bsports

Truy tố cựu Thiếu tá công an ở TPHCM giả mạo hồ sơ

Xuân Duy

(Dân trí) - Quá trình thụ lý điều tra một vụ án, Đoàn Thanh Phương đã làm giả một số quyết định, ảnh hưởng tới sự nghiêm minh của pháp luật, xâm phạm hoạt động tố tụng.

Ngày 11/1, VKSND Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Đoàn Thanh Phương (38 tuổi, cựu Thiếu tá, điều tra viên sơ cấp Cơ quan CSĐT Công an quận 9, nay là TP Thủ Đức) về tội Giả mạo trong công tác.

Ban đầu, Phương bị khởi tố về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sau thời gian điều tra, nhà chức trách đã quyết định đổi tội danh như trên.

Theo cáo trạng, ngày 4/9/2019, Phương được phân công xác minh nguồn tin tội phạm liên quan Đào Anh Tuấn có hành vi Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, xảy ra tại phường Phú Hữu (quận 9, nay là TP Thủ Đức).

Ngày 1/11/2019, Cơ quan CSĐT Công an quận 9 ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam Đào Anh Tuấn nhưng Phương không chuyển quyết định, lệnh qua VKSND quận 9 phê chuẩn, mà cất hồ sơ vào tủ cá nhân trong phòng làm việc. 

Khi xác minh Đào Anh Tuấn không có mặt tại nơi cư trú, ngày 31/1/2020, Cơ quan CSĐT Công an quận 9 ra quyết định truy nã bị can đối với Tuấn. Tuy nhiên, Phương không lấy số, đóng dấu quyết định truy nã và cũng không chuyển quyết định đến VKSND quận 9.

Tháng 1/2021, có thông tin Đào Anh Tuấn lẩn trốn tại tỉnh Ninh Thuận, cán bộ tổ truy nã Đội Cảnh sát hình sự Công an quận 9 yêu cầu Phương cung cấp quyết định truy nã, đi bắt Tuấn. Để quyết định truy nã phù hợp thời gian, Phương cắt và dán chữ ký của Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an quận 9 để làm giả quyết định.

Khi Tuấn bị bắt, Phương tiếp tục thực hiện các thủ tục tố tụng và công văn đề nghị VKSND cùng cấp phê chuẩn lệnh tạm giam. Tuy nhiên, Phương phát hiện các quyết định tố tụng trước đó chưa được VKSND phê chuẩn nên đã hợp thức hóa hồ sơ và che dấu vi phạm bằng cách lấy các quyết định phê chuẩn một bị can khác rồi cạo xóa, tẩy sửa nội dung.

Với phương thức như trên, Phương lại tẩy xóa, làm giả các quyết định phê chuẩn lệnh tạm giam, quyết định gia hạn tạm giam của VKSND cùng cấp đối với bị can Đào Anh Tuấn. 

Qua công tác quản lý hồ sơ tạm giam, cơ quan chức năng phát hiện hồ sơ của bị can Đào Anh Tuấn có một số nội dung sai. Từ đó, VKSND cùng cấp mới biết không hề thụ lý kiểm sát vụ án này.

VKSND Tối cao xác định hành vi của bị can Phương làm ảnh hưởng tới sự nghiêm minh của pháp luật, xâm phạm đến hoạt động tố tụng đúng đắn của cơ quan chức năng.

bsports Sơ đồ trang web