lịch europa

Chiến sự Ukraine 11/2: Vài giờ tới có thể xảy ra bước ngoặt ở Avdiivka

Nguyễn Bình

(Dân trí) - Vài giờ tới có thể quyết định kết quả của trận chiến Avdiivka, vì quân Ukraine bị pháo kích ở khu vực Khimik đang cố gắng tháo chạy qua cánh đồng. Dự kiến, việc rút lui sẽ tăng tốc kể từ bây giờ.

Chiến sự Ukraine 11/2: Vài giờ tới có thể xảy ra bước ngoặt ở Avdiivka - 1

Chiến sự Ukraine sắp bước sang năm thứ ba và đang mỗi ngày một quyết liệt hơn (Ảnh minh họa Sky News).

Vài giờ tới có thể xảy ra bước ngoặt ở Avdiivka

Kênh Suriyakmaps đưa tin, tại phía bắc Avdivka: Trong vài giờ qua, quân đội Nga đã đạt được những tiến bộ hơn nữa ở trung tâm thành phố. Họ tiến dọc theo các phố Stepova và Pershotravneva buộc quân Ukraine phải rút khỏi khu vực "bãi biển Donetsk" phía nam mỏ đá Avdiivka.

Từ phía nam, mũi tấn công mới của Nga cũng đang phát triển qua phố Chystikova và Heroiv và chỉ còn vài chục mét nữa là binh sĩ Nga sẽ vào đến ga đường sắt.

Mặt khác, lực lượng Nga đã tiến ra ngoài tuyến đường sắt, nắm quyền kiểm soát một phần "chợ xe", một số nhà kho vẫn nằm trong vùng xám, cũng như phố Tymiriazieva và đang tiến về trạm xăng trên Đại lộ Industrialnyi nơi quân đội Ukraine đã rào chắn.

Đồng thời, Nga đã nắm toàn quyền kiểm soát những ngôi nhà ở phía nam cầu đường sắt và đang tấn công vào khu phức hợp "Alter Group Limited".

Chỉ còn 300m nữa là quân Nga có thể chính thức cắt đứt huyết mạch chính của Avdivka, nơi trước đây nằm trong tầm kiểm soát hỏa lực của họ.

Vài giờ tới có thể quyết định kết quả của trận chiến, vì quân Kiev bị pháo kích vào khu định cư Khimik đang cố gắng rút khỏi Avdiivka qua cánh đồng ở phía tây. Dự kiến, việc rút lui sẽ tăng tốc kể từ bây giờ.

Chiến sự Ukraine 11/2: Vài giờ tới có thể xảy ra bước ngoặt ở Avdiivka - 2

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Avdiivka tính đến ngày 9/2. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu và mũi tên đỏ là hướng tấn công của họ và mũi tên vàng là hướng rút lui của lực lượng Kiev (Ảnh: Geroman).

Trong khi đó, quân tiếp viện của Ukraine dường như đang tiến về mặt trận này, có thể là ở sườn phía bắc và tây nam nhằm mở cuộc phản công để giảm áp lực cho quân trong thành phố.

Michael Kofman, chuyên gia cao cấp của Chương trình Nga và Á - Âu tại Quỹ Hòa bình Quốc tế Carnegie, cũng nhận định "nhiều khả năng Avdiivka cuối cùng sẽ thất thủ".

Chiến sự Ukraine 11/2: Vài giờ tới có thể xảy ra bước ngoặt ở Avdiivka - 3

Bản đồ chiến sự Ukraine tại bắc Avdiivka tính tới ngày 10/2. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, mũi tên màu cam thể hiện hướng tấn công của họ và khu vực bao quanh bởi đường nét đứt màu cam là nơi lực lượng Moscow vừa giành quyền kiểm soát. Các mũi tên xanh cho thấy hướng phản công của Ukraine (Ảnh: Suriyakmaps).

Quân Nga tiến nhanh về Chasov Yar 

Kênh Military Summary cho biết, sự tiến bộ của lực lượng vũ trang Nga đang phát triển theo cấp số nhân. Trong những ngày tới, Kiev có thể mất cùng lúc một số thành phố và vị trí chiến lược quan trọng.

Tại mặt trận Bakhmut, trên đường tiến tới Chasov Yar, quân Nga tạo gọng kìm, tấn công thị trấn từ hai phía nhằm phá vỡ tuyến phòng thủ của Ukraine Ivanovsky để nhổ chốt chặn quan trọng này.

Chiến sự Ukraine 11/2: Vài giờ tới có thể xảy ra bước ngoặt ở Avdiivka - 4

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Bakhmut - Chasov Yar tính đến ngày 10/2. Trong đó Nga kiểm soát phần màu nâu, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ và khu vực màu nâu đậm là nơi lực lượng Moscow vừa giành quyền kiểm soát, những mũi tên màu trắng là hướng Kiev rút lui (Ảnh: Military Summary).

Bộ Tổng tham mưu Ukraine: Nga gây áp lực lớn ở Avdiivka và Marinka

Ukrainska Pravda đưa tin, báo cáo buổi tối 10/2 của Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết, Nga đang gây áp lực lớn nhất lên hướng Avdiivka và Marinka. Trong 24 giờ qua, lực lượng phòng vệ đẩy lùi 32 cuộc tấn công của đối phương theo hướng Avdiivka và 31 cuộc tấn công theo hướng Marinka

Báo cáo có đoạn: "Trong ngày xảy ra 87 cuộc đụng độ. Tổng cộng, đối phương đã phóng 3 tên lửa, tiến hành 43 cuộc không kích và 53 cuộc tấn công từ hệ thống pháo tên lửa phóng loạt vào những vị trí của quân đội Ukraine".

Bộ Tổng tham mưu Ukraine khẳng định họ đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga vào Liman, Bakhmut, Avdiivka, Marinka và Shakhtarsky. Đồng thời Nga mở đợt đột kích mới vào đầu cầu của Ukraine bên tả ngạn sông Dnieper nhưng không thành công.

Tướng Syrsky tuyên bố các cấp phó của ông sẽ giúp đẩy nhanh chiến thắng

Ukrainska Pravda đưa tin, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Alexander Syrsky cho biết các cấp phó mới được bổ nhiệm của ông là Vadim Sukharevsky và Andrey Lebedenko, cũng như các phó tổng tham mưu trưởng Vladimir Gorbatyuk, Mikhail Drapaty và Alexey Shevchenko đều có kiến thức và kinh nghiệm sâu rộng, điều này sẽ đẩy nhanh chiến thắng của Kiev trong xung đột.

Người đứng đầu quân đội Ukraine Syrsky nói: "Tôi xin chúc mừng các phó tổng tham mưu mới của Bộ Tổng tham mưu Ukraine: Chuẩn tướng Vladimir Dmitrievich Gorbatyuk, Chuẩn tướng Mikhail Vasilyevich Drapaty, Chuẩn tướng Alexey Nikolaevich Shevchenko.

Và cả những cấp phó mới của tôi, Đại tá Vadim Olegovich Sukharevsky và Đại tá Andrei Valerievich Lebedenko.

Tất cả đều là những sĩ quan giàu kinh nghiệm, kiến thức và kinh nghiệm dày dặn, chắc chắn sẽ đẩy nhanh thắng lợi của chúng ta".

Trước đó, vào ngày 10/2, Tổng thống Zelensky tuyên bố rằng ông đã đồng ý phê chuẩn các ứng viên làm Phó Tổng tư lệnh Ukraine trợ giúp cho ông Alexander Syrsky và Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine Anatoly Bargilevich.

Chiến sự Ukraine 11/2: Vài giờ tới có thể xảy ra bước ngoặt ở Avdiivka - 5

Tân Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Alexander Syrsky (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Zelensky: Mọi kế hoạch về việc sản xuất vũ khí và đạn dược sẽ được hoàn thành 

Ukrainska Pravda đưa tin, Tổng thống Zelensky đảm bảo rằng tất cả việc sản xuất vũ khí và đạn dược của Ukraine dự kiến trong năm nay sẽ được hoàn thành.

Ông nói: "Tôi cũng tổ chức một cuộc họp chi tiết và rộng rãi về việc sản xuất vũ khí và đạn dược của Ukraine - mọi thứ chúng tôi đã sản xuất và dự định sản xuất. UAV, đạn pháo, đạn dược, thiết bị... Mục tiêu rõ ràng về tài chính và xúc tiến hợp đồng. Mọi kế hoạch trong năm đều sẽ được hoàn thành".

Italy chấp thuận gia hạn thêm 1 năm viện trợ quân sự cho Kiev

Kyiv Independent đưa tin, Hạ viện Ý đã phê chuẩn lần cuối về việc gia hạn viện trợ quân sự thêm một năm cho Ukraine vào ngày 8/2. Việc gia hạn đã được Thượng viện Ý thông qua.

Chính phủ Ý đã đề xuất gia hạn viện trợ đến năm 2024 vào tháng 12 năm ngoái. Sự hỗ trợ từ các nước châu Âu hiện nay quan trọng hơn bao giờ hết khi nguồn tài trợ bổ sung từ Mỹ, nhà tài trợ quân sự hàng đầu, vẫn bị đình trệ do đấu đá chính trị nội bộ.

Bộ trưởng Quốc phòng Ý Guido Crosetto nói sau khi nội các thông qua biện pháp này vào tháng 12/2023: "Một lần nữa, Ý đã chọn đứng về phía tự do của các quốc gia và tôn trọng luật pháp quốc tế, với mục đích đạt được, phù hợp với quan điểm của các đồng minh NATO và EU, một nền hòa bình công bằng và lâu dài". 

Hãng thông tấn ANSA của Ý đưa tin, 218 trên tổng số 400 đại biểu thành viên Hạ viện đã thông qua việc gia hạn, trong đó quy định viện trợ quân sự sẽ tiếp tục cho đến cuối năm 2024.

Theo Viện Kinh tế Thế giới Kiel, cơ quan theo dõi viện trợ quốc tế cho Ukraine, Ý đã cam kết hỗ trợ tài chính tổng cộng 1,3 tỷ euro (1,4 tỷ USD) cho Ukraine tính đến tháng 10/2023, con số này bao gồm gần 700 triệu euro (754 triệu USD) viện trợ quân sự.

F-16 "vượt quá sự mong đợi" của phi công Ukraine

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) đưa tin các phi công Ukraine "rất ấn tượng" với máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất.

Một phi công, được gọi bằng mật danh "Phantom", đề cập trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin này rằng, các phi công Ukraine đang được huấn luyện về máy bay chiến đấu đa năng ở Mỹ và châu Âu khen ngợi chiếc máy bay này.

Chiến sự Ukraine 11/2: Vài giờ tới có thể xảy ra bước ngoặt ở Avdiivka - 6

Tiêm kích F-16 (Ảnh: The Local Norway).

Một số đồng minh phương Tây cam kết chuyển máy bay F-16 cho Ukraine. Số lượng máy bay phản lực chính xác sẽ được giao vẫn chưa được công bố, nhưng Telegraph ước tính vào tháng 1 rằng Hà Lan, Đan Mạch và Na Uy đang cung cấp tới 60 chiếc F-16 cho Ukraine. Tất cả những máy bay phản lực này đều có khoảng 40 năm tuổi.

Ngày 5/2, Hà Lan tuyên bố rằng nước này đang chuẩn bị gửi thêm 6 máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất tới Ukraine, nâng tổng số máy bay phản lực mà Hà Lan cam kết cung cấp cho Ukraine lên 24 chiếc.

"Các phi công của chúng tôi rất ấn tượng", phi công Ukraine được VOA phỏng vấn cho biết. "Chiếc máy bay này đơn giản là đã vượt quá sự mong đợi của họ. Ngay cả với lượng thông tin họ nhận được trong quá trình huấn luyện, họ nhìn thấy triển vọng lớn về việc chiếc máy bay này sẽ giúp Lực lượng Không quân của chúng tôi tăng cường khả năng chiến đấu như thế nào".

Tuy nhiên, "Phantom" lưu ý rằng, quá trình đào tạo lại phi công trên những chiếc máy bay phức tạp đặt ra những thách thức nhất định, vì nhiều người trong số họ quen với việc vận hành những chiếc Su-27 và MiG-29 cũ do Liên Xô chế tạo.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc, chuẩn tướng không quân Pat Ryder công bố vào tháng 8/2023 rằng, Mỹ sẽ bắt đầu đào tạo phi công Ukraine trên máy bay phản lực F-16 "để hỗ trợ nỗ lực quốc tế nhằm phát triển và tăng cường khả năng phòng thủ lâu dài của Ukraine".

Một liên minh gồm 11 quốc gia được thành lập trước đó một tháng nhằm mục đích điều phối việc cung cấp máy bay chiến đấu và tạo điều kiện cho Ukraine và các phi công của nước này huấn luyện hoạt động cho họ. Sau đó, liên minh này mở rộng ra bao gồm 14 quốc gia.

Mỹ bắt đầu đào tạo phi công Ukraine vào tháng 10/2023, trong khi Không quân Hoàng gia Anh bắt đầu chương trình đào tạo trước đó 2 tháng. Các phi công đã hoàn thành các khóa học bay cơ bản và tiếng Anh trước khi nhóm đầu tiên bắt đầu khóa huấn luyện chuyên ngành F-16 tại Đan Mạch vào tháng 12 năm ngoái.

TheoTelegraph, VOA, Kyiv Independent, Ukrainska Pravda
Dòng sự kiện:Chiến sự Nga - Ukraine
Đọc thêm
lịch europa Sơ đồ trang web