cadobongda

Đụng độ dữ dội với quân đội, 20 dân thường Myanmar thiệt mạng

Đức Hoàng

(Dân trí) - (Dân trí) -Vụ đụng độ quyết liệt với lực lượng an ninh Myanmar đã khiến 20 dân thường nước này thiệt mạng, đánh dấu vụ đối đầu chết chóc nhất trong vài tháng qua tại nước Đông Nam Á.

Đụng độ dữ dội với quân đội, 20 dân thường Myanmar thiệt mạng - 1

Người biểu tình ở Yangon, Myanmar phản đối cuộc đảo chính quân sự (Ảnh minh họa: AP).

Reuters đưa tin, ít nhất 20 người dân thường đã thiệt mạng sau khi đối đầu với lực lượng an ninh Myanmar ở khu vực đồng bằng sông Ayeyarwady hôm 5/6. Người dân sử dụng súng bắn đá, nỏ đã chống trả quyết liệt lực lượng quân đội khi lực lượng này tuyên bố tới đây để tìm kiếm vũ khí.   

Con số 20 người biến vụ việc trở thành vụ đụng độ có nhiều người dân thường thiệt mạng nhất trong gần 2 tháng qua ở Myanmar. Trước đó, theo một tổ chức xã hội dân sự, khoảng 845 người đã thiệt mạng trong các phong trào biểu tình phản đối cuộc đảo chính quân sự ngày 1/2, với việc quân đội, cảnh sát dùng biện pháp mạnh để giải tán đám đông, bao gồm bắn đạn thật.

Theo các nguồn tin, vụ giao tranh xảy ra vào sáng sớm hôm qua ở làng Hlayswe, thị trấn Kyonpyaw, khu vực Ayeyarwady, nơi cách cố đô Yangon 150 km.

Theo các trang tin Delta NewsKhit Thit, ngoài 20 dân thường thiệt mạng, còn có nhiều người khác bị thương.

Vụ việc ngày 5/6 cũng được xem là vụ bạo lực tồi tệ nhất kể từ khi đảo chính diễn ra ở Ayeyarwady, khu vực canh tác lúa quan trọng tại Myanmar.

Kể từ sau đảo chính, bầu không khí Myanmar căng thẳng dồn dập khi quân đội nước này phải đối mặt với các phong trào biểu tình và đình công rầm rộ cả nước với hàng trăm nghìn người tham gia.

Bên cạnh đó, sự xuất hiện của các nhóm dân quân tự phát, các nhóm vũ trang dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới đẩy xung đột lên cao ở nhiều khu vực, làm dấy lên lo ngại về một cuộc nội chiến toàn diện. Nhiều vụ tấn công nhằm vào quân đội Myanmar đã diễn ra trong nhiều ngày qua.

Dòng sự kiện:Đảo chính tại Myanmar
Đọc thêm
cadobongda Sơ đồ trang web

1234