mu88

Australia chi hơn 750 triệu USD mua "sát thủ diệt radar" của Mỹ

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Australia xác nhận hợp đồng trị giá hơn 750 triệu USD mua tên lửa chống radar từ Mỹ.

Australia chi hơn 750 triệu USD mua sát thủ diệt radar của Mỹ - 1
Tên lửa chống radar AARGM-ER do Mỹ sản xuất (Ảnh: Northrop Grumman).

Trong một thông báo hôm 6/3, Bộ Quốc phòng Australia xác nhận việc mua các tên lửa dẫn đường chống radar của Mỹ với tổng giá trị khoảng 751 triệu USD.

Theo đó, Mỹ sẽ cung cấp cho Australia 63 "sát thủ diệt radar" AARGM-ER, 20 tên lửa huấn luyện trên không CATM, các thiết bị hỗ trợ huấn luyện đào tạo, hậu cần, sửa chữa và vận hành.

Thời gian gần đây, Australia đang đẩy mạnh chi tiêu quốc phòng trong bối khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương chứng kiến những căng thẳng. Vào năm ngoái, chính phủ Australia đã ký một thỏa thuận mua tàu ngầm hạt nhân từ Mỹ và Anh.

Bên cạnh việc mua sắm thêm tàu ngầm, chính phủ Australia sẽ chi ít nhất 10 tỷ AUD để xây dựng một căn cứ mới cho hạm đội tàu ngầm hạt nhân tương lai của nước này.

Trước đó, vào tháng 5/2022, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt việc bán các bệ phóng tên lửa di động cho Australia, cùng với một số thương vụ bán vũ khí với tổng giá trị lên tới 3,1 tỷ USD cho các nước đồng minh.

Australia chi hơn 750 triệu USD mua sát thủ diệt radar của Mỹ - 2
Các máy bay chiến đấu mang tên lửa dẫn đường của Australia (Ảnh: ADF).

Gần đây nhất, vào cuối tháng 2/2023, tại Triển lãm hàng không quốc tế tổ chức ở Melbourne, Australia đã ra mắt mẫu máy bay không người lái (UAV) Strix hiện đại nhất của nước này. Với chiều cao 2,6m cùng sải cánh khoảng 4,5m, UAV Strix có thể thực hiện các nhiệm vụ tấn công, trinh sát và cảnh giới "trong môi trường nguy hiểm cao".

Giám đốc điều hành của BAE Systems Australia Ben Hudson khẳng định các thiết kế của Strix đã được hoàn tất và UAV này sẽ được đưa vào biên chế trong quân đội Australia từ năm 2026.

TheoNews.com.au
mu88 Sơ đồ trang web

1234