loto 188

Nên mua Chromebooks hay laptop chạy Windows 10?

(Dân trí) - Trong bối cảnh nền kinh tế chưa có được sự phát triển như mong đợi, thì việc sở hữu một chiếc Chromebook có thể sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí, trong khi vẫn hỗ trợ tương đối đầy đủ chức năng để phục vụ cho công việc của bạn.

Nên mua Chromebooks hay laptop chạy Windows 10? - 1

Chromebooklà một trong những thiết bị di động có độ tăng trưởng mạnh nhất trong trong những năm gần đây. Trên thực tế, các thế hệ Chromebook đang ngày một quen thuộc với người dùng tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các khu vực Bắc Mỹ và châu Âu.

Mặc dù, thành công là vậy, nhưng phần đông người dùng tại Việt Nam hiện vẫn rất thờ ơ với các dòng máy Chromebook. Lý do khá đơn giản đó là bởi chúng ta đã quá quen với sự đa năng của Windows hay OS X trên máy Mac, và ít ai lại muốn dùng 1 chiếc máy chỉ chạy được mỗi trình duyệt web cả.

Tuy vậy, máy Chromebook vẫn sở hữu rất nhiều ưu điểm đáng chú ý, mà một trong số đó là giá thành rất rẻ của chúng (chỉ khoảng từ 3 đến 5 triệu đồng). Cùng so sánh các tính năng của Chromebook với những mẫu laptopthông thường được hỗ trợ phiên bản Windows 10 tại thời điểm hiện nay qua bài viết bên dưới đây.

So sánh về thiết kế

1438983094

Trong khi các laptop chạy Windows tại thời điểm hiện nay có rất nhiều kiểu dáng khác nhau, đến từ hàng chục nhà sản xuất trên thế giới, thì Chromebook lại tỏ ra khá "khiêm tốn", với tổng cộng chỉ 13 mẫu sản phẩm, được gia công bởi 6 công ty điện tử.

Các mẫu Chromebook có kích thước giới hạn chỉ từ 11 - 15-inch, chủ yếu sở hữu thiết kế mỏng, nhẹ, và đề cao tính di động. Trái lại, laptop chạy Windows có rất nhiều loại hình kích thước, trọng lượng, chất liệu khác nhau. Đây đồng thời cũng là điểm khiến laptop dễ dàng là người thắng cuộc khi so với Chromebook do tương thích với số lượng người dùng lớn hơn.

Về giao diện người dùng

Chrome launcher

Windows 10 chắc chắn là phiên bản mang tới nhiều cải tiến nhiều nhất trong suốt lịch sử phát triển của hệ điều hành này. So với Windows 8.1, bản cập nhật lần này được tích hợp nhiều tính năng, và cũng tương thích tốt hơn với các hệ máy chạy cùng nền tảng Windows / Windows Phone của Microsoft.

Về phương diện giao diện người dùng, Windows 10 cho người dùng thêm nhiều tùy chọn, với các khung hiển thị tiles ứng dụng, chứ không cố định như ở bản Windows 8. Bên cạnh đó, còn hàng loạt các tính năng khác như Action Center, hệ thống nortification, hay nút Start được thêm vào trên thanh Taskbar.

Trái ngược lại với Windows 10, phiên bản Chrome OS mới trên các Chromebook hướng tới sự đơn giản khi tối ưu hầu hết các tính năng của Googlenhư Chrome, Docs, Drive, YouTube, hay các cài đặt của máy như Wi-Fi, thời gian,.. gói gọn chỉ trong một vài thao tác.

Chính nhờ sự đơn giản, tiện lợi này mà giao diện của Chromebook được nhiều người dùng đánh giá cao hơn ngay cả khi so sánh với một phiên bản hệ điều hành mới là Windows 10.

Các ứng dụng, phần mềm

Chrome Web Store

Khi đặt lên bàn cân so sánh, các máy tính chạy Windows chắc chắn là sở hữu nhiều tính năng, phần mềm, và cũng đa dạng, phong phú hơn. Không chỉ vậy, các phần mềm trên Windows có thể được cài đặt dưới nhiều hình thức, và tương thức với nhiều định dạng khác nhau.

Trong khi đó, ChromeOS tỏ ra đơn giản hơn rất nhiều và hoạt động tựa như một phiên bản lớn của Google Chrome chứ không hoàn toàn như một hệ điều hành riêng biệt. Người dùng chỉ có thể cài đặt và chạy phần mềm như đối với các extension trên trình duyệt Chrome vậy.

Tuy nhiên, đây có lẽ cũng là điểm giới hạn lớn nhất của Chromebook, khi mà chúng không hỗ trợ rất nhiều ứng dụng phổ biến như Microsoft Word, Photoshop, Sportify hay Facebook. Thay vào đó, người dùng chỉ có thể chạy những ứng dụng này thông qua trình duyệt web, hoặc sử dụng các tính năng của Google như Google Docs, Google Sheets, Picasa.. để thay thế.

So sánh Cortana và Google Now

Cortana

Có thể thấy rằng tính năng Cortana mới trên Windows 10 có rất nhiều nét giống khi so sánh với Google Now trên các máy Chromebook. Điểm chung đó là chúng đều cung cấp các thông tin hữu ích, và đưa ra những trợ giúp chính xác cho người dùng.

Tại nhiều quốc gia, Google Now có phần trội hơn Cortana khi bạn dùng chúng để xác định bản đồ, đường đi. Lý do là Google Maps tại thời điểm hiện nay vẫn là ứng dụng chỉ đường xuất sắc nhất, và hoàn toàn vượt mặt Bing Maps. Tuy nhiên về tổng thể, Cortana vẫn trội hơn nhờ cung cấp nhiều tính năng và tỏ ra linh hoạt hơn so với Google Now.

So sánh về giá

7 lý do nên lập gia đình sau tuổi 30

Như đã đề cập bên trên, giá thành cũng đồng thời là ưu điểm lớn nhất của Chromebook khi so sánh với các mẫu laptop hiện nay. Tuy nhiên, Chromebook lại gặp rào cản khá lớn tại Việt Nam, khi đa số người dùng công nghệ vẫn chỉ quen thuộc với chiếc laptop và sự đa dụng của nó.

Những người quan tâm tới Chromebook cũng có thể tìm cho mình các sản phẩm với mức giá rất phải chăng, chẳng hạn như chiếc Chromebook XE - 303C12 có giá chỉ 2,7 triệu đồng. Tuy nhiên để tìm được những sản phẩm này trên thị trường Việt hiện nay cũng là điều không hề dễ dàng.

Trong bối cảnh nền kinh tế chưa có được sự phát triển như mong đợi, thì việc sở hữu một chiếc Chromebook có thể sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí, trong khi vẫn hỗ trợ tương đối đầy đủ chức năng để phục vụ cho công việc của bạn.

Nguyễn Nguyễn

 

1-mua-do-cong-nghe-da-qua-su-dung-nen-hay-khong-a5d60
loto 188 Sơ đồ trang web