con mèo mướp

Hai mẹ con vừa mắc Covid-19 ở Hòa Bình đã đi đến những đâu?

Thái Bá

(Dân trí) - Hai ca mắc Covid-19 mới ở Hòa Bình là 2 mẹ con, trước đó đều tiếp xúc với 2 bệnh nhân 3273 và 3274; đã đi đến nhiều nơi ở thành phố Hòa Bình.

Sáng 10/5, Bộ Y tế công bố tỉnh Hòa Bình có thêm 2 trường hợp mắc Covid-19 mới, gồm BN3392 là nữ giới, tên N.T.L.A (SN 1993) và BN3395 là nam giới, tên N.M.Đ (SN 2019); 2 ca bệnh là mẹ con cùng trú tổ 15, phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình.

Bệnh nhân 3392 và 3395 trước đó tiếp xúc với 2 bệnh nhân BN3273, BN3274 (được xác định dương tính với SARS-CoV-2 vào thời gian cùng ngày, đã được Bộ Y tế công bố mắc Covid-19). BN 3273 và BN 3274 trước đó cùng tiếp xúc với BN3174, quê ở huyện Thuận Thành (Bắc Ninh).

Hai mẹ con vừa mắc Covid-19 ở Hòa Bình đã đi đến những đâu? - 1

Nhân viên y tế tỉnh Hòa Bình lấy các mẫu của những người liên quan đến các ca mắc Covid-19 mang đi xét nghiệm.

Lịch trình di chuyển của 2 ca mắc Covid-19 mới tại TP Hòa Bình được ghi nhận cụ thể như sau:

Bệnh nhân 3392: Sau khi tiếp xúc với ca mắc Covid-19 đã đến trường mầm non Hoa Linh, phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình vào các ngày 4, 5, 6, 7 tháng 5; đến tổ chức phi chính phủ GNI thuộc tòa nhà DH6- Dạ Hợp (thuộc Tổ 12, phường Hữu Nghị , TP Hòa Bình) ngày 7/5 và đến trường THCS Hòa Bình, xã Hòa Bình ngày 8/5.

Đối với BN 3395 (SN 2019) mới được 2 tuổi chỉ đến trường mầm non Hoa Linh, phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình.

Liên quan đến 4 trường hợp mắc Covid-19 trên địa bàn, TP Hòa Bình đã truy vết, rà soát, xác định có 419 F1, 932 F2 liên quan đến các ổ dịch hiện nay của cả nước cũng như các ca dương tính mới xác nhận. Việc cách ly tập trung đã được khẩn trương triển khai nhằm khoanh vùng F1.

Hai mẹ con vừa mắc Covid-19 ở Hòa Bình đã đi đến những đâu? - 2

Ông Ngô Văn Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hòa Bình đêm 9/5.

Theo báo cáo của UBND TP Hòa Bình, vấn đề đáng lo ngại nhất hiện nay đó là các ca bệnh trong cộng động mới được phát hiện trên địa bàn đều có lịch sử di chuyển nhiều, đặc biệt là liên quan đến chợ đầu mối Nghĩa Phương nơi có nhiều người qua lại; số lượng F1 hiện nay rất lớn và có thể tiếp tục tăng lên nhanh chóng gây áp lực cho công tác cách ly tập trung…

Thành phố Hòa Bình đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, đặc biệt là đã quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố từ 0h, ngày 10/5/2021 cho đến khi có thông báo trở lại.

Trong đêm 9/5, ông Ngô Văn Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình cũng đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn thành phố Hòa Bình. Ông Tuấn đã đến kiểm tra thực tế tại khu vực cách ly tập trung Ban chỉ huy quân sự thành phố Hòa Bình cơ sở 2 và việc phong tỏa khu vực chợ Nghĩa Phương.

Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình yêu cầu, vấn đề quan trọng nhất hiện nay đối với thành phố Hòa Bình là tổ chức khoa học, hợp lý các khu vực cách ly; không để xảy ra hiện tượng lây chéo, hình thành ổ dịch ngay trong khu cách ly.

Thành phố phải khẩn trương phối hợp với ngành Y tế rà soát lại hệ thống khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn thành phố, những cơ sở nào đủ điều kiện sẽ tổ chức thành khu vực cách ly; phân loại từng khu vực cách ly, sẽ có những khu vực cách ly miễn phí và những khu vực cách ly phải trả phí.

"Ngay lúc này, thành phố phải chuẩn bị phương án cách ly cho khoảng 2.000 F1; chuẩn bị phương án về nhân lực, vật lực sẵn sàng cho tình huống xấu nhất là dịch bùng phát diện rộng trên địa bàn thành phố", ông Tuấn nêu rõ.

Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu thành phố Hòa Bình khẩn trương thực hiện việc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm để khoanh vùng dịch. Tinh thần là "chống dịch như chống giặc" nhưng không được hoang mang, phải chủ động để sẵn sàng cho tình huống xấu nhất.

Ngành Y tế cần khẩn trương có phương án xây dựng bệnh viện dã chiến, sẵn sàng cho tình huống trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều ca bệnh.

con mèo mướp Sơ đồ trang web