bảng cân lương fo4

Chiến thuật Israel có thể dùng để đối phó "mê cung" hầm ngầm của Hamas

Đức Hoàng

(Dân trí) - Israel dường như đang cân nhắc chiến thuật để đối phó với hệ thống hầm ngầm phức tạp và dày đặc như "mê cung" của lực lượng Hamas.

Chiến thuật Israel có thể dùng để đối phó mê cung hầm ngầm của Hamas - 1

Binh sĩ Israel phát hiện một cửa hầm của Hamas ở khu vực biên giới Gaza (Ảnh: Reuters).

Trong bài viết trên trang Substack, nhà báo điều tra Mỹ Seymour Hersh cho biết: "Một nguồn tin từ chính quyền Mỹ nói rằng ban lãnh đạo Israel dường như đang cân nhắc sẽ làm ngập phần lớn hệ thống hầm ngầm của Hamas trước khi đưa quân vào.

"Nhiều binh sĩ Israel chỉ có vài tuần để huấn luyện về kỹ năng và sự phối hợp cho chiến dịch trên bộ", nhà báo cho biết, nhấn mạnh Israel đang lên kế hoạch đưa quân vào Dải Gaza.

Tuy nhiên, theo Hersh, việc làm ngập đường hầm có thể gây ra rủi ro cho hơn 200 con tin mà Hamas bắt giữ trong cuộc tấn công ngày 7/10. Nhà báo Mỹ cũng không nêu cụ thể cách mà Israel định làm để khiến "mê cung" đường hầm bị ngập.

Bà Yocheved Lifschitz, con tin mới được Hamas thả tự do hôm 23/10, tiết lộ Hamas duy trì hệ thống hầm ngầm phức tạp và khổng lồ như "mạng nhện" dưới lòng Gaza.

"Vị trí của hơn 200 con tin vẫn là câu hỏi mở. Israel chỉ đang nói về việc loại bỏ Hamas và Hamas tới nay mới chỉ thả 4 con tin. Quan chức Mỹ nói với tôi rằng Israel dự kiến Hamas sẽ tiếp tục thả người", nhà báo Hersh nói.

Vào ngày 24/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel Emmanuel Nahshon cho biết quân đội nước này buộc phải trì hoãn chiến dịch tấn công trên bộ ở Dải Gaza do lo ngại "những bẫy tử thần" tiềm ẩn.

Ông cho biết, quân đội Israel đang dành thời gian để chuẩn bị cho binh sĩ những kỹ năng cần thiết để đối phó với tình huống đặc biệt này.

Vào ngày 7/10, lực lượng Hamas của người Palestine đã phát động các cuộc tấn công bất ngờ chống lại Israel từ Dải Gaza. Israel tuyên chiến với Hamas và tập kích cũng như phong tỏa hoàn toàn Dải Gaza, cắt nguồn cung cấp nước, thực phẩm, thuốc men, điện và nhiên liệu cho khoảng 2,3 triệu dân ở dải đất hẹp.

Sự leo thang của cuộc xung đột đã dẫn đến cái chết của 1.200 binh sĩ và dân thường Israel, khoảng 5.000 người Palestine cùng hàng nghìn người bị thương.

Trong nhiều năm qua, lực lượng Hamas đã xây dựng một mạng lưới đường hầm dày đặc gần như một thành phố dưới lòng đất ở Dải Gaza.

Quân đội Hamas sử dụng những đường hầm này làm kho chứa vũ khí, hầm trú ẩn, trung tâm chỉ huy và huyết mạch vận chuyển vũ khí bí mật, bao gồm cả bệ phóng tên lửa.

Hầu hết các đường hầm rộng 1m và cao khoảng 2,5m, đảm bảo một người đàn ông trưởng thành có thể dễ dàng đi lại.

Hệ thống đường hầm dày đặc và rộng đến mức lực lượng Israel gọi chúng là hệ thống tàu điện ngầm, tạo điều kiện cho lực lượng Hamas kết nối với nhau và di chuyển an toàn mà không bị phát hiện.

Quân đội Israel đã đưa ra ước tính Hamas đã chi khoảng 30-90 triệu USD, và đổ 600.000 tấn bê tông, để xây dựng hơn 30 đường hầm. 

Một số chuyên gia cho rằng hệ thống đường hầm của Hamas ở Gaza có thể gieo rắc nỗi sợ, sự hoang mang cho đối thủ. Gerard De Groot, giáo sư sử học tại Đại học St Andrews, từng mô tả hệ thống đường hầm của Hamas gợi lại "nỗi sợ hãi bí ẩn".

TheoSputnik
Dòng sự kiện:Chiến sự Israel - Hamas
Đọc thêm
bảng cân lương fo4 Sơ đồ trang web

1234