ sở hạ tầng", ông cho hay. 

TheoGuardian
doithuong Sơ đồ trang web

1234