keo banh truc tuyen

Bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ nằm đất, truyền dịch ngay dưới gốc cây

Thành Đạt

(Dân trí) - Hình ảnh các bệnh nhân nằm điều trị ngay dưới gốc cây đã cho thấy mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng dịch bệnh đang bùng phát ở Ấn Độ.

Bệnh nhân nằm dưới tán cây truyền dịch ở Ấn Độ
Bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ nằm đất, truyền dịch ngay dưới gốc cây - 1

Bệnh nhân điều trị trong vườn cây ở Ấn Độ (Ảnh: NDTV).

Một trang trại trồng cam ở vùng nông thôn thuộc quận Agar-Malwa, bang Madhya Pradesh, miền trung Ấn Độ đã biến thành "bệnh viện dã chiến" của các bệnh nhân mắc Covid-19.

Đoạn video ghi lại cho thấy các bệnh nhân trải khăn hoặc bìa cứng trên nền đất, nằm bên dưới những gốc cây, trong khi những chai truyền dịch được treo trên cành cây. Họ không đeo khẩu trang và cũng không thực hiện giãn cách xã hội.

Những hình ảnh "gây sốc" trên được ghi lại từ ngôi làng gần Dhaniyakhedi - cách thủ phủ Bhopal của bang Madhya Pradesh khoảng 200 km. Người dân từ 10 ngôi làng gần đó đã đến đây để điều trị Covid-19.

Do người dân địa phương ngại đến các bệnh viện của chính phủ, nên những người hành nghề chữa bệnh không giấy phép vẫn đang điều trị bệnh nhân theo cách thô sơ nhất.

Người dân nói với các phóng viên địa phương rằng, họ sợ đến điều trị tại các bệnh viện của chính phủ - những nơi đang bị quá tải do dịch Covid-19.

"Chính phủ hết lần này đến lần khác ngăn cản người dân tự ý điều trị như vậy. Chúng tôi yêu cầu mọi người nếu bị cảm hoặc ho, vui lòng đến gặp bác sĩ và xét nghiệm Covid-19 trước khi quá muộn", nhân viên y tế Manish Kuril cho biết.

Giới chức y tế đã cử một nhóm điều tra đến hiện trường và tuyên bố sẽ xử phạt những người hành nghề không có giấy phép. Tuy nhiên, khi nhóm điều tra đến nơi, họ chỉ tìm thấy những chai truyền dịch rỗng.

Ấn Độ liên tiếp lập kỷ lục về số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 trong làn sóng Covid-19 thứ hai. Trong nhiều ngày gần đây, quốc gia Nam Á ghi nhận trên 300.000 ca nhiễm và 3.000 ca tử vong vì Covid-19 trong 24 giờ.

Cuộc khủng hoảng dịch bệnh đẩy hệ thống y tế đến bờ vực sụp đổ, khi nhiều bệnh viện không còn giường bệnh, thuốc và ôxy để điều trị. Nhiều nơi thậm chí từ chối tiếp nhận bệnh nhân do quá tải.

Ấn Độ, vùng dịch lớn thứ hai thế giới, hiện ghi nhận 22.662.410 ca nhiễm và 246.146 ca tử vong vì Covid-19, tăng lần lượt 366.499 và 3.748 trường hợp trong 24 giờ qua.

Nhiều bang của Ấn Độ đã áp lệnh phong tỏa nghiêm ngặt trong tháng qua để ngăn chặn sự gia tăng của số ca nhiễm, trong khi những bang khác cũng thông báo hạn chế đi lại nơi công cộng và đóng cửa các rạp chiếu phim, nhà hàng, quán rượu và trung tâm mua sắm.

Ngày càng nhiều người kêu gọi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phải áp lệnh phong tỏa toàn quốc như khi nước này đối phó với làn sóng Covid-19 đầu tiên vào năm ngoái. Tuy nhiên, lệnh phong tỏa toàn quốc được cho là sẽ có tác động tiêu cực tới nền kinh tế của Ấn Độ.

Hiệp hội Y khoa Ấn Độ (IMA) kêu gọi lệnh phong tỏa "toàn diện, được lên kế hoạch kỹ lưỡng và được thông báo trước", thay vì lệnh giới nghiêm ban đêm và các biện pháp hạn chế "lẻ tẻ" do các bang tự áp đặt trong một vài ngày.

"IMA rất ngạc nhiên khi chứng kiến những hành động không phù hợp của Bộ Y tế trong việc chống lại cuộc khủng hoảng nghiêm trọng phát sinh từ đợt dịch Covid-19 thứ hai", IMA ra tuyên bố ngày 8/5.

Đọc thêm
keo banh truc tuyen Sơ đồ trang web