game nuoi ngua

Nhiều F0 hoàn toàn không có triệu chứng, TPHCM kiến nghị khẩn đến Bộ Y tế

Hoàng Lê

(Dân trí) - Sở Y tế TPHCM kiến nghị khẩn Bộ Y tế cho phép rút ngắn thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày đối với các trường hợp F0 không có triệu chứng đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19.

Sở Y tế TPHCM vừa có văn bản khẩn gửi Bộ Y tế về việc kiến nghị rút ngắn thời gian cách ly tập trung.

Theo văn bản, từ ngày 1/10, TPHCM triển khai áp dụng thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Các hoạt động sản xuất và sinh hoạt xã hội được khôi phục. Đến thời điểm hiện tại, TPHCM đã thực hiện tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người từ 18 tuổi trở lên với mũi một đạt hơn 99% và mũi 2 đạt 83%. Riêng đối với trẻ em từ 12 đến 17 tuổi, mũi một đã đạt 95% và dự kiến tiêm mũi 2 vào tuần cuối tháng 11.

Báo cáo số liệu từ các quận huyện cho thấy, số ca mắc mới ở hầu hết 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức đều có xu hướng tăng nhẹ. Đặc biệt tại năm quận, huyện có số ca mắc mới tăng cao đó là huyện Bình Chánh, Hóc Môn, thành phố Thủ Đức, quận Bình Tân và quận 12.

Hiện, Thành phố đang cách ly, điều trị 66.722 ca mắc Covid-19 (F0), trong đó có 48.903 F0 đang được cách ly tại nhà và 5.185 F0 tại khu cách ly tập trung (chiếm tỉ lệ khoảng 81%). Đây là các trường hợp và không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ (theo số liệu ngày 17/11).

Nhiều F0 hoàn toàn không có triệu chứng, TPHCM kiến nghị khẩn đến Bộ Y tế - 1

F0 cách ly, điều trị tại nhà ở TPHCM (Ảnh minh họa: BSCC)

Để thích ứng với tình hình dịch bệnh Covid-19 trong giai đoạn mới, Thành phố tiếp tục triển khai ba phương án. Thứ nhất là cách ly F0 tại nhà đối với các trường hợp đủ điều kiện cách ly tại nhà hoặc chuyển vào khu cách ly tập trung quận, huyện (nếu không đủ điều kiện cách ly tại nhà). Thứ hai, đối với các trường hợp có triệu chứng cần can thiệp y tế thì chuyển vào bệnh viện điều trị Covid-19 (tầng 2, tầng 3).

Sở Y tế cho biết, từ khi áp dụng hướng dẫn chẩn đoán điều trị do Bộ Y tế ban hành, đặc biệt sử dụng thuốc Molnupiravir, đã có nhiều trường hợp F0 hoàn toàn không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ và mất hẳn các triệu chứng chỉ sau một tuần cách ly và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV2.

Tuy nhiên, các trường hợp trên vẫn phải tiếp tục cách ly đến hết thời gian theo quy định (14 ngày). Việc kéo dài thời gian cách ly cùng với số ca mắc mới gia tăng mỗi ngày nên tình trạng quá tải tại khu cách ly tập trung và các bệnh viện là khó tránh khỏi.

Trước tình hình đó, trên cơ sở đề xuất của Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận, huyện và Thành phố Thủ Đức, để giảm tải cho các khu cách tập trung, Sở Y tế TPHCM kiến nghị Bộ Y tế cho phép Thành phố thí điểm rút ngắn thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày đối với các trường hợp F0 không có triệu chứng đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và có kết quả xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 7.

Sở Y tế TPHCM mong Bộ Y tế xem xét chấp thuận đề xuất trên để gia tăng hiệu quả trong công tác chăm sóc, điều trị F0, duy trì mục tiêu hạn chế các trường hợp bệnh nặng và tử vong do Covid-19.

game nuoi ngua Sơ đồ trang web

1234