game bau cua

Hàng chục máy bay Nga biến mất bí ẩn

Thành Đạt

(Dân trí) - Truyền thông Nga đưa tin các nhà chức trách nước này đang điều tra vụ mất tích bí ẩn của hàng loạt máy bay, trong đó có một số chiếc đã rơi vào tay lực lượng Ukraine.

Hàng chục máy bay Nga biến mất bí ẩn - 1

Một trực thăng Mil Mi-8 của Nga và một trực thăng Kamov Ka-52 (Ảnh: Getty).

BáoIzvestia (Nga) hôm 12/2 đưa tin, Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) đang xem xét các cáo buộc rằng Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga Rosaviatsiya đã đưa các máy bay dân dụng và trực thăng của Nga tới nhiều quốc gia, bao gồm "các quốc gia không thân thiện".

TheoIzvestia, "Cơ quan An ninh Liên bang đã mở hai vụ án hình sự, gồm các cáo buộc sơ suất và lạm dụng quyền lực, nhằm vào một số nhân viên của Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang".

Izvestia đưa tin các nhân viên này "bị nghi ngờ đã di dời trái phép 59 máy bay và trực thăng khỏi khu vực tài phán của Nga" sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự tại Ukraine gần hai năm trước.

Izvestia dẫn hai nguồn tin thực thi pháp luật ẩn danh của Nga và một nguồn tin giấu tên thuộc Bộ Giao thông vận tải Nga cho biết, một số máy bay mất tích đã được Ukraine sử dụng trong các hoạt động quân sự chống lại Nga.

Báo Nga đưa tin Ukraine đã sử dụng một số trực thăng Mi-8 cũng như máy bay vận tải chiến lược đa năng Il-76 để chống lại lực lượng Nga ở Ukraine.

TheoIzvestia, Bộ Giao thông Vận tải Nga đã kiểm tra hồ sơ máy bay dân dụng của Rosaviatsiya vào tháng 7/2023 và sự mâu thuẫn đã dẫn đến các cuộc điều tra hình sự.

Báo Nga dẫn lời người phát ngôn của Bộ Giao thông Vận tải cho biết các nhân viên của Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang đã "loại bỏ" các máy bay khỏi sổ đăng ký tài sản dân sự "mà không có bộ tài liệu đầy đủ, cung cấp thông tin mâu thuẫn và không đáng tin cậy về vị trí của máy bay bên ngoài lãnh thổ Nga".

Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang phụ trách lĩnh vực hàng không dân dụng và kiểm soát không phận của Nga. Theo chính phủ Nga, cơ quan này cũng chịu trách nhiệm chứng nhận "quyền sở hữu máy bay và các giao dịch liên quan".

Nga đã triển khai rộng rãi trực thăng Mi-8 trong các hoạt động trên khắp Ukraine. Trực thăng này được sử dụng để vận chuyển binh lính và là một trong những trực thăng được các lực lượng quân sự trên thế giới sử dụng nhiều nhất. Theo quân đội Mỹ, Mi-8có nhiều biến thể khác nhau, bao gồm trực thăng được sử dụng làm sở chỉ huy trên không và làm máy bay vũ trang.

Ukraine từng tuyên bố bắn hạ trực thăng Mi-8 của Nga, bao gồm các vụ việc sử dụng hệ thống pháo HIMARS do Mỹ cung cấp.

Vào tháng 8 năm ngoái, Ukraine thông báo đã dẫn dụ một phi công Mi-8 của Nga hạ cánh xuống vùng lãnh thổ do Kiev kiểm soát trước khi tịch thu trực thăng này.

Ukraine đã tìm cách khuyến khích binh sĩ Nga đào tẩu kể từ đầu chiến sự. Quốc hội Ukraine đã thông qua đạo luật vào năm 2022 nhằm kêu gọi binh sĩ Nga đào tẩu, đồng thời hứa hẹn trao thưởng cho người đào tẩu cùng với trang thiết bị quân sự.

Đầu tháng này, các quan chức Nga cho biết một trực thăng Mi-8 đã rơi xuống một hồ nước ở khu vực Karelia phía bắc. Ngoài ra, một chiếc Mi-8 khác bị rơi ở Kyrgyzstan vào giữa tháng 1.

TheoNewsweek
game bau cua Sơ đồ trang web