kèo online

TPHCM: 441 ca Covid-19 liên quan chuỗi lây nhiễm nhóm truyền giáo Phục Hưng

Quang Huy

(Dân trí) - Các nhánh của chuỗi lây nhiễm tại nhóm truyền giáo Phục Hưng cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, số ca mắc mới sẽ tiếp tục xuất hiện rải rác trong 10 ngày tới, liên quan những ổ dịch trước đây.

Tại buổi họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM sáng 11/6, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh nhận định, các nhánh nhỏ của chuỗi lây nhiễm điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng đã cơ bản được kiểm soát. Từ ngày 26/5 đến nay, TPHCM có 441 ca mắc liên quan chuỗi này.

"Từ ngày 6 - 10/6, trung bình mỗi ngày, thành phố phát hiện 41 người mắc Covid-19, chủ yếu ở khu vực đã cách ly, khoanh vùng. Điều này cho thấy chuỗi lây nhiễm liên quan điểm truyền giáo Phục Hưng cơ bản được kiểm soát", ông Nguyễn Tấn Bỉnh đánh giá.

Cụ thể, nhánh lây nhiễm liên quan đến khách sạn Sheraton có 12 ca mắc Covid-19 được ghi nhận. Họ là đầu bếp, nhân viên phục vụ khách sạn. Từ ngày 31/5 đến nay, chuỗi lây nhiễm này chỉ phát hiện 4 ca mắc mới đã được cách ly từ trước, không có trường hợp mới trong cộng đồng.

Tại nhánh lây nhiễm này, 131 người tiếp xúc F1 đã được cách ly tập trung.

TPHCM: 441 ca Covid-19 liên quan chuỗi lây nhiễm nhóm truyền giáo Phục Hưng - 1
Lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm truy vết rộng đối với chuỗi lây nhiễm liên quan điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Đối với nhánh lây nhiễm cửa hàng cà phê Trung Nguyên (104 Phổ Quang) cơ quan chức năng xác định 63 người mắc Covid-19 là nhân viên phục vụ cửa hàng và lây lan sang các hộ gia đình, nhà trọ. Nhánh này đã lây lan sang tỉnh Bình Dương, phát sinh một ổ dịch lớn tại phường 15, quận Bình Thạnh. Ca bệnh gần nhất của nhánh lây nhiễm này được phát hiện ngày 30/6.

Sở Y tế TPHCM cũng đánh giá ổ dịch liên quan trường mầm non Kid Town đã cơ bản được kiểm soát. Liên quan đến địa điểm trên, ngành y đã xác định 29 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, đối tượng mắc bệnh là giáo viên, lan sang các hộ gia đình, nhà trọ. Ngày ghi nhận ca bệnh gần nhất của chuỗi là ngày 5/6.

Đối với nhánh khu nhà trọ trên đường Dương Quảng Hàm, thành phố xác định 23 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, bệnh nhân là cư dân trong khu nhà trọ và một số trường hợp tiếp xúc gần. Thời điểm ghi nhận ca bệnh gần nhất của nhánh này là ngày 6/6. Lãnh đạo Sở Y tế TPHCM cho biết, do đã được phong tỏa, nhánh truyền nhiễm Covid-19 này ít có khả năng lây lan sang cộng đồng.

Tại nhánh truyền nhiễm tại Công ty IDS, lực lượng y tế đã xác định 50 ca dương tính SARS-CoV-2 đến nay gồm nhân viên công ty và gia đình những người này. Thành phố đang tiếp tục truy vết với ổ dịch này và phong tỏa các địa điểm liên quan.

Nhánh lây nhiễm liên quan Công ty Thiên Tú FN đã ghi nhận 91 người mắc Covid-19. Toàn bộ người liên quan đến ca nhiễm đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1. Ngành y thành phố đánh giá nhánh lây nhiễm này đã cơ bản được kiểm soát.

Ngoài ra, đối với chuỗi lây nhiễm từ nhóm truyền giáo Phục Hưng, ngành y đã ghi nhận 4 bệnh nhân làm việc ở 4 khu công nghiệp. Nhờ phát hiện sớm và truy vết triệt để, những trường hợp này chưa có nguy cơ lây lan trong khu công nghiệp.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM nhận định do các yếu tố thuận lợi, dịch Covid-19 đã bùng phát mạnh trong thời gian đầu, cao điểm ghi nhận 49 ca mắc mới trong một ngày. Nhờ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh quyết liệt, sau 10 ngày giãn cách xã hội, số ca mắc mới chủ yếu được phát hiện trong khu cách ly, phong tỏa.

"Thời gian ủ bệnh của Covid-19 từ 14-21 ngày, có thể thành phố tiếp tục ca bệnh rải rác từ những ổ dịch đã được kiểm soát trong khoảng 10 ngày tới. Ngoài ra, thành phố cần tận dụng những ngày giãn cách này để khoanh vùng, dập dịch, truy vết triệt để", ông Nguyễn Tấn Bỉnh dự báo.

Sau 15 ngày giãn cách xã hội, thành phố sẽ có đánh giá tổng thể để có biện pháp phòng, chống dịch phù hợp tình hình thực tế, tạo điều kiện khôi phục sản xuất kinh doanh.

Sáng 11/6, TPHCM tiếp tục ghi nhận 10 bệnh nhân mắc Covid-19 trong cộng đồng. Trong đó, 2 trường hợp liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng, 4 ca tiếp xúc F1 với các bệnh nhân đã công bố và 4 ca chưa rõ nguồn lây.

Tổng số bệnh nhân Covid-19 của TPHCM từ đợt bùng phát dịch lần thứ 4 đến nay là 572 người. 

kèo online Sơ đồ trang web

1234