kèo cược bóng đá

Cán bộ Cục An ninh xã hội dùng tài liệu gì để tống tiền giám đốc ngân hàng?

(Dân trí) - Trong quá trình làm việc tại Cục An ninh xã hội Bộ Công an, Nguyễn Thanh Don biết một số sai phạm của ông Trần Văn Gấm. Sau đó, Don dùng đơn tố cáo (cấp dưới ông Gấm viết) và biên bản cơ quan điều tra làm việc với ông Gấm để tống tiền ông Gấm.

Ngày 9/10, TAND TPHCM đã có quyết định mở phiên tòa xét xử bị can Nguyễn Thanh Don (sinh năm 1983, nguyên cán bộ công an) về tội cưỡng đoạt tài sản. Theo đó, bị can Don bị truy tố theo điểm a khoản 4 Điều 170 Bộ luật Hình sự có khung hình phạt 12-20 năm tù.

Theo nội dung vụ án, trong quá trình công tác tại Cục An ninh xã hội - Bộ Công an, Don quen với ông Lê Bá Thọ (Phó phòng Kiểm soát Agribank chi nhánh 4). Thông qua mối quen biết với Thọ, Don biết một số sai phạm của ông Trần Văn Gấm (sinh năm 1958, giám đốc Agribank chi nhánh 4).  Sau đó, Don gọi điện thoại, nhắn tin đe dọa, yêu cầu ông Gấm đưa 3 tỉ đồng bỏ vào túi xách mang đến địa chỉ số 258 Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 (cơ quan thường trực phía Nam – Bộ Công an).

Tiếp đó, vào ngày 6 và 7/1/2018, Don tiếp tục gọi điện thoại, nhắn tin yêu cầu ông Gấm đưa tiền. Ông Gấm nói chưa rút được tiền thì Don yêu cầu chuyển trước 1,5 tỉ đồng và hẹn giao tiền vào sáng hôm sau.

Ngày 8/1/2018, Don nhờ Trần Quang Duy đến trước cơ quan thường trực phía Nam – Bộ Công an để thực hiện giao dịch với ông Gấm. Khi đang thực hiện giao dịch thì Duy bị cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt giữ. Khi biết Duy bị bắt, Don tiêu hủy tất cả các chứng cứ nhằm qua mặt cơ quan điều tra.

Sau hơn 9 tháng điều tra, Don bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM khởi tố và bắt giam về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Tại cơ quan điều tra, Don thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Ông Lê Bá Thọ khai ông công tác tại Agribank chi nhánh 4 và chính ông là người cung cấp các tài liệu liên quan tới sai phạm của ông Gấm cho Don. Theo ông Thọ, mục đích của ông nhằm gây bất lợi, tổn hại về uy tín và vật chất cho ông Gấm. Ông Thọ đưa cho Don các tài liệu gồm 1 đơn tố cáo ghi tên Lê Bình, biên bản làm việc đợt 2 tại Agribank chi nhánh 4. Biên bản làm việc là do ông Thọ có được trong quá trình công tác tại Agribank chi nhánh 4, còn đơn tố cáo do bà Trần Thị Mỹ Hương (nhân viên kho quỹ Agribank chi nhánh 4) đưa cho ông Thọ. Ông Thọ thừa nhận cả ông và bà Hương đều có mâu thuẫn với ông Gấm.

Bà Trần Thị Mỹ Hương khai nhận do mâu thuẫn với ông Gấm và biết những sai phạm của ông Gấm trong quá trình làm giám đốc Agibank chi nhánh 4 nên bà làm đơn tố cáo ông Gấm và ghi tên Lê Bình.

Cơ quan điều tra cho rằng, ông Thọ và bà Hương không bàn bạc, không thống nhất ý chí với Don trong việc thực hiện hành vi phạm tội nên không có căn cứ xem xét.

Quá trình điều tra, công an thu giữ 1 tập tài  liệu mà Don dùng để tống tiền ông Gấm. Bên ngoài ghi chữ Trần Văn Gấm (sinh năm 1958, Giám đốc Ngân hàng Agribank chi nhánh 4). Trang số 2 - 3 là đơn tố cáo sai phạm trong hoạt động cho vay tại Agriank chi nhánh 4, ký tên Lê Bình, trang số 4 -5 là biên bản làm việc đợt 1 có chữ ký của đương sự và điều tra viên (không ghi rõ họ tên), từ trang số 6 – 10 là biên bản làm việc đợt 2 tại Agribank chi nhánh 4 (bản photo), kết thúc có đóng dấu và ký tên Phạm Văn Chánh (phó giám đốc Agribank chi nhánh 4).

TAND TPHCM cũng quyết định triệu tập ông Gấm, ông Thọ, bà Hương tới tham dự phiên tòa với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và người làm chứng. Được biết, sau khi vụ án xảy ra hơn 1 tháng thì ông Gấm có quyết định nghỉ hưu.

Theo Viện Kiểm sát, hành vi của Don là nguy hiểm cho xã hội, đề nghị tòa xử nghiêm. Tuy nhiên, bị can Don có nhiều tình tiết giảm nhẹ như phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại, thành khẩn khai báo ăn năn hối cải, gia đình có công với cách mạng, bị hại có đơn bãi nại… đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho Don trong quá trình lượng hình.

Xuân Duy

kèo cược bóng đá Sơ đồ trang web