keno kỳ quay

Điện Kremlin: Tấn công vùng sáp nhập là tấn công lãnh thổ Nga

Thành Đạt

(Dân trí) - Điện Kremlin cảnh báo bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào các khu vực mà Nga chuẩn bị sáp nhập cũng được coi là tấn công vào lãnh thổ Nga.

Điện Kremlin: Tấn công vùng sáp nhập là tấn công lãnh thổ Nga - 1

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov (Ảnh: Reuters).

Khi được các phóng viên hỏi liệu một cuộc tấn công của Ukraine vào các khu vực mà Nga chuẩn bị sáp nhập có được coi là một cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ Nga hay không, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay 30/9 cho biết: "Chắc chắn là như vậy".

Tuyên bố của ông Peskov được đưa ra trong bối cảnh lễ ký kết thỏa thuận sáp nhập 4 vùng của Ukraine vào Nga dự kiến diễn ra vào chiều nay theo giờ địa phương (tối nay theo giờ Việt Nam). Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ ký thỏa thuận với lãnh đạo 4 vùng ly khai của Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia sau cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi tại những địa phương này.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, Tổng thống Putin sẽ có bài phát biểu quan trọng và gặp lãnh đạo của 4 vùng ly khai. Lễ ký kết sẽ có sự tham gia của các thành viên thượng viện, hạ viện và những người đứng đầu các khu vực của Nga.

Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin hôm nay cho biết Tổng thống Putin đã thông báo cho quốc hội Nga về yêu cầu sáp nhập của 4 khu vực tại Ukraine.

Theo quy trình, để chính thức sáp nhập, các bên sẽ phải ký hiệp ước và văn bản này sau đó sẽ được quốc hội Nga phê chuẩn. Một số quan chức của Nga trước đó khẳng định, quy trình này sẽ diễn ra nhanh chóng.

Mặc dù Nga kiểm soát gần như toàn bộ vùng Lugansk, nhưng Nga hiện mới chỉ kiểm soát khoảng 60% vùng Donetsk.

Khi được hỏi điều gì sẽ xảy ra với những vùng lãnh thổ chưa thuộc quyền kiểm soát của Nga, ông Peskov nói: "Các khu vực này sẽ được giải phóng". Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết toàn bộ vùng Donetsk sẽ trở thành một phần của Nga.

Tuy nhiên, ông Peskov không nói rõ về việc liệu Nga có tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ vùng Kherson và Zaporizhzhia, những khu vực được Tổng thống Putin công nhận là các quốc gia độc lập hôm 29/9, hay không.

"Chúng tôi sẽ làm rõ mọi thứ trong ngày hôm nay", ông Peskov nói. Nga hiện kiểm soát khoảng 70% vùng Zaporizhzhia.

Chính quyền Ukraine nhiều lần lên án các cuộc trưng cầu dân ý, đồng thời kêu gọi các đồng minh, đối tác phương Tây tăng cường lệnh trừng phạt Nga, cấp thêm vũ khí cho Kiev.

Các nước phương Tây cũng tuyên bố không công nhận kết quả trưng cầu và cam kết hỗ trợ Ukraine cho đến khi giành lại toàn bộ lãnh thổ. Mỹ và các đồng minh cũng sẵn sàng cho những gói trừng phạt mới nhằm vào Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 29/9 cảnh báo Ukraine không nên trông chờ vào sự hỗ trợ của nước ngoài để gây bất ổn tình hình ở Nga.

Nếu Kherson, Zaporizhzhia, Lugansk, Donetsk sáp nhập vào Nga đồng nghĩa với việc Nga kiểm soát 15% lãnh thổ của Ukraine. Khi đó, luật pháp Nga sẽ được ban hành ở các vùng này. Moscow cũng tuyên bố, Nga có quyền sử dụng mọi biện pháp để bảo vệ lãnh thổ của mình và lãnh thổ sáp nhập.

TheoReuters
Dòng sự kiện:Chiến sự Nga - Ukraine
Đọc thêm
keno kỳ quay Sơ đồ trang web

1234