giaimagiacmo

Nguyên cán bộ công an tống tiền giám đốc ngân hàng

(Dân trí) - Ngày 7/10, Viện KSND TPHCM đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thanh Don (sinh năm 1983, nguyên cán bộ công an) về tội cưỡng đoạt tài sản.

Bị bắt trước trụ sở Bộ Công an

Theo cáo trạng, ngày 5/1/2018, ông Trần Văn Gấm (giám đốc Agribank chi nhánh 4) tố giác đối tượng xưng danh là Trần Thanh Tra, gọi điện thoại, nhắn tin đe dọa, yêu cầu ông Gấm đưa 3 tỉ đồng bỏ vào túi xách mang đến địa chỉ số 258 Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 (cơ quan thường trực phía Nam – Bộ Công an), giao cho Tra và nhận tài liệu có liên quan tới các khoản nợ xấu của ngân hàng Agribank chi nhánh 4, nếu không đưa tiền thì Tra sẽ gửi tài liệu đến cơ quan điều tra để xử lý.

Tiếp đó, vào ngày 6 và 7/1/2018, đối tượng xưng danh là Trần Thanh Tra tiếp tục gọi điện thoại, nhắn tin yêu cầu ông Gấm đưa tiền, ông Gấm nói chưa rút được tiền thì đối tượng Tra yêu cầu chuyển trước 1,5 tỉ đồng và hẹn giao tiền vào sáng hôm sau.

Khoảng 10h ngày 8/1/2018, ông Gấm mang tiền tới địa chỉ đã hẹn thì gặp 1 thanh niên (sau này xác định là Trần Duy Quang) đang ngồi trên xe máy, trên tay cầm 1 túi nilon. Lúc này, ông Gấm yêu cầu kiểm tra tài liệu, Quang nói chỉ nhận tiền và giao tài liệu chứ không cho kiểm tra, trong lúc đang trao đổi thì bị cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt giữ.

Tiêu hủy chứng cứ phạm tội

Tại cơ quan điều tra, Quang khai nhận là em họ của Nguyễn Thanh Don. Ngày 8/1/2018, Don nhờ Quang đến trước cổng trụ sở cơ quan thường trực phía Nam – Bộ Công an để chuyển 1 tập tài liệu cho 1 người đàn ông và nhận túi xách. Don hứa sẽ cho Quang 200 triệu đồng để mở quán cà phê nên Quang đồng ý. Ngoài ra, Quang khai mình chỉ làm theo chỉ đạo của Don nhưng không biết rõ nội dung tài liệu và giao dịch với ông Gấm.

Cáo trạng xác định, Quang không bàn bạc với Don, không có ý thức cưỡng đoạt tài sản nên không có căn cứ xử lý.

Nguyễn Thanh Don khai do quen biết với ông Lê Bá Thọ làm việc tại Agribank chi nhánh 4. Ông Thọ nói cho Don biết việc ông Gấm làm giám đốc Agribank chi nhánh 4 nhưng có nhiều sai phạm và sẽ cung cấp tài liệu để Don làm việc.

Sau đó, Thọ đưa cho Don tài liệu có liên quan tới đến những khoản nợ xấu của Agribank chi nhánh 4 và đơn tố cáo ông Gấm ghi tên là Lê Bình.

Khi nhận được tài liệu và thông tin trên thì Don đã tự đánh máy 1 bức thư đề tên là Trần Thanh Tra ghi địa chỉ số 258 Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 và sử dụng điện thoại bàn của cơ quan (Bộ Công an) nơi Don công tác gọi điện thoại cho ông Gấm với nội dung “biết điều thì khắc phục hậu quả”. Tiếp đó, Don liên tục gọi điện thoại, nhắn tin đe dọa, yêu cầu ông Gấm đưa 3 tỉ đồng để lấy lại tài liệu.

Ngày 8/1/2018, Don đưa cho Quang 1 điện thoại di động và 1 tập tài liệu, nói Quang đến cổng Bộ Công an để giao tập tài liệu và nhận 1 túi xách của ông Gấm.

Sau khi phát hiện Quang bị bắt, Don điều khiển xe máy tới đường Võ Văn Kiệt vứt hết các điện thoại mà Don đã liên lạc với ông Gấm. Tiếp đó, Don về cơ quan tiêu hủy tất cả tài liệu do ông Thọ mà Don đã photo lại.

Khoảng 13h cùng ngày, Don mua 1 điện thoại có gắn sim rác nhắn tin cho ông Gấm với nội “Quang chỉ là thằng xe ôm” nhằm mục đích che dấu tung tích.

Ông Lê Bá Thọ khai ông công tác tại Agribank chi nhánh 4 và chính ông là người cung cấp các tài liệu liên quan tới sai phạm của ông Gấm cho Don. Theo ông Thọ, mục đích của ông nhằm gây bất lợi, tổn hại về uy tín và vật chất cho ông Gấm.

Khi đưa các tài liệu cho Don thì ông Thọ gợi ý cần xoáy vào những khoản nợ xấu có sai phạm thì ông Gấm sẽ lo sợ và chi tiền lo lót. Tuy nhiên, việc Don sử dụng tài liệu, số điện thoại liên lạc với ông Gấm như thế nào thì ông Thọ không biết.

Cơ quan điều tra xác định, mục đích ông Thọ cung cấp tài liệu cho Don nhằm hạ uy tín ông Gấm, không có mục đích tống tiền. Đồng thời, ông Gấm không yêu cầu xử lý ông Thọ nên cơ quan điều tra không xử lý ông Thọ.

Cáo trạng xác định, hành vi của bị can Don là nguy hiểm cho xã hội, xâm hại đến quyền sở hữu về tài sản của công dân gây mất trật tự an toàn xã hội, do đó cần xử lý nghiêm trước pháp luật.

 Xuân Duy

giaimagiacmo Sơ đồ trang web