vô địch quốc gia ý

Làm chủ kết nối IoT để bảo vệ dữ liệu số của người Việt

Trường Thịnh

(Dân trí) - Khi vạn vật được kết nối với nhau thông qua các nền tảng IoT, nếu người Việt không làm chủ công nghệ này thì không chỉ phụ thuộc về công nghệ, mà điều nguy hiểm hơn là dữ liệu sẽ không được bảo vệ.

Sự cần thiết của việc làm chủ hệ thống IoT

Theo Research and Markets, quy mô thị trường IoT tại Việt Nam đạt 2,5 tỷ USD vào năm 2021 và dự kiến tăng lên 8,5 tỷ USD vào năm 2027. Tuy nhiên, nếu như trên thế giới có gần 15 tỷ kết nối IoT, tức mỗi người đang kết nối với gần 2 thiết bị thông minh qua Internet, thì tại Việt Nam, con số này chỉ bằng khoảng 1/20 so với trung bình thế giới.

Làm chủ kết nối IoT để bảo vệ dữ liệu số của người Việt - 1
vTag - thiết bị định vị thông minh của Viettel, một sản phẩm IoT được sử dụng phổ biến (Ảnh: Thu Hà).

Cùng với sự phát triển mạnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cơ hội tăng trưởng của thị trường IoT tại Việt Nam còn rất lớn. Với định hướng năm 2023 là năm dữ liệu số quốc gia, tạo ra các kết quả thiết thực để giải bài toán cụ thể, công nghệ IoT sẽ trở thành cứu cánh để dữ liệu được sử dụng hiệu quả, tạo ra giá trị mới.

Ông Lê Ngọc Quý, Giám đốc Trung tâm Nền tảng IoT, Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel, chia sẻ: "Một sản phẩm được gọi là sản phẩm tốt, không chỉ đáp ứng về các tính năng, hiệu năng mà phải phù hợp với văn hóa sử dụng của người trong nước. Trên sân nhà, chúng ta đương nhiên phải có lợi thế hơn vì chúng ta hiểu điều đó hơn những giải pháp của nước ngoài".

Theo chuyên gia này, các giải pháp IoT cần được may đo, thiết kế chuẩn cho cách dùng tại Việt Nam. Đây chính là thế mạnh của các công ty công nghệ Việt Nam trong việc tạo ra những giá trị thực sự cho khách hàng nhiều hơn.

Ông Lê Ngọc Quý cho biết: "Ứng dụng về nhà máy như điều khiển tay máy hay những ứng dụng VA, VR, yêu cầu công nghệ 5G nở rộ. Ở Việt Nam, điều này còn có khoảng cách so với Trung Quốc. Nhưng ở Việt Nam, những thứ chưa ứng dụng 5G như những công nghệ smart farm (nông trại thông minh), smart home (nhà thông minh), quản lý tài sản, quản lý đội xe và ứng dụng y tế, chúng ta có tiềm năng lớn trong vài năm tới".

Mới đây, tại sự kiện Ngày chuyển đổi số quốc gia, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: "Nếu chúng ta coi dữ liệu là dầu thì IoT chính là các mỏ dầu với trữ lượng vô cùng lớn… Kết nối vạn vật làm cho thế giới thông minh hơn. Một xã hội thông minh là một xã hội hiệu quả hơn, Việt Nam khan hiếm rất nhiều tài nguyên thì IoT là cứu cánh để sử dụng mọi thứ hiệu quả hơn".

"Cú hích" cho sự bùng nổ kết nối IoT từ doanh nghiệp Việt

Với vai trò dẫn dắt công nghệ của một tập đoàn lớn, từ giữa năm 2020, Viettel đã đầu tư nguồn lực lớn cho IoT, thông qua dự án Viettel Innoway. Viettel Innoway mang đến một nền tảng đa năng với đầy đủ 4 bước: thu thập dữ liệu, chia sẻ dữ liệu, xử lý dữ liệu và đưa ra quyết định.

Làm chủ kết nối IoT để bảo vệ dữ liệu số của người Việt - 2
Các kỹ sư Viettel đã ứng dụng IoT Innoway trong nhiều lĩnh vực (Ảnh: Thu Hà).

Viettel Innoway cho phép thu thập dữ liệu từ hàng tỷ các thiết bị phần cứng, cung cấp dịch vụ quản trị, giám sát, phân tích dữ liệu cho khu chung cư, sân bay, khu công nghiệp… theo thời gian thực, với tính năng và công nghệ cạnh tranh vượt trội.

Cụ thể, công cụ quản lý kết nối (Telco) hỗ trợ khách hàng quản lý kết nối vô tuyến và tối ưu chi phí kết nối này trong quá trình triển khai dịch vụ. Việc hỗ trợ của nền tảng (phần cứng, kết nối và Cloud) cùng đội ngũ chuyên gia sẽ hỗ trợ khách hàng phát triển giải pháp giảm thiểu thời gian hoàn thiện sản phẩm (trung bình chỉ mất 2 tháng cho việc phát triển một dịch vụ IoT).

Đến nay, Viettel IoT Innoway đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận khi tích hợp vào các sản phẩm đang kinh doanh trong lĩnh vực thiết bị định vị thông minh, nông nghiệp thông minh, smart home, smart metering (công tơ thông minh)...

Trong lĩnh vực định vị thông minh, Viettel IoT Innoway đã được triển khai hơn 10.000 thiết bị định vị cá nhân Vtag và 90.000 thiết bị giám sát phương tiện vận tải V-tracking trong năm 2023. Cùng với đó, hơn 3.700 tàu biển được lắp đặt bộ thiết bị định vị nhỏ gọn S-tracking.

Với nông nghiệp thông minh, Innoway hỗ trợ nông dân theo dõi thông tin về môi trường, thời tiết, tưới và sức khỏe cây trồng, vật nuôi để tối ưu sản lượng và giảm thiểu sử dụng hóa chất.

Về smart home, Innoway đã phát triển và cung cấp thử nghiệm giải pháp điều khiển và quản lý các thiết bị trong nhà như đèn, điều hòa và thiết bị an ninh cho hơn 60 hộ gia đình, khoảng 1.000 thiết bị. Nền tảng IoT của Viettel cũng đang hỗ trợ các doanh nghiệp ngoài Viettel, tích hợp các bộ giải pháp smart home.

Về smart metering (công tơ thông minh), bộ công cụ CMP của Viettel Innoway đang hỗ trợ rất nhiều trong công tác quản lý vận hành hệ thống của các doanh nghiệp điện, nước. Hiện nay, nền tảng CMP đã có hơn 610.000 thiết bị kết nối và 60 doanh nghiệp thường xuyên sử dụng cho hoạt động sản xuất kinh doanh hàng ngày.

Với những thành tựu đó, tại lễ trao giải IT World Awards 2023, Viettel Innoway đã giành giải Vàng tại hạng mục Internet of Things (IoT). Theo đại diện doanh nghiệp, dự án này trở thành minh chứng rõ nét về việc Việt Nam có thể bắt kịp thế giới trong lĩnh vực IoT nói riêng và dữ liệu số nói chung.

vô địch quốc gia ý Sơ đồ trang web

1234