trang chủ fi88

  1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Cựu Tổng thống Gruzia tiết lộ lý do nhai cà vạt giữa lúc chiến sự nóng bỏng

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili cuối cùng đã tiết lộ về lý do ông nhai cà vạt trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp với hãng tin BBC của Anh giữa lúc nổ ra “Cuộc chiến 5 ngày” ở Nam Ossetia năm 2008.

Cựu Tổng thống Gruzia tiết lộ lý do nhai cà vạt giữa lúc chiến sự nóng bỏng - 1

Ông Saakashvili nhai cà vạt trong cuộc phỏng vấn với BBC năm 2008 (Ảnh chụp màn hình)

“Tôi không biết tôi đang lên sóng. Khi một ai đó ở một mình, đặc biệt trong một tình huống như bạn miêu tả, anh ta có thể làm bất kỳ điều gì”, ông Saakashvili với báo truyền thông Ukraine, theo báo Sputnik.

Trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp với hãng tin BBC của Anh vào năm 2008 giữa lúc đang nổ ra cuộc chiến tại Nam Ossetia, ông Saakashvili được nhìn thấy nhai chiếc cà vạt màu đỏ ông đang đeo, trong khi gương mặt tỏ vẻ lo lắng.

Cựu Tổng thống Gruzia nhai cà vạt trong cuộc phỏng vấn trực tiếp với BBC

Saakashvili thừa nhận, ông đã có thói quen nhai cà vạt từ thời thanh niên. “Khi đó, tôi đã thích cà vạt. Vì thế, như các bạn thấy đấy, tôi không thực sự đeo chúng”, ông châm biếm.

Cựu Tổng thống Saakashvili cũng thừa nhận, ý nghĩ rằng các binh sĩ Nga tràn vào Gruzia nhằm lật đổ chính phủ của ông và giết ông trong cuộc chiến năm 2008 đã khiến ông “mất tình bĩnh” trước cuộc phỏng vấn.

Dù lý do thực sự là gì thì video quay lại cảnh đó đã nhanh chóng lan truyền trên mạng và trở thành một trong những khoảnh khắc đáng chý ý nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Saakashvili.

Vào tháng 8/2008, ông Saakashvili đã ra lệnh tiến hành một cuộc tấn công pháo binh quy mô lớn nhằm vào vùng ly khai Nam Ossetia. Cuộc tấn công đã gây thiệt hại lớn cho thủ phủ Tskhinvali và khiến vài lính gìn giữ hòa bình Nga, những người thuộc nhóm đồn trú tại khu vực từ năm 1992 để thực thi một thỏa thuận ngừng bắn, thiệt mạng.

Để bảo vệ các công dân của Nam Ossetia, nhiều người trong số đó có quốc tịch Nga, Nga đã đưa quân vào Nam Ossetia và đẩy lùi quân Gruzi khỏi khu vực sau cuộc chiến kéo dài 5 ngày.

Sau cuộc chiến, được biết tới với tên gọi “Cuộc chiến 5 ngày”, Nga đã công nhận chủ quyền của Nam Ossetia và Abkhazia, một vùng ly khai khác của Gruzia, khiến Tbilisi cắt đứt quan hệ ngoại giao với Moscow.

Ông Saakashvili chạy trốn khỏi Georgia vào năm 2013 để tránh bị truy tố sau khi nhiệm kỳ của ông kết thúc. Ông bị cáo buộc lạm dụng quyền lực và biển thủ hàng triệu USD từ ngân sách liên bang, và cũng bị các công tố viên cáo buộc ủng hộ vụ sát hại tỷ phú Gruzia Badri Patarkatsishvili tại Anh vào năm 2008.

Vào tháng 6/2018,Tòa án thành phố Tbilisi đã tuyên phạt vắng mặt ông Saakashvili 6 năm tù về tội lạm dụng quyền lực, thêm 3 năm về tội cố tình che đậy bằng chứng vụ sát hại giám đốc ngân hàng Gruzia Sandro Girgvliani.

An Bình

trang chủ fi88 Sơ đồ trang web