cách đọc độ bóng

Chiến đấu cơ thế hệ 5 J-20 của Trung Quốc chỉ là hư danh

(Dân trí) - Không có được một hệ thống động cơ đủ mạnh và ổn định, chiến đấu cơ tàng hình J-20 của Trung Quốc không thể được xem là chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 như quảng cáo, một tạp chí quân sự nhận định.

Một bản thử nghiệm chiến đấu cơ J-20 (Ảnh: Internet)
Một bản thử nghiệm chiến đấu cơ J-20 (Ảnh: Internet)

Thông tin được tờ Kanwa Defense Review, có trụ sở tại Canada công bố trong số xuất bản tháng 10.

Nhiều chuyên gia hàng không được Kanwa dẫn lời cho biết, Tổ hợp công nghiệp hàng không Thành Đô hiện vẫn đang trang bị cho các phiên bản mẫu của J-20 các động cơ AL-31F của Nga, hoặc các động cơ WS-10 phát triển trong nước. Đây là các động cơ dùng cho chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 như Su-27 của Nga hoặc J-10 của Trung Quốc.

Với các động cơ cũ này, J-20 không thể đạt được vận tốc siêu âm hoặc khả năng vận hành ưu việt như các chiến đấu cơ thế hệ 5, nên không đủ tiêu chuẩn để phân loại vào nhóm này, cho dù có khả năng tàng hình, bài báo viết.

Kanwa khẳng định J-20 có thể chính thức được sản xuất từ năm tới. Đánh giá số lượng máy bay J-10 có khả năng được sản xuất bởi Tổ hợp công nghiệp hàng không Thành Đô, Kanwa nhận định sẽ có từ 14 – 18 chiến đấu cơ đa nhiệm J-10 được sản xuất mỗi năm.

Đối với J-20, trong giai đoạn đầu sẽ chỉ có vài chiếc được sản xuất, nhưng một khi bước vào giai đoạn chính thức, số lượng J-20 xuất xưởng mỗi năm sẽ không thua kém J-10, Kanwa nhận định. Tuy vậy, một chuyên gia về Trung Quốc tin rằng, sẽ là phép màu đối với lịch sử hàng không thế giới nếu J-20 được đưa vào biên chế Không quân Trung Quốc ngay từ 2016.

Theo chuyên gia này, hãng Lockheed Martin từng mất 16 năm để đưa những chiếc F-22 Raptor vào biên chế quân đội Mỹ, sau chuyến bay thử đầu tiên năm 1998. Tương tự, cũng cần tới 15 năm phát triển F-35 Lighting II mới sẵn sàng phục vụ.

Nga lần đầu thử nghiệm chiến đấu cơ tàng hình T-50 năm 2010 và tới năm 2016 mới đưa vào biên chế. Nếu Trung Quốc thực sự đưa J-20 vào biên chế trong năm tới, điều đó có nghĩa là họ chỉ cần 5 năm, một kỷ lục mới. Tuy nhiên, các phân tích cho thấy đây dường như là điều không thể xảy ra.

Thanh Tùng

TheoWCT

 

Chiến đấu cơ thế hệ 5 J-20 của Trung Quốc chỉ là hư danh - 2

 

cách đọc độ bóng Sơ đồ trang web