c1 hôm nay

Thiếu tá công an ở TPHCM làm giả 7 văn bản tố tụng

Xuân Duy

(Dân trí) - Quá trình thụ lý điều tra một vụ án, Đoàn Thanh Phương đã làm giả 7 quyết định, ảnh hưởng tới sự nghiêm minh của pháp luật, xâm phạm hoạt động tố tụng.

Ngày 8/5, TAND TPHCM mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên bị cáo Đoàn Thanh Phương (38 tuổi, cựu Thiếu tá, điều tra viên sơ cấp Cơ quan CSĐT Công an quận 9, nay là TP Thủ Đức) 7 năm 6 tháng tù về tội Giả mạo trong công tác.

Theo cáo trạng, ngày 4/9/2019, Phương được phân công xác minh nguồn tin tội phạm liên quan Đào Anh Tuấn có hành vi Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, xảy ra tại phường Phú Hữu (quận 9, nay là TP Thủ Đức).

Thiếu tá công an ở TPHCM làm giả 7 văn bản tố tụng - 1

Bị cáo Phương tại tòa (Ảnh: X.D.).

Ngày 1/11/2019, Cơ quan CSĐT Công an quận 9 ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam Đào Anh Tuấn nhưng Phương không chuyển quyết định, lệnh qua VKSND quận 9 phê chuẩn, mà cất hồ sơ vào tủ cá nhân trong phòng làm việc. 

Khi xác minh Đào Anh Tuấn không có mặt tại nơi cư trú, ngày 31/1/2020, Cơ quan CSĐT Công an quận 9 ra quyết định truy nã bị can đối với Tuấn. Tuy nhiên, Phương không lấy số, đóng dấu quyết định truy nã và cũng không chuyển quyết định đến VKSND quận 9.

Tháng 1/2021, có thông tin Đào Anh Tuấn lẩn trốn tại tỉnh Ninh Thuận, cán bộ tổ truy nã Đội Cảnh sát hình sự Công an quận 9 yêu cầu Phương cung cấp quyết định truy nã, đi bắt Tuấn. Để quyết định truy nã phù hợp thời gian, Phương cắt và dán chữ ký của Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an quận 9 để làm giả quyết định.

Khi Tuấn bị bắt, Phương tiếp tục thực hiện các thủ tục tố tụng và công văn đề nghị VKSND cùng cấp phê chuẩn lệnh tạm giam. Do phát hiện các quyết định tố tụng trước đó chưa được VKSND phê chuẩn nên Phương đã hợp thức hóa hồ sơ và che giấu vi phạm bằng cách lấy các quyết định phê chuẩn một bị can khác rồi cạo xóa, tẩy sửa nội dung.

Qua công tác quản lý hồ sơ tạm giam, cơ quan chức năng phát hiện hồ sơ của bị can Đào Anh Tuấn có một số nội dung sai. Từ đó, VKSND cùng cấp mới biết không hề thụ lý kiểm sát vụ án này.

Tại tòa, bị cáo Phương thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết. Nói về động cơ phạm tội, Phương nói do phát hiện những sai phạm của mình về tố tụng không thể sửa chữa được nên đã làm giả 7 quyết định của VKS, cơ quan điều tra. Mặt khác, cựu điều tra viên khai thời điểm phạm tội mình gặp nhiều áp lực trong công việc.

Bào chữa cho bị cáo Phương, luật sư trình bày hàng loạt tình tiết giảm nhẹ để đề nghị tòa tuyên phạt mức án nhẹ nhất đối với thân chủ.

Nói lời sau cùng, bị cáo Phương xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mình để sớm trở về chăm sóc mẹ và các con nhỏ.

Sau khi nghị án, HĐXX xác định cáo trạng truy tố bị cáo Phương là đúng người, đúng tội, không oan sai. Hành vi của bị can Phương làm ảnh hưởng tới sự nghiêm minh của pháp luật, xâm phạm đến hoạt động tố tụng đúng đắn của cơ quan chức năng. Bị cáo phạm tội nhiều lần, nguy hiểm cho xã hội nên cần xử lý nghiêm.

Bên cạnh đó, tòa ghi nhận cho Phương nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, gia đình có công với cách mạng, quá trình công tác có nhiều đóng góp.

c1 hôm nay Sơ đồ trang web