gpi là gì

Chiến sự Ukraine 21/11: Nga đột phá ở Avdiivka, lữ đoàn 110 Kiev rút chạy?

N. Tuấn Sơn

(Dân trí) - Quân đội Nga xuyên thủng hàng phòng ngự của Ukraine trong trận chiến khốc liệt tại Avdiivka. Có thông tin cho biết các tiểu đoàn 3 và 4 lữ đoàn cơ giới độc lập 110 Ukraine bỏ vị trí, rút lui.

Chiến sự Ukraine 21/11: Nga đột phá ở Avdiivka, lữ đoàn 110 Kiev rút chạy? - 1

Binh sĩ Ukraine (Ảnh minh họa: AP/Skynews)

Nga chọc thủng phòng tuyến, rộ tin lữ đoàn 110 Ukraine rút lui

Theo kênh RVvoenkory, lực lượng Moscow đã xuyên thủng hàng phòng ngự của Kiev ở Avdiivka trong trận chiến khốc liệt.

Các nhà phân tích quân sự Ukraine báo cáo: "Giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra trên toàn thành phố, người Nga đang giành được tiến bộ ở một số khu vực (bao gồm Novokalynove, phía tây Kamenka và tuyến Yasinovatsky). Rất khó khăn ở các khu vực, rất thách thức. Lực lượng Nga đang tấn công phía bắc Krasnohorivka và khu định cư Tochmash".

Ở phía tây bắc và phía tây của khu định cư Tochmash, Lực lượng vũ trang Nga tiến về phía khu định cư Zarya và Stepove. Từ Stepove, các đơn vị nòng cốt của Lực lượng vũ trang Kiev đã bỏ chạy, khu định cư một phần nằm dưới sự kiểm soát của Lực lượng Vũ trang Nga, một phần nằm trong vùng xám.

Tình hình vẫn vô cùng khó khăn đối với binh sĩ Kiev gần Nhà máy than và hóa chất Avdiivka. Phía bắc nhà máy, lực lượng Nga tấn công dọc vành đai rừng theo hướng tây, quân Ukraine rút lui, vùng xám được mở rộng.

Tại khu công nghiệp Avdiivka, những trận chiến khốc liệt nhất vẫn tiếp diễn, lực lượng Nga giành được nhiều vị trí mới và củng cố dọc theo Yasinovatsky Lane. Những trận chiến khốc liệt vẫn tiếp diễn.

Theo kênh Rybar, Ukraine đã nhiều lần cố gắng phản công trong khu vực khu công nghiệp nhưng do không có sự yểm trợ mãnh liệt của không quân và xe bọc thép, nên đã chịu tổn thất đáng kể.

Cùng lúc đó, các đơn vị Ukraine cố gắng thăm dò hệ thống phòng thủ của Nga trong khu vực bãi thải, nhưng thời tiết xấu hơn buộc họ phải hạn chế, chỉ pháo kích vào các vị trí của Nga. Tuy nhiên, khả năng xảy ra các cuộc phản công mới của Kiev vẫn có thể xảy ra.

Nga liên tiếp đánh bật Ukraine, tiến sâu vào Avdiivka (Nguồn: Telegram).

Kênh tiếng Ukraine Rezident thừa nhận, vòng vây của Nga ở Avdiivka tiếp tục được thắt chặt và nguồn cung cấp cho lực lượng vũ trang Kiev trên thực tế đã bị cắt đứt hoàn toàn, thành phố đang trong cơn hấp hối.

Kênh Deep State ủng hộ Kiev nói rằng quân Nga đã tiến về phía bắc tới Novokalinovoye. Đánh giá dựa trên thay đổi của bản đồ Deep State trong 5 ngày qua, quân Nga đã tiến về phía tây bắc Stepnoy, phía nam Vesyoly và từ Yasinovataya.

Nghĩa là, người Nga tiếp tục thực hiện kế hoạch bao vây dần dần Avdiivka. Lực lượng vũ trang Kiev có thể ngăn chặn nó bằng một cuộc phản công ở hai bên sườn, như trường hợp gần Bakhmut hồi tháng Năm nhưng người Nga rõ ràng đã tính đến điều này.

Theo kênhZlati71, rộ tin về sự tháo chạy của các tiểu đoàn Ukraine từ Avdiivka. Cụ thể, các tiểu đoàn 3 và 4 của lữ đoàn cơ giới độc lập 110 đã bỏ chạy khỏi khu vực nóng nhất của mặt trận.

Các chiến binh của các tiểu đoàn này, như nhiều tiểu đoàn khác ở Avdiivka phàn nàn về những điều kiện khó khăn nhất, thiếu tiếp tế và hỗ trợ.

Về nguyên tắc, thông tin này tương đồng với các báo cáo của Lực lượng vũ trang Nga từ Avdiivka cho biết, các binh sĩ đối phương thường xuyên bị ném vào các cuộc tấn công bằng "sóng người" và không có nguồn cung cấp để bảo vệ các vị trí một cách vô vọng, và ngày càng có nhiều quân nhân liên lạc với Lực lượng Vũ trang Nga trên tần số Volga và xin đầu hàng.

Tất cả những điều này diễn ra trong bối cảnh ông Zelensky đảm bảo rằng xung đột sẽ không sớm kết thúc, cuộc phản công chưa kết thúc và Ukraine chắc chắn sẽ giành chiến thắng.

Chiến sự Ukraine 21/11: Nga đột phá ở Avdiivka, lữ đoàn 110 Kiev rút chạy? - 2

Bản đồ toàn cảnh chiến sự Ukraine tính tới ngày 20/11 (Ảnh: Rybar).

Washington công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 100 triệu USD

Kyiv Independent đưa tin, Tổng thống Joe Biden đã phê duyệt gói viện trợ quân sự mới cho Kiev trị giá lên tới 100 triệu USD, Lầu Năm Góc thông báo hôm 20/11.

Gói viện trợ mới nhất này sử dụng ngân khoản còn sót lại từ những năm tài chính trước đó, bao gồm tên lửa phòng không Stinger, hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) và đạn dược bổ sung, đạn pháo 155mm và 105mm, hệ thống chống tăng Javelin và AT-4, cùng hơn 3 triệu viên đạn cho vũ khí nhỏ.

Thông báo được đưa ra cùng ngày với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin có chuyến thăm không báo trước tới Kiev, nơi ông gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Ông Austin đã gặp Tổng thống Zelensky "để tái khẳng định sự ủng hộ kiên định của Washington đối với Kiev".

Chuyến thăm của Bộ trưởng Austin diễn ra sau nhiều tháng đấu tranh nội bộ ở Quốc hội về chi tiêu của chính phủ, bao gồm cả viện trợ quân sự cho Ukraine.

Ông Zelensky tuyên bố: "Sẽ có thêm pháo và đạn"

European Pravda đưa tin, sau cuộc gặp với người đứng đầu Lầu Năm Góc Lloyd Austin hôm thứ Hai 20/11, Tổng thống Zelensky đã công bố một gói hỗ trợ quân sự mới từ Mỹ.

Ông nói: "Có một gói quốc phòng mới cho chúng tôi từ Mỹ. Tôi rất biết ơn. Đặc biệt, sẽ có thêm pháo, đạn pháo cần thiết lúc này".

Chính quyền Tổng thống  Joe Biden vẫn còn khoảng 5 tỷ USD trong ngân sách viện trợ quân sự mà Quốc hội đã phê duyệt năm ngoái. Ông Biden đang cố gắng thuyết phục Quốc hội Mỹ thông qua gói viện trợ mới cho cả Ukraine và Israel trị giá 106 tỷ USD, trong đó có hơn 61 tỷ USD tài trợ cho Kiev.

Chiến sự Ukraine 21/11: Nga đột phá ở Avdiivka, lữ đoàn 110 Kiev rút chạy? - 3

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ở Kiev hôm 20/11 (Ảnh: Văn phòng Tổng thống).

Washington Post: Mỹ sẽ tiếp tục gửi vũ khí tới Kiev

Washington Post (WP) dẫn lời các quan chức đi cùng người đứng đầu Lầu Năm Góc Lloyd Austin tới Kiev vào ngày 20/11 tuyên bố rằng, Mỹ sẽ có thể chuyển vũ khí tầm xa và đạn pháo cho Kiev "trong một thời gian".

TheoWashington Post, có mối lo ngại ngày càng tăng ở Kiev do sự hỗ trợ của phương Tây cho cuộc chiến ở Trung Đông và sự hỗ trợ ngày càng giảm đối với Ukraine. Một quan chức quốc phòng cấp cao cho biết trước ngày Austin đến Kiev rằng, quân đội Ukraine và Israel là "hai quân đội phải đối mặt với hai kiểu xung đột khác nhau".

Quan chức này nói: "Trường hợp có sự chồng chéo về một số loại đạn nhất định... việc cung cấp sẽ không bị suy giảm."

WP dẫn lời các quan chức Lầu Năm Góc cho biết họ hy vọng sẽ biết được trong chuyến thăm rằng, Kiev đã chuẩn bị chiến lược nào để chống lại Moscow trong mùa đông.

ISW: Quân phòng thủ đang tiến về tả ngạn vùng Kherson

Ukrainska Pravda đưa tin, các chuyên gia của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) báo cáo những tiến bộ tiếp theo của Lực lượng Phòng vệ ở tả ngạn sông Dnieper, và giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra gần Krynki.

Theo dữ liệu phân tích của ISW, lực lượng Kiev tiếp tục hoạt động ở bờ đông (trái) của Dnieper, vùng Kherson, vào ngày 20/11 và được cho là đã tiến công.

Các blogger quân sự Nga cho rằng đối phương đã mở rộng vùng kiểm soát của họ ở phía tây Krynki (cách Kherson 30km về phía đông bắc và cách sông Dnieper 2km), và giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra gần ngôi làng.

Đoạn phim định vị địa lý công bố ngày 20/11 cho thấy lực lượng Nga tiếp tục bắn đạn nhiệt áp TOS-1A vào lực lượng Ukraine hoạt động gần Krynki.

Ngoài ra, các blogger quân sự Nga còn cho rằng đối phương tấn công theo hướng Poyma và Peschanivka.

Quân đội Nga tiếp tục các hoạt động tấn công trên tuyến Kupyansk - Svatovo - Kremenaya vào ngày 20 /11 và giành một số tiến bộ gần Kremennaya.

Các nguồn tin quân sự Ukraine hôm 20/11 đưa tin, lực lượng Kiev tiếp tục tấn công hiệu quả ở phía nam Bakhmut.

Quân Nga cũng tấn công theo hướng Bakhmut trong ngày 20/11 và có bước tiến về phía Tây Nam Bakhmut.

Chiến sự Ukraine 21/11: Nga đột phá ở Avdiivka, lữ đoàn 110 Kiev rút chạy? - 4

Bản đồ chiến sự Ukraine tại khu vực Bakhmut tính tới ngày 20/11 (Ảnh: SITREP).

Nga tập hợp quân dự bị và tấn công Bakhmut trong 2 tuần

Ukrainska Pravda đưa tin, ông Vladimir Fityo, người đứng đầu cơ quan báo chí Bộ Tư lệnh Lục quân Ukraine cho biết, các lực lượng Nga ở hướng Bakhmut đã "tập hợp lực lượng dự trữ đủ lớn" và đang chuyển sang tấn công.

Ông Fityo nói: "Ở hướng Bakhmut, tình hình vẫn tiếp diễn, đối phương đã chuyển từ hành động phòng thủ sang tấn công trong khoảng hai tuần và đang cố gắng giành lại các vị trí đã mất".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Ukraine sẵn sàng chiến đấu trong mùa đông

Interfax (Ukraine) đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, trong chuyến thăm Kiev cho biết, ông tin rằng binh sĩ Ukraine đã sẵn sàng cho trận chiến mùa đông và có những công cụ cần thiết để thành công.

Ông Austin phát biểu: "Tôi nghĩ họ (lực lượng Ukraine) đã sẵn sàng chiến đấu vào mùa đông, và tất nhiên, họ đã làm rất tốt vào năm ngoái".

Ông nói thêm rằng gói viện trợ quân sự trị giá 100 triệu USD mới nhất được Mỹ công bố trước đó, đặc biệt, bao gồm các thiết bị mùa đông và khẳng định: "Tôi đồng ý với Tổng thống Zelensky rằng, quyết định đúng đắn là tiếp tục gây áp lực, tiếp tục chiến đấu với đối phương".

Nga tuyên bố bắn hạ 2 UAV của đối phương

RIA Novosti đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố lực lượng của họ đã bắn hạ 1 UAV trên khu vực Kursk và 1 chiếc khác trên khu vực Oryol vào rạng sáng 21//11. 

Thống đốc tỉnh Oryol, ông Andrey Klychkov cho biết qua kênh Telegram chính thức của mình rằng, 1 UAV đã bị phá hủy trên vùng trời quận Shivelykinskiy. Không có thiệt hại hoặc thương vong.

Vùng Kursk giáp tỉnh Sumy của Ukraine, trong khi vùng Oryol giáp các tỉnh Kaluga, Tula, Kursk và vùng Bryansk của Nga ở phía tây.

Các quan chức Nga đã nhiều lần cáo buộc Ukraine xâm nhập xuyên biên giới vào các khu vực biên giới của Nga cũng như phóng UAV về phía Moscow. Kiev hiếm khi bình luận về các cuộc tấn công bên trong nước Nga.

Thương vong nặng nề, Ukraine đẩy mạnh tuyển quân

Newsweek đưa tin, một quan chức cho biết Ukraine đang nghiên cứu luật mới nhằm mở rộng mạng lưới huy động lực lượng khi thương vong ngày càng gia tăng trong cuộc xung đột với Nga.

Nhà lập pháp Ukraine Mariana Bezuhla đã công bố việc chuẩn bị dự luật trong một bài viết trên Facebook, nói rằng nếu được ký thành luật, nó sẽ mở rộng nhóm người có thể được nhập ngũ để chiến đấu trong quân đội.

Oleksandr Zavitnevych, người đứng đầu Ủy ban Quốc hội về an ninh và quốc phòng, xác nhận với RBC (Ukraine) rằng, việc chuẩn bị cho luật này đang được tiến hành. Động thái này diễn ra gần 21 tháng sau khi xung đột bùng nổ và thương vong của cả hai bên ngày càng gia tăng trong bối cảnh các cuộc đụng độ ác liệt ở Avdiivka, một trung tâm công nghiệp ở vùng Donetsk phía đông Ukraine.

Vào tháng 10, Nga tiến hành cuộc tấn công lớn nhất trong nhiều tháng nhằm giành quyền kiểm soát Avdiivka. Moscow điều động tới 40.000 binh sĩ, xe tăng và xe bọc thép cho một cuộc tấn công mới vào thành phố, nơi được coi là cửa ngõ vào thủ phủ Donetsk.

Ukraine, giống như Nga, phần lớn tránh công bố số liệu thương vong cho lực lượng của mình. Tuy nhiên, theo ước tính của tình báo phương Tây, chúng rất đáng kể. Đánh giá của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ bị rò rỉ vào tháng 4 ước tính Ukraine có 124.500-131.000 thương vong, trong đó có 15.500-17.500 người chết và 109.000-113.500 người bị thương.

Vào tháng 11/2022, Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân khi còn đương nhiệm, cho biết thương vong của hai bên vào thời điểm đó đều đã vượt quá 100.000 người.

Số liệu do Bộ Tổng tham mưu lực lượng vũ trang Ukraine công bố hôm thứ Hai 20/11 cho biết, Nga đã mất 640 quân nhân trong 24 giờ qua, nâng tổng số thương vong của Nga kể từ ngày 24/2/2022 lên 319.210 binh sĩ.

Newsweek không thể xác minh độc lập các số liệu.

Các ước tính về con số thương vong khác nhau, trong đó con số của Kiev thường vượt quá con số của các đồng minh phương Tây. Nga hiếm khi công bố thông tin về tổn thất quân đội, nhưng vào tháng 9/2022, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết 5.937 binh sĩ đã thiệt mạng trong cuộc chiến.

Nga có thể tổng động viên sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2024

Guardian đưa tin, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraine, Oleksii Danilov nhận định, Nga có thể bắt đầu tổng động viên sau cuộc bầu cử tổng thống Nga dự kiến được tổ chức vào ngày 17/3/2024.

Ông Danilov nói trong bài phát biểu trước Diễn đàn An ninh Quốc tế ở Halifax, Canada: "Nga đã tìm cách thích nghi và liên tục bơm vốn vào lĩnh vực quốc phòng. Đúng như dự đoán, Nga đã chứng tỏ được khả năng kiên cường hơn trước các lệnh trừng phạt của phương Tây. Nga đang ngày càng đặt nền kinh tế của mình vào tình thế chiến tranh. Tổng động viên có thể diễn ra sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2024".

Một số nguồn tin nói với Reuters rằng Tổng thống Putin đã quyết định tranh cử tổng thống vào tháng 3, một động thái sẽ giúp ông nắm quyền ít nhất cho đến năm 2030.

Vào tháng 9, quân đội Ukraine cho biết Nga có thể sớm triển khai một chiến dịch động viên lớn nhằm cố gắng chiêu mộ hàng trăm nghìn binh sĩ.

TheoWP, Reuters, Newsweek, RIA, Guardian, Kyiv Independent, Interfax, European Pravda, Ukrainska Pravda
Dòng sự kiện:Chiến sự Nga - Ukraine
Đọc thêm
gpi là gì Sơ đồ trang web

1234