chó mèo đánh nhau

Bầu trời Mỹ đỏ rực như “tận thế” vì thảm họa cháy rừng

Đức Hoàng

(Dân trí) - Bầu trời tại nhiều khu vực ở Mỹ chuyển sang màu đỏ cam như “tận thế” do cháy rừng dữ dội tại các bang California, Washington và Oregon.

Bầu trời Mỹ đỏ rực như “tận thế” vì thảm họa cháy rừng
Bầu trời Mỹ đỏ rực như “tận thế” vì thảm họa cháy rừng - 1

Ảnh chụp cầu Cổng Vàng ở California vào ban ngày, hôm 9/9 với bầu trời đỏ rực như "tận thế" (Ảnh: Storyful)

Hàng trăm ngôi nhà, bao gồm một cộng đồng dân cư ở phía tây nước Mỹ đã chìm trong biển lửa cháy rừng vào ngày 9/9, trong khi các quan chức cảnh báo về những mối đe dọa chết người số lượng lớn.

Bầu trời tại một số bang của Mỹ trong khi đó đã chuyển sang màu đỏ rực mà hãng tin AFP mô tả giống như “tận thế".

Ít nhất 5 thị trấn ở Oregon đã bị “phá hủy” đáng kể. Thống đốc bang Kate Brown cảnh báo sẽ có thể có những thiệt tại nghiêm trọng cả về vật chất lẫn con người và đây có thể sẽ là những mất mát lớn nhất trong lịch sử bang.

Bầu trời Mỹ đỏ rực như “tận thế” vì thảm họa cháy rừng - 2

Bầu trời thành phố Chiloquin, Oregon đỏ rực vì cháy rừng (Ảnh: Rừng quốc gia Fremont-Winema)

Cùng với các bang lân cận California và Washington, Oregon đang nỗ lực hết sức để ngăn chặn những đám cháy rừng đang lan với tốc độ chóng mặt từ cuối tuần qua. Nhiệt độ cao chưa từng có kết hợp với gió khô và nóng đã khiến tình hình càng trở nên trầm trọng.

Tại thành phố Portland, đã có 2 người thiệt mạng vì cháy rừng. Cảnh sát trưởng hạt Marion Joe Kast cảnh báo đây có thể sẽ không phải là những thiệt hại về người duy nhất trong đợt cháy rừng lần này.

Jody Evans, một cư dân Detroit - một trong những khu vực bị tàn phá ở Oregon - đã di tản khẩn cấp khỏi nhà khi ngọn lửa áp sát. “Lửa xuất hiện ở 2 bên, cây đổ rạp, gió thổi mạnh và tro tàn bay trong gió. Giống như là tôi đang lái xe qua địa ngục vậy”, Evans nói.

Trong khi đó, cơ quan chức năng cảnh báo sẽ có thêm các trường hợp tử vong khác được thông báo trong những ngày tới khi một số khu vực gần như bị lửa cô lập hoàn toàn.

Bầu trời Mỹ đỏ rực như “tận thế” vì thảm họa cháy rừng - 3

Bầu trời San Francisco, California hôm 9/9 (Ảnh: Reuters)

Tại California, chính quyền thông báo đã có ít nhất 8 người thiệt mạng. Bầu trời tại khu vực vịnh San Francisco đỏ rực, trong khi khói cháy rừng cản trở hoàn toàn ánh nắng mặt trời.

Truyền thông Mỹ mô tả bức ảnh chụp đường chân trời ở San Francisco như “một bộ phim khoa học viễn tưởng” lấy bối cảnh là thời loạn lạc. “Chúng tôi biết là khói, bóng tối và ánh sáng màu cam đỏ là rất đáng sợ. Hãy bình tĩnh và ở yên trong nhà”, cơ quan cứu hỏa địa phương trấn an người dân.

Bầu trời Mỹ đỏ rực như “tận thế” vì thảm họa cháy rừng - 4

Khói cháy rừng cản trở tầm nhìn ở cầu Cổng Vàng (Ảnh: AP)

Xe hơi băng qua cây cầu Cổng Vàng nổi tiếng buộc phải bật đèn dù trong thời điểm ban ngày. Tại California, các đám cháy rừng lớn nhỏ đang lan rộng với tốc độ nhanh, khiến đội cứu hộ phải đối mặt với những diễn biến phức tạp.

Tại Washington, Thống đốc bang Jay Inslee mô tả các vụ cháy rừng là “chưa từng có tiền lệ và gây đau lòng”. Cả ông Inslee và người đồng cấp bang California Gavin Newsom đều cho rằng cháy rừng một phần là do hậu quả của biến đổi khí hậu.

Bầu trời Mỹ đỏ rực như “tận thế” vì thảm họa cháy rừng - 5

Cháy rừng tại Tollhouse, California hôm 8/9 (Ảnh: Reuters)

Bầu trời Mỹ đỏ rực như “tận thế” vì thảm họa cháy rừng - 6

Lính cứu hỏa dập lửa ở Alpine, California (Ảnh: Reuters)

Bầu trời Mỹ đỏ rực như “tận thế” vì thảm họa cháy rừng - 7

Hai nhân viên cứu hỏa chợp mắt sau 72 giờ đồng hồ liên tiếp dập lửa cháy rừng (Ảnh: Reuters)

Bầu trời Mỹ đỏ rực như “tận thế” vì thảm họa cháy rừng - 8

Thời tiết bất lợi khiến việc dập lửa trở nên thách thức hơn (Ảnh: Reuters)

chó mèo đánh nhau Sơ đồ trang web

1234