bida online

Mỹ có thể triển khai máy bay ném bom B-52 ở Senkaku/Điếu Ngư

(Dân trí) - Mỹ có thể triển khai máy bay ném bom chiến lược B-52 nhằm bảo vệ quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông nếu Trung Quốc đánh chiếm quần đảo này, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc viết, trích dẫn các nguồn tin báo chí Nhật.

Máy bay ném bom B-52 của Mỹ.

Máy bay ném bom B-52 của Mỹ.

Máy bay ném bom B-52 của Mỹ, từng xuất hiện tại khu vực nhận dạng phòng không (ADIZ) của Trung Quốc hồi năm ngoái, có thể được triển khai từ căn cứ không quân tại đảo Guam để tới khu vực một lần nữa nhằm tiến hành các vụ ném bom chiến lược chống lại Trung Quốc.

Trích dẫn tờ Nihon Keizai Shimbun tại Tokyo, Thời báo Hoàn cầu còn cho biết hải quân Mỹ nhiều khả năng sẽ thay thế USS Denver, một tàu vận tải đổ bộ lớp Austin hiện đang đồn trú tại Nhật Bản, bằng tàu vận tải đổ bộ lớp San Antonio hiện đại hơn - USS Green Bay - vào năm 2015. USS Green Bay không chỉ lớn hơn USS Denver mà còn có thể chở tới 5 máy bay vận tải MV-22 Osprey và 14 phương tiện tấn công đổ bộ.

Từ căn cứ hải quân tại Sasebo ở tây nam Nhật Bản, USS Green Bay có thể phát động một cuộc tấn công đổ bộ nếu Trung Quốc có ý định chiến quần đảo tranh chấp, Thời báo Hoàn cầu nhận định. Ngoài tàu tấn công mới, Mỹ đã triển khai máy bay tuần tra hàng hải mới Boeing P-8 Poseidon để thay thế máy bay P-3C cũ hơn nhằm đối phó với các tàu ngầm của hải quân Trung Quốc.

Sau khi Trung Quốc thiết lập ADIZ ở biển Hoa Đông hồi tháng 11 năm ngoái, Trung Quốc đã trở thành mối lo ngại phòng thủ số 1 của Nhật Bản. Bộ quốc phòng Nhật Bản cho biết các máy bay chiến đấu của lực lượng phòng vệ trên không nước này đã xuất kích 453 lần để chặn các máy bay nước ngoài xâm nhập vào ADIZ của Nhật, trong đó có 295 lần xâm nhập của máy bay Trung Quốc.

An Bình
TheoWantchinatimes

bida online Sơ đồ trang web