game nuoi ngua

Đụng độ đẫm máu ở Dải Gaza, hơn 1.000 người thương vong

Khoảng 20.000 người Palestine ở Dải Gaza hôm 30-3 tiến về khu vực biên giới giáp Israel để bắt đầu cuộc biểu tình dự kiến kéo dài 6 tuần.

Theo đài BBC, ít nhất 10 người đã thiệt mạng và hơn 1.000 người bị thương sau các cuộc đụng độ ở biên giới Gaza - Israel. Cơ quan Y tế Gaza do phong trào Hamas của Palestine kiểm soát nói rằng hầu hết những người bị thương đều hít phải hơi cay.

Quân đội Israel tuyên bố tình trạng bạo loạn ở 6 địa điểm và cho biết họ đang "bắn vào những kẻ chủ mưu". Tổng cộng 5 lán trại vừa được người biểu tình Palestine dựng lên, từ Beit Hanoun ở phía Bắc cho đến Rafah gần biên giới Ai Cập.

 Tổng cộng 5 lán trại vừa được người biểu tình Palestine dựng lên. Ảnh: AP

Tổng cộng 5 lán trại vừa được người biểu tình Palestine dựng lên. Ảnh: AP

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ước tính khoảng 20.000 người Palestine đã tham gia biểu tình ở 5 địa điểm dọc theo hàng rào biên giới. Họ đốt lốp xe, ném chai lọ và đá vào hàng rào.

Lực lượng này thông báo một khu vực quân sự khép kín đã được thiết lập tại khu vực xung quanh Dải Gaza, đồng thời triển khai lực lượng gấp đôi tại địa điểm biểu tình. Báo chí Israel đưa tin 100 lính bắn tỉa nước này được huy động.

"Chúng tôi đã chuẩn bị hành động trong các tình huống khác nhau và sẽ không cho phép bất kỳ hành động nào vi phạm hoặc gây tổn hại đến chủ quyền của Israel cũng như cơ sở hạ tầng phòng thủ như hàng rào biên giới. Hamas đang gây nguy hiểm cho cư dân của Dải Gaza và sử dụng họ làm lá chắn cho các hành động khủng bố. Hamas phải chịu trách nhiệm cho tất cả diễn biến và hậu quả" – IDF nhấn mạnh.

 Lính bắn tỉa Israel vào vị trí. Ảnh: IDF

Lính bắn tỉa Israel vào vị trí. Ảnh: IDF

 Người biểu tình bị xịt hơi cay. Ảnh: Reuters

Người biểu tình bị xịt hơi cay. Ảnh: Reuters

 Một người biểu tình Palestine bị thương. Ảnh: Reuters

Một người biểu tình Palestine bị thương. Ảnh: Reuters

Lúc 14 giờ 56 phút (giờ địa phương), IDF cho biết phong trào Hamas đưa một bé gái 7 tuổi qua hàng rào. Sau khi phát hiện đây là một bé gái, IDF đã không nổ súng và đảm bảo cho em trở về với cha mẹ an toàn.

Bộ Ngoại giao Israel lên án hành động nói trên của người Palestine nhằm cố ý kích động một cuộc đối đầu với Israel. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman cáo buộc Hamas xem thường tính mạng người dân, đồng thời cảnh báo mọi người không nên hưởng ứng cuộc biểu tình.

Ngày 30-3 được người Palestine gọi là Ngày đất (Land Day), đánh dấu 42 năm lực lượng an ninh Israel giết chết 6 người biểu tình khi họ phản ứng vụ tịch thu đất đai năm 1976. Cuộc biểu tình hôm 30-3 dự kiến ​​kết thúc vào ngày 15-5.

TheoPhạm Nghĩa

Ngườilao động

game nuoi ngua Sơ đồ trang web

1234