hình ảnh bóng đá

10 xe tăng uy lực nhất Thế chiến II

Dưới đây là 10 loại xe tăng được các nhà quân sự đánh giá là uy lực nhất trong Thế chiến II. Những xe tăng này đã đóng vai trò quan trọng đối với cả phe Đồng minh và Đức Quốc xã trong chiến tranh.

Chiến tranh Thế giới thứ hai đã chứng kiến sự công nghiệp hóa quy mô lớn trong lĩnh vực quân sự. Cả hai phe Đồng minh và Phát xít đã buộc phải liên tục cải tiến các mẫu thiết kế vũ khí riêng của họ để duy trì sự thống trị nhằm giành chiến thắng trong cuộc chiến. Kết quả là, hàng loạt các phương tiện, vũ khí quân sự được sản xuất, và việc phát triển các loại xe tăng cũng không là ngoại lệ.

Dưới đây là 10 loại xe tăng được các nhà quân sự đánh giá là uy lực nhất trong Thế chiến II. Những xe tăng này đã đóng vai trò quan trọng đối với cả phe Đồng minh và Đức Quốc xã trong chiến tranh.

Iosif Stalin

Xe tăng Iosif Stalin còn được gọi là xe tăng IS. Loại xe tăng hạng nặng này được đặt theo tên của lãnh đạo của Liên Xô Joseph Stalin. IS được thiết kế với lớp vỏ dày để chống lại đạn pháo 88 mm trên xe tăng Đức.

 

10 xe tăng uy lực nhất Thế chiến II - 1

Iosif Stalin

Hỏa lực chính của xe tăng Iosif Stalin đã thành công trong việc đánh bại cả xe tăng Tiger và Panther của Đức trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. IS cũng đã góp phần vào chiến thắng của Hồng quân Liên Xô trong giai đoạn cuối cùng của cuộc chiến.

Jagdpanther

Theo tiếng Đức, từ “Jagdpanther” có nghĩa là “Báo săn”. Loại xe này được Đức sản xuất trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Mặc dù Jagdpanther thực sự chỉ tham gia vào giai đoạn cuối của cuộc chiến, nhưng nó hoạt động trên cả hai mặt trận phía Đông và phía Tây.

10 xe tăng uy lực nhất Thế chiến II - 2

Jagdpanther

Loại vũ khí này có hỏa lực mạnh với khẩu pháo 8.8 cm Kwk 43 được lắp trên khung tăng Panther, nên nhiều nhà quân sự học cho rằng đây là một trong những loại xe tốt nhất trong Thế chiến II.

M4 Sherman

Hàng nghìn chiếc xe tăng hạng trung này đã được Mỹ và quân đồng minh sử dụng trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Khẩu pháo chính của M4 Sherman - 75 mm M3 L/40 - khi khai hỏa có độ chính xác cao, ngay cả khi chiếc xe tăng này đang di chuyển.

10 xe tăng uy lực nhất Thế chiến II - 3

M4 Sherman

Ưu thế này khiến cho M4 Sherman rất được ưa chuộng. Kết quả là, hơn 50.000 xe tăng M4 Sherman đã được sản xuất trong Thế chiến II.

Panther

The Panther là một xe tăng hạng trung của Đức, được đưa vào hoạt động giữa năm 1943. Loại xe tăng này vẫn được sử dụng đến khi chiến tranh kết thúc năm 1945.

10 xe tăng uy lực nhất Thế chiến II - 4

Panther

Ban đầu, Panther dự định được sử dụng để đối phó với xe tăng T-34. Người Đức đã lên kế hoạch sử dụng Panther nhằm thay thế xe tăng Panzer III và Panzer IV. Xe tăng Panther nổi tiếng nhờ có hỏa lực mạnh và tính cơ động. Thiết kế của loại xe tăng này còn được coi là một tiêu chuẩn cho các quốc gia khác trong chiến tranh cũng như thời hậu chiến.

Nhiều người cho rằng Panther là một trong những thiết kế xe tăng hàng đầu trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Panzerkampfwagen IV

Chiếc xe tăng đặc biệt này thường được gọi tắt là Panzer IV. Đó là một loại xe tăng hạng trung mà Đức Quốc xã đã phát triển trong những năm cuối thập niên 1930.

10 xe tăng uy lực nhất Thế chiến II - 5

Panzerkampfwagen IV

Panzer IV được sử dụng rộng rãi trong suốt cuộc chiến. Ban đầu, nó được thiết kế để hỗ trợ lực lượng bộ binh. Sau đó, Panzer IV đảm nhận vai trò của xe tăng Panzer III và bắt đầu tham gia vào cuộc chiến.

Panzer IV là xe tăng được sản xuất với số lượng nhiều nhất của Đức trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

(Còn tiếp)

Theo Công Thuận

baotintuc.vn

10 xe tăng uy lực nhất Thế chiến II - 6
hình ảnh bóng đá Sơ đồ trang web

1234