trang chủ fi88

Diễn biến dịch TPHCM 1/9 có dấu hiệu khả quan, F0 cộng đồng giảm

Thế Anh

(Dân trí) - Gần đây, số bệnh nhân đã giảm đáng kể. Thành phố cũng tăng cường công tác điều trị F0 tại nhà thông qua việc cung cấp túi thuốc an sinh, các y, bác sĩ thăm khám, theo dõi bệnh nhân hàng ngày.

Tính từ 17h ngày 31/8 đến 17h ngày 01/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 11.434 ca nhiễm mới, trong đó TPHCM có 5.368 trường hợp.

F0 phát hiện ở cộng đồng qua test nhanh giảm dưới 2%

Chiều 1/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trong 24 giờ qua. Buổi họp báo diễn ra trong bối cảnh, thành phố bước vào 2 tuần mang tính chất quyết định trong việc cơ bản kiểm soát được dịch bệnh theo Nghị định 86 của Chính phủ.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết số bệnh nhân Covid-19 nặng trên địa bàn đã ở mức cao thời gian qua. Tuy nhiên, thành phố có những cơ sở để giảm số bệnh nhân tử vong, bệnh nhân nặng trong thời gian tới.

Diễn biến dịch TPHCM 1/9 có dấu hiệu khả quan, F0 cộng đồng giảm - 1

Thống kê sơ bộ cho thấy tỷ lệ F0 trên địa bàn được phát hiện qua xét nghiệm tầm soát đợt 2 đã giảm.

Cụ thể, lãnh đạo Sở Y tế thông tin hiện nay địa bàn đã được cấp phát các loại thuốc kháng virus để hỗ trợ, điều trị bệnh nhân Covid-19. Qua đánh giá bước đầu, các loại thuốc này đã cho kết quả khả quan.

Ngoài ra, các ca tử vong thời gian qua đa số đã có diễn biến nặng từ trước. Những ngày gần đây, số bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn đã giảm đáng kể. Bên cạnh đó, thành phố cũng tăng cường trong công tác điều trị các F0 tại nhà thông qua việc cung cấp các túi thuốc an sinh, các y, bác sĩ thăm khám, theo dõi các bệnh nhân hàng ngày.

"Một dấu hiệu khả quan nữa là qua thống kê sơ bộ, tỷ lệ trường hợp F0 phát hiện được đã giảm xuống còn dưới 2%. Trong đợt xét nghiệm đầu tiên, tỷ lệ số ca dương tính tại địa bàn là khoảng 3,8%", ông Nguyễn Hoài Nam chia sẻ.

Xem thêm: TPHCM: F0 phát hiện ở cộng đồng qua test nhanh giảm dưới 2%

Cần hơn 8,1 triệu liều vắc xin tiêm cho người dân từ nay đến cuối năm

Theo kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 vừa được ban hành, TPHCM tập trung ưu tiên tiêm cho người cao tuổi; người có bệnh lý nền; thai phụ từ 13 tuần tuổi trở lên và bà mẹ đang cho con bú, lực lượng tuyến đầu chống dịch (những người chưa tiêm).

Diễn biến dịch TPHCM 1/9 có dấu hiệu khả quan, F0 cộng đồng giảm - 2

Đến 30/9, số người được tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên 65 tuổi, người có bệnh nền tại TPHCM là 638.786.

Ngoài ra, TPHCM cũng ưu tiên tiêm cho lực lượng tuyến đầu về phát triển kinh tế, gồm: nhà đầu tư, doanh nghiệp, công nhân trong và ngoài các khu công nghiệp, người lao động thuộc nhóm cung cấp dịch vụ và hàng hóa thiết yếu, nhóm đảm bảo lưu thông…

Dựa trên yêu cầu bao phủ vắc xin cho người dân và quy định của Bộ Y tế về tiêm mũi 2 vắc xin, TPHCM xây dựng lộ trình đến cuối năm, chia 4 giai đoạn.

Tổng số lượng vắc xin cần sử dụng đến cuối năm khoảng hơn 8,1 triệu liều, trong đó, sử dụng cho mũi một khoảng 1,4 triệu liều, sử dụng cho mũi 2 là khoảng hơn 6,7 triệu liều.

Theo báo cáo mới nhất của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM, tổng số mũi vắc xin đã triển khai tiêm đến ngày 30/8 là hơn 6,1 triệu. Trong đó, tổng số mũi một là gần 5,8 triệu, mũi 2 là hơn 337.000; số người được tiêm trên 65 tuổi, người có bệnh nền là gần 640.000.

Xem thêm: TPHCM cần hơn 8,1 triệu liều vắc xin tiêm cho người dân từ nay đến cuối năm

Công an TPHCM phát hiện F0 di chuyển trên đường như thế nào?

Chiều 1/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trong 24 giờ qua. Buổi họp báo diễn ra trong bối cảnh thành phố bước vào 2 tuần mang tính quyết định trong việc cơ bản kiểm soát được dịch bệnh theo Nghị định 86 của Chính phủ.

Diễn biến dịch TPHCM 1/9 có dấu hiệu khả quan, F0 cộng đồng giảm - 3

Người dân TPHCM thực hiện khai báo di chuyển nội địa tại các chốt kiểm soát dịch.

Tại buổi họp báo, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TPHCM, cho biết thời gian qua, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều F0 đi qua các trạm kiểm soát trên địa bàn.

Cụ thể, qua việc kiểm tra mã QR và đối chiếu với dữ liệu về các ca mắc Covid-19 theo cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, lực lượng công an phát hiện 43 trường hợp F0 di chuyển qua các chốt.

Sau khi kiểm tra lại thông tin, lực lượng công an phát hiện có một người mắc Covid-19 di chuyển qua nhiều chốt. Sau khi loại bỏ dữ liệu trùng lặp, cơ quan chức năng xác định 30 người thuộc diện F0 thông qua việc kiểm tra khai báo di chuyển nội địa.

Xem thêm: Công an TPHCM phát hiện F0 di chuyển trên đường như thế nào?

trang chủ fi88 Sơ đồ trang web

1234